Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Nhà đầu tư có nên tham gia IPO Shein không?

Nhà đầu tư có nên tham gia IPO Shein không?

by Ban Biên Tập GDTC

Hãng thời trang nhanh Shein đã tiếp tục kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Phố Wall và đợt IPO này được dự kiến sẽ là đợt chào bán lớn nhất từng được ghi nhận đối với một cổ phiếu bán lẻ.

Nhà đầu tư có nên tham gia IPO Shein không?

Công ty được thành lập tại Trung Quốc, hiện đặt trụ sở tại Singapore, đã thuê Goldman Sachs (GS), JPMorgan Chase (JPM) và Morgan Stanley (MS) làm nhà bảo lãnh chính cho đợt IPO và đã nộp hồ sơ để chào bán tại Hoa Kỳ.

Vào mùa thu năm ngoái, Shein đã lên kế hoạch cho một đợt IPO. Tuy nhiên, họ đã gặp phải sự bất lợi từ Fed. Lãi suất cao hơn làm giảm sự quan tâm đến công nghệ và giảm giá trị định giá tiềm năng của Shein lên tới 100 tỷ USD trong một vòng tài trợ.

Những kế hoạch IPO cũng đòi hỏi sự thay đổi về cơ sở cho công ty được thành lập tại Nam Kinh vào năm 2008. Người sáng lập Chris Xu, hay còn gọi là Xu Yangtian ở Trung Quốc, từng làm việc trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho một công ty kinh doanh quần áo, sau đó bắt đầu mở doanh nghiệp. Ban đầu, họ tập trung vào bán váy cưới. Tuy nhiên, do tranh chấp với các đối tác trong quá khứ, Shein được thành lập vào năm 2012, khi công ty đổi tên và chuyển đổi thành một nhà bán lẻ thời trang tổng hợp, ban đầu không tự thiết kế mà tìm nguồn cung ứng các mặt hàng tại chợ quần áo bán buôn ở Quảng Châu.

Shein (phát âm là “She-In”, phiên bản rút gọn của tên gọi trước đó “She Inside”) bắt đầu tự sản xuất quần áo vào năm 2014. Trong thời kỳ bùng phát đại dịch, công ty đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành thời trang nhanh trong thời kỳ đại dịch, thu hút giới trẻ và người ở độ tuổi 20 bằng cách sao chép các mẫu thiết kế sàn diễn thời trang, thường được vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất đến tận nhà. Công ty đã rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm một cách nhanh chóng, quy trình đã được tiên phong bởi các công ty con của Inditex như Zara và H&M (STO:HM-B và (HNNMY).

Có cáo buộc cho rằng Shein đã sao chép thiết kế của các công ty khác. Có những cáo buộc cho rằng Xu có hành vi đối xử không đúng mực với các đối tác đã từng đứng về phía mình. Mức định giá 100 tỷ USD từ tháng 4 năm 2022 đã giảm trong các giao dịch cổ phiếu tư nhân sau đó, với đợt gây quỹ vào tháng 5 đã chốt định giá ở mức 64 tỷ USD.

Nhà đầu tư có nên tham gia IPO Shein không?

CB Insights ước tính Shein hiện có giá trị 66 tỷ USD. Tuy nhiên, con số đó vẫn đưa Shein trở thành “công ty khởi nghiệp kỳ lân” lớn thứ ba thế giới, chỉ sau ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX có trụ sở tại California.

Shein có thể yêu cầu mức định giá khoảng 90 tỷ USD trong bất kỳ đợt IPO nào mà khả năng cao sẽ được đẩy sang năm 2024. Công ty này vẫn chưa quyết định quy mô và định giá của thương vụ. Vì vậy các kế hoạch có thể thay đổi như chúng ta đã thấy những nỗ lực trong năm ngoái đã bị gián đoạn do những biến động của thị trường. Tuy nhiên, họ đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để niêm yết tại New York.

Nếu Shein cố gắng niêm yết 10% cổ phần của mình với mức định giá đó, số cổ phiếu trị giá 9 tỷ USD của họ sẽ tiệm cận mức 9,1 tỷ USD mà Porsche (DE:P911) đạt được vào năm 2021.

Những người ủng hộ Shein bao gồm quỹ tài sản quốc gia Abu Dhabi, Mubadala, cũng như HongShan, chi nhánh Trung Quốc tách ra từ Sequoia Capital. Shein đã dựa vào phân tích dữ liệu để dự báo nhu cầu và giữ ít tài sản cũng như đảm bảo tốc độ luân chuyển nhanh.

Doanh thu của Shein năm ngoái đạt 23 tỷ USD, cao hơn H&M và tiệm cận Zara. Shein đã đạt được doanh số và thu nhập kỷ lục trong ba quý đầu năm nay. Có thể nói, mức định giá gấp 3 lần doanh thu năm ngoái và tương đương 69 tỷ USD, vì Inditex giao dịch ở mức 3,5x doanh số. Nhưng Shein hoạt động với tỷ suất lợi nhuận tốt, khoảng 3,5% vào năm ngoái, trong khi Inditex đang tạo ra lợi nhuận ở mức 13% doanh số.

Shein hiện đang mở rộng ra ngoài lĩnh vực thời trang và bán các sản phẩm như đồ gia dụng, thiết bị điện tử, phụ tùng ô tô, đồ dùng cho thú cưng, v.v. để cạnh tranh với các công ty như Amazon (AMZN), công ty nắm giữ danh mục Action Alerts PLUS và Tập đoàn Alibaba (HK:9988 và (BABA) ).

Đáng chú ý hơn là sự cạnh tranh mà họ phải đối mặt từ Temu, nền tảng thương mại điện tử tập trung ở nước ngoài, có trụ sở tại Boston của PDD Holdings (PDD). PDD hiện có trụ sở tại Ireland nhưng bắt đầu với Pinduoduo chuyên mua hàng thương mại điện tử theo nhóm bên trong Trung Quốc. Temu và Shein đã kiện nhau, mỗi bên cáo buộc rằng họ đã bị bên kia bôi nhọ.

Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải lần đầu tiên đưa tin về đơn đăng ký IPO gần đây của Shein, với The Wall Street Journal, Financial Times, Reuters và Bloomberg đều xác nhận kế hoạch này.

Các đợt niêm yết cổ phiếu bán lẻ gần đây không đạt hiệu quả cao. Cổ phiếu của công ty giày dép Birkenstock HoldingBIRK đã giảm giá tới 21% so với giá niêm yết 46 USD, mặc dù cổ phiếu đã phục hồi và hiện chỉ ở dưới mức niêm yết.

Nhà đầu tư có nên tham gia IPO Shein không?

Thương vụ IPO Shein có hấp dẫn hay không phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư đánh giá cao chuyên môn kỹ thuật của họ như thế nào. Cổ phiếu của nhà thiết kế chip Arm Holdings ARM đã được phát hành ra công chúng vào tháng 9 với giá 51 USD và cũng giảm xuống dưới mức giá đó. Hiện tại, cổ phiếu này đã tăng giá 21%. Cổ phiếu của Porsche không ổn định nhưng hiện đã tăng nhẹ 2,7% so với giá IPO 82,50 Euro.

Shein có thể sẽ là một cổ phiếu đạt hiệu suất tốt. Inditex đang giao dịch ở mức giá cao kỷ lục.

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi Shein phát hành cổ phiếu của mình ra thị trường. Công ty sẽ phải đối mặt với các câu hỏi từ các nhà quản lý Hoa Kỳ về luật cấm nhập khẩu các sản phẩm sử dụng bông từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, điều mà Shein phủ nhận. Tuy nhiên, việc lặng lẽ chuyển trụ sở chính sang Singapore vào năm ngoái và mong muốn tránh xa ánh đèn sân khấu ở cấp độ công ty sẽ bị thử thách nặng nề bởi những tiết lộ và công khai xung quanh việc niêm yết.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc cũng có thể đặt câu hỏi về việc ra mắt tại Phố Wall, vì các công ty Trung Quốc hiện phải có sự phê duyệt của cơ quan quản lý để niêm yết ở nước ngoài. Mặc dù Shein đã chuyển trụ sở chính của mình nhưng phần lớn họ vẫn đặt xưởng sản xuất quần áo ở Trung Quốc để gửi trực tiếp đến người tiêu dùng nước ngoài.

Cổ phiếu của Shein sẽ hấp dẫn khi bắt đầu được giao dịch. Nhưng hãy theo dõi công ty này khi họ tiết lộ những kế hoạch đó.

Đức Khiêm-Theo realmoney.thestreet

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status