Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Nếu đầu tư 1.000 USD vào Meta Platforms từ năm 2014, đây là số tiền bạn đang có ngày hôm nay

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Meta Platforms từ năm 2014, đây là số tiền bạn đang có ngày hôm nay

by Ban Biên Tập GDTC

Là một trong những công ty giá trị nhất thế giới, tổ chức trước đây gọi là Facebook đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các cổ đông của mình.

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Meta Platforms từ năm 2014, đây là số tiền bạn đang có ngày hôm nay

Các cổ đông của Meta Platforms (META) đã đi một chuyến đi tàu lượn siêu tốc trong vài năm qua. Vào tháng 11 năm 2022, cổ phiếu đã giảm 76% so với mức đỉnh hồi tháng 9 năm 2021. Nhưng trong 16 tháng qua, cổ phiếu đã phục hồi mạnh mẽ, tăng 454% kể từ đáy năm 2022.

Nhìn vào khung thời gian dài hơn, cổ phiếu mạng xã hội này đã giành chiến thắng lớn, biến khoản đầu tư 1.000 USD vào tháng 3 năm 2014 thành 7.340 USD ngày nay, tương đương mức lợi nhuận khổng lồ 634%.

Trước khi xem xét liệu Meta Platforms có phải là một lựa chọn đầu tư thông minh hay không, bạn nên xem xét quá khứ của cổ phiếu và vị trí của nó ngày nay.

Kết nối thế giới

Ban đầu được gọi là Facebook, công ty này khởi đầu là một dịch vụ mạng xã hội nhỏ được sử dụng trong khuôn viên trường đại học. Nhờ sự mở rộng của Internet và sự xuất hiện của điện thoại thông minh, Meta Platforms đã trở thành một trong những doanh nghiệp công nghệ thống trị nhất trên Trái đất.

Ngày nay, doanh nghiệp này có 4 ứng dụng chính: Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp. Kết hợp lại, các ứng dụng này có 3,2 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Điều ấn tượng không chỉ là 40% dân số thế giới tương tác với dịch vụ của Meta sau mỗi 24 giờ; điều đáng kinh ngạc không kém là con số này đã tăng 8% so với năm trước. Và vẫn còn dư địa cho tăng trưởng, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Từ quan điểm cạnh tranh, cơ sở người dùng khổng lồ của Meta được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ. Càng có nhiều người tham gia thì càng có nhiều kết nối được thực hiện theo cấp số nhân. Và khi đó, cũng sẽ có tiềm năng tạo ra nhiều nội dung hơn, giúp dịch vụ trở nên có giá trị hơn đối với mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể khởi động một ứng dụng mạng xã hội từ tầng hầm hoặc nhà để xe của mình. Tuy nhiên, sẽ không ai có thể mở rộng quy mô lên cấp độ của Meta.

Thành công đáng chú ý của những ứng dụng trên đã tạo ra một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Meta đã tạo ra 98% trong số 135 tỷ USD doanh thu năm ngoái từ hoạt động quảng cáo, một ngành kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động tổng thể của công ty đã đạt 35% vào năm 2023. Và trong thập kỷ qua, tỷ suất lợi nhuận trung bình của công ty là 38,5%.

Tham vọng của Zuckerberg

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Meta Platforms từ năm 2014, đây là số tiền bạn đang có ngày hôm nay

Meta đã tạo ra 71 tỷ USD dòng tiền hoạt động vào năm ngoái. Bên cạnh việc chuyển số vốn này sang mua lại cổ phiếu và chia khoản cổ tức mới được công bố, người sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg còn tập trung vào việc xây dựng metaverse, công nghệ mà ông cho là tương lai của doanh nghiệp. Metaverse là sự kết hợp của các thế giới ảo mà người dùng có thể tương tác cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

Các nhà phê bình không quá hài lòng với điều này, tin rằng đó là một sự lãng phí rất lớn về tiền bạc và không có gì đảm bảo sẽ mang lại kết quả tích cực. Quan điểm đó có thể hiểu được. Bộ phận Reality Labs đã báo lỗ hoạt động tổng cộng 30 tỷ USD với chỉ 4 tỷ USD doanh thu trong 24 tháng qua.

Nhưng thật khó để đặt cược chống lại Zuckerberg dựa trên thành tích thành công của ông. Ông cho rằng metaverse sẽ là nền tảng điện toán lớn tiếp theo, sau PC và điện thoại thông minh. Và ông muốn trở thành người thống trị nền tảng này. Nếu mọi việc suôn sẻ, Meta sẽ có một luồng gió thuận lợi có thể tạo ra doanh thu và lợi nhuận lớn hơn nữa trong tương lai.

Dựa trên những thay đổi liên tục xảy ra trong thế giới công nghệ, không ai có thể đoán được Meta sẽ trông như thế nào sau 10 năm nữa. Có khả năng cao là các ứng dụng truyền thông xã hội của Meta vẫn sẽ thống trị như ngày nay. Nhưng nếu metaverse được áp dụng rộng rãi, nó có thể là động lực lớn hơn cho kết quả tài chính của công ty.

Cổ phiếu Meta có đáng mua không?

Theo ước tính đồng thuận của các nhà phân tích, doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu của Meta được dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ 14,1% và 21,4% trong 2 năm tới. Nếu những kết quả này thực sự trở thành hiện thực thì sẽ có rất nhiều điều khiến các cổ đông phấn khích. Ngay cả ở quy mô này, doanh nghiệp vẫn có tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

Cổ phiếu đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại nhưng có vẻ không đắt. Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng hiện tại của cổ phiếu là 25,1 lần. Đây là một mức định giá hợp lý xét đến sự thống trị của Meta. Ngày nay, cổ phiếu vẫn có vẻ là một khoản đầu tư thông minh.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status