Home Tin Thị Trường Nhận định thị trường chứng khoán tháng 12: Cần thận trọng

Nhận định thị trường chứng khoán tháng 12: Cần thận trọng

by J. L

Nếu xuất hiện những thông tin và diễn biến bất lợi trong nước cũng như trên thế giới, VN-Index có thể lui về các vùng điểm thấp hơn đã thiết lập trước đó.

Trong báo cáo vĩ mô và chiến lược thị trường vừa cập nhật, BSC nhận định tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu sẽ chậm lại khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh. Trong kịch bản tiêu cực, xuất khẩu có thể tăng 11,8% và nhập khẩu tăng 9,8%.

Tại Mỹ và châu Âu, chi phí và giá cả tăng cao khiến cầu tiêu dùng hàng hóa dịch vụ giảm. Tuy nhiên, lạm phát tại 2 khu vực này đang có dấu hiệu tạo đỉnh. Tại Trung Quốc, diễn biến dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng, chính sách zeroCOVID tại nhiều thành phố lớn khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, gián đoạn.

Trong bối cảnh vĩ mô thế giới kém tích cực, trong nước thắt chặt chính sách tiền tệ, nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn do khan hiếm nguyên liệu đầu vào, số lượng đơn đặt hàng giảm do cầu giảm khiến tình hình sử dụng lao động có xu hướng đi xuống trong những tháng gần đây. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm, thậm chí cắt giảm lao động.

Tốc độ giải ngân vốn Ngân sách nhà nước đã có cải thiện, tuy nhiên với tốc độ hiện tại thì không thể hoàn thành kế hoạch năm. BSC dự báo đến hết tháng 12/2022, vốn Ngân sách Nhà nước sẽ giải ngân được ~83% kế hoạch.

11T2022, vốn FDI đăng ký cấp mới dần thu hẹp đà giảm nhờ riêng trong tháng 10 đã đón gần 3 tỷ USD vào Việt Nam. Xu hướng thu hút dòng vốn FDI đăng ký cấp mới vào giai đoạn cuối năm tương tự như các năm trước dường như đã trở lại. Ngược lại, vốn FDI đăng ký tăng thêm đang có xuhướng thu hẹp đà tăng trưởng do dòng vốn này giảm so với cùng kỳ trong những tháng gần đây.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần điều chỉnh với áp lực bán mạnh, sau khoảng thời gian bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Khép tuần, chỉ số VN-Index neo ở mốc 1.051,8 điểm (-2,6% so với tuần trước). Thanh khoản toàn thị trường giảm nhẹ với mức bình quân 19.860 tỉ đồng/phiên (-2,8%).

Đáng chú ý, khối ngoại mua ròng tuần thứ năm liên tiếp với tổng giá trị 24.000 tỉ đồng. Trong đó dòng tiền được góp sức từ nhóm quỹ Hàn Quốc, Đài Loan… Tuy nhiên mức mua ròng trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong tuần này của khối ngoại đã giảm hơn 54% so với tuần trước, đạt xấp xỉ 4.190 tỉ đồng.

Nhìn vào diễn biến giao dịch có thể thấy sự phân hóa rõ rệt trong ngành ngân hàng và bất động sản. Chẳng hạn, giữa lúc cổ phiếu nhiều ngân hàng lớn như BID (BIDV, -4,9%), MBB (MBBank, -3,2%), VPB (VPBank, -2,3%) bị rớt giá, thì các mã khác lại tăng tích cực như HDB (HDBank, +1,8%), STB (Sacombank, +7,4%) và LPB (LPBank, +12,8%).

Ở nhóm bất động sản, ngay lúc các mã NLG (Nam Long, +2,9%) và KDH (Nhà Khang Điền, +3,3%) tăng điểm, thì DXG (Đất Xanh, -1,7%), BCG (Bamboo Capital, -1,9%) và VHM (Vinhomes, -5,4%) lại bị giảm.

Dù vậy, thị trường vẫn ghi nhận được mức tăng điểm tốt của cổ phiếu ngành chứng khoán như SSI (+4,1%), VCI (Bản Việt, +5,8%) và VND (VNDirect, +11,5%)…

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status