Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Nhận định thị trường tiền điện tử trong tháng 1 (1/1-20/1/23): Thị trường ảm đạm – Pi Network làm náo nhiệt thị trường cuối năm

Nhận định thị trường tiền điện tử trong tháng 1 (1/1-20/1/23): Thị trường ảm đạm – Pi Network làm náo nhiệt thị trường cuối năm

by J. L

Sau 2 tuần nghỉ lễ Giáng sinh – Năm mới, thị trường tiền mã hóa đã trở lại với guồng quay vốn có với muôn vàn các tin tức đến từ những dự án, cũng như là cập nhật mới nhất về cuộc khủng hoảng thanh khoản Genesis – DCG, cùng tình hình pháp lý của FTX và cựu CEO Sam Bankman-Fried đang dần đi đến hồi kết. Thị trường trong những tuần vừa qua khá lặng lẽ biến động chậm và BTC giao dịch quanh khu vực 16200-17050. Trong bài phân tích này chúng ta cùng giaodichtaichinh nhìn lại sự biến động thị trường trong tháng 11 và nhận định thị trường trong tháng 12.

Bitcoin đóng nến tháng 12 với mức giảm nhẹ 4.61% từ mức 17k2 xuống mức 16k454, đây có thể nói là mức biến động nhẹ nhất sau 3 tháng liên tiếp trụ vững trên mốc 16k, với sự sụt giảm lần này đã giúp BTC tiếp tục tạo hỗ trợ khá an toàn khi trên mốc 16k ở hiện tại. Hiện tại tâm lý tiêu cực ở thị trường đã giảm đi đáng kể, thay vào đó là tâm lý chán nản khi thị trường liên tiếp đi ngang và tích luỹ cho xu hướng sắp tới.

Trong khi đó, đồng tiền lớn thứ hai là Ethereum (ETH) thậm chí còn vượt sụt giảm vượt trội là 11.85% từ mốc 1352 về 1192 đây là mốc sụt giảm nhỏ nhất trong 3 tháng liên tiếp mà ETH trụ vững trên 1150. Có vẻ nhà ETH cũng không khả quan hơn BTC là mấy khi các dòng vốn + defi liên tục được rút khỏi nền tảng làm vốn hoá thị trường đi xuống khá nhanh.

Vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường trong tháng 12 đã bốc hơi 60 tỷ USD tương đương mức sụt giảm 7% vốn hoá toàn thị trường crypto, từ mốc từ mức ~852 tỷ USD về mốc 795 tỷ USD, phần lớn đến từ sự tác động của FTX sụp đổ và thổi bay rất nhiều dự án và bị thanh lý khi FTX thông báo vỡ nợ và xin phá sản sau đó là hàng loạt các quỹ cũng như tổ chức lớn phá sản theo kèm theo nhiều FUD liên quan các sàn DEX lớn phá sản ko minh bạch : OKX, Binance, Houbi,…. Chính việc phá sản dây chuyền này làm tác động tiêu cực đến hàng loạt nhà đầu tư khi họ liên tục rút vốn khỏi thị trường.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong tháng 12 đã trở lại trạng thái cực đoan trước đó, chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear & Greed Index lao về mốc 25 so với vùng 28-30 trước đó của tháng 12 – nguyên nhân chủ yếu là các tin đồn thất thiệt về sự sụp đổ của Binance cũng như hàng loạt sự sụp đổ dây chuyền các quỹ đến từ thảm hoạ FTX.

Quan sát biểu đồ giá hàng tháng – M1 chúng ta thấy nến tháng 12 là cây nến giảm giá thân ngắn khối lượng giảm đi rất nhiều so với tháng 11, chỉ bằng ½ so với tháng 11, đến cuối tháng thì sự bán tháo đã suy giảm và phe mua đang tích luỹ lấy đà tăng trở lại khi mà BTC tiếp tục trụ vững mốc 16k2.

Quan sát biểu đồ tuần, BTC đã có 03 phiên đóng nến mua tiêu cực dưới đường EMA34,89, điều này tuy có khối lượng tăng mạnh kèm lực hồi nhằm đưa giá đi lên nhưng tâm lý đám đông đang lo sợ chưa dám mua mạnh mà chỉ mua tích luỹ nhằm cân bằng lực mua bán giúp BTC trụ vững mốc giá hiện tại. Với hẳn 3 phiên đóng nến kèm dáng nến hammer, volume bán giảm dần và mua đang tăng dần, có vẻ như sắp tới chúng ta sẽ chứng kiện BTC có nhịp hồi tăng giá trở lại quanh mốc 17k và 18k. Với vùng giá 16k3-16k8 ở hiện tại các nhà đầu tư nên xác định vị thế mua thay vì bán ra.

Phân tích biểu đồ Daily – D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 đã phá vỡ cấu trúc giảm giá khi mà BTC đã có cú break out thành công mủng mốc kháng cự 16k9$ sau khi không vượt qua EMA34. Vùng giá 17,000$ là vùng hỗ trợ tâm lý cứng cáp nhưng đã bị phá vỡ với lượng mua ngày càng tăng cao, động lực hồi phục và tâm lý các nhà đầu tư đang hứng phấn nên BTC có thể dễ dàng vượt qua vùng 17k. Chúng ta có thể xác định tạm thời là xu hướng tăng giá ngắn hạn trước khi cú Big Short lại diễn ra hoặc không diễn ra. Dựa vào động lực tăng giá của BTC kèm các đường giá EMA34,89, chúng ta có thể kỳ vọng BTC sẽ có nhịp tăng giá trở lại vùng 17k2-17k8 trước khi bị bán ra.

Ngoài ra khi thị trường đang bước vào mùa đầu năm, đây là bắt đầu năm mới 2023, với kỳ vọng thị trường có nhiều chuyển sắc kèm nhiều sự kiện thú vị để khởi sắc và giúp các nhà đầu tư có niềm tin trở lại vào thị trường. Về các chính sách tiền tệ, Fed đã có dấu hiệu nới lỏng lãi suất để ổn định lại kinh tế và cân bằng tỉ giá tiền tệ, về thị trường xuất hiện khá nhiều tin tức tích cực : Pi-Network list nhiều sàn lớn trong đó có Houbi (Trò đùa này khiến nhiều NDT vỡ oà vì mộng giàu tỉ phú thành),… bên cạnh còn nhiều tin tiêu cực: Sam Bankman-Fried không nhận tội, sẽ đấu tranh pháp lý với chính quyền Mỹ, FTX liên tục bị đóng băng tài sản ở nhiều quốc gia để tiến hành hoàn tiền cho khách hàng, DCG đang bị chính quyền Mỹ điều tra về các giao dịch nội bộ không minh bạch,…

Dự kiến sẽ có kịch bản bán tiếp khi BTC tăng nhẹ lại vùng 17k-17k8, chúng ta sẽ tiếp tục bán xuống để kiếm lợi nhuận.

Sức mạnh vốn hoá của BTC – BTC Dominance

Trong tháng 12, BTC vẫn luôn cố gắng giữ vị trí chủ đạo và chiếm ưu thế khi mà BTC.D luôn giữ vững mốc 39-40.15%. Vị thế nhà vua có sự tăng nhẹ nhưng các altcoin lớn khác như ETH.D đã giảm tỉ lệ từ 19% về quanh mốc 18-18.5% và các altcoin khác cũng tụt giảm thị phần đáng kể, điểm chú ý là thị phần của USD cũng tăng nhẹ từ 11 lên 13% chứng tỏ tâm lý các nhà đầu tư vẫn tiêu cực và đang bán tháo các altcoin để về Stablecoin như USDT, BUSD để trú ẩn giảm thiểu rủi ro.

Kết luận

Kết thúc 1 năm 2022 với nhiều biến động, thị trường bước vào mùa downtrend kèm theo hàng loạt tên tuổi lớn sụp đổ. 2022 quả là một năm có quá nhiều sự kiện bất ngờ mà không nhà đầu tư tiền số nào có thể quên được. Mong rằng tháng 1 tới đây chúng ta sẽ có nhiều sự kiện có thể đem đến nhiều tin tức tích cực cho thị trường và chúng ta cùng giaodichtaichinh chứng kiến sự hồi phục của thị trường và giúp chúng ta kiếm lợi nhuận tốt hơn ở thời gian sắp tới.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status