Home Tin tức khác Nhiều cơ hội rộng mở cho các ngân hàng Thái Lan tại Đông Nam Á

Nhiều cơ hội rộng mở cho các ngân hàng Thái Lan tại Đông Nam Á

Theo Fitch Ratings Thái Lan, các ngân hàng lớn của Thái Lan đang đứng trước cơ hội đáng kể để mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á và nâng cao triển vọng doanh thu nhờ tiềm năng tăng trưởng của các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhiều cơ hội rộng mở cho các ngân hàng Thái Lan tại Đông Nam Á

Bà Jindarat Sirisithichote, Phó giám đốc các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings Thái Lan, cho biết việc mở rộng kinh doanh trong khu vực của các ngân hàng lớn Thái Lan đã tăng rõ rệt vào năm 2023 sau nhiều vụ mua lại xuyên biên giới dẫn đến tăng trưởng cho vay nước ngoài đáng kể trong giai đoạn 2020-2022.

Cụ thể, danh mục cho vay quốc tế của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống trong nước (D-SIB) của Thái Lan năm 2022 đã tăng lên 10% tổng dư nợ, từ mức 6% vào năm 2020.

Tại Thái Lan, có 6 D-SIB bao gồm Ngân hàng Bangkok (BBL), Kasikornbank (KBank), Ngân hàng Krungthai (KTB), Ngân hàng Thương mại Siam (SCB), Ngân hàng Ayudhya (Krungsri) và Ngân hàng TMBThanachart. Trong nhóm này, BBL, KBank, SCB và Krungsri đã mở rộng đáng kể hoạt động sang các nước láng giềng.

Bà Jindarat đánh giá với sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các nền kinh tế Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Indonesia và Philippines, có rất nhiều cơ hội để các ngân hàng Thái Lan mở rộng trong khu vực.

Vào tháng 2/2024, SCB công bố thỏa thuận mua 100% cổ phần của công ty cho vay tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam. Thương vụ mua lại dự kiến hoàn tất vào nửa đầu năm 2025 và dự kiến sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh ngân hàng quốc tế của ngân hàng trong dài hạn.

Ngân hàng KBank dự đoán doanh thu từ hoạt động kinh doanh ngân hàng quốc tế của mình trong năm 2024 sẽ tăng trưởng khoảng 20%, sau mức tăng 25% vào năm ngoái.

Ngân hàng Krungsri đặt mục tiêu nâng doanh thu từ phân khúc này lên 25% trong 3 năm, tăng đáng kể so với mức 14% đăng ký vào năm 2023.

Trong khi đó, BBL – công ty cho vay lớn nhất Thái Lan tính theo tổng tài sản và là công ty dẫn đầu trong hoạt động kinh doanh ngân hàng quốc tế, dự định duy trì phân khúc này ở mức khoảng 25% tổng danh mục cho vay trong vài năm tới.

Theo bà Jindarat, các cơ hội kinh doanh trong khu vực đã thúc đẩy khu vực doanh nghiệp Thái Lan mở rộng ra nước ngoài, với đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đạt mức tăng đáng kể 223% trong thập kỷ qua (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 10 năm là 12%).

Fitch Ratings Thái Lan nhận định dấu ấn toàn cầu ngày càng tăng của các tập đoàn Thái Lan mang lại cơ sở khách hàng vững chắc cho các ngân hàng Thái Lan mạo hiểm thâm nhập thị trường quốc tế.

Nhiều cơ hội rộng mở cho các ngân hàng Thái Lan tại Đông Nam Á

Trong khi đó, Đông Nam Á được dự báo sẽ đón nhận những tín hiệu tốt trong năm 2024, trở thành điểm sáng của bức tranh kinh tế toàn cầu.

Dựa trên báo cáo dự báo Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, trong khi các nền kinh tế tiên tiến sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% vào năm 2024, thì các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều. IMF dự báo mức tăng trưởng 5,9% ở Philippines, 5% ở Indonesia, 4,7% ở Việt Nam, 2,7% ở Thái Lan và 4% ở Malaysia. Do đó, Đông Nam Á vẫn được đánh giá là một trong những khu vực năng động nhất trên thế giới năm 2024.

Bên cạnh đó, Đông Nam Á cũng được biết đến với thị trường di động sôi động và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng và đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể về số lượng người dùng điện thoại thông minh và mức độ thâm nhập internet. Tỷ lệ thâm nhập internet của Đông Nam Á đã tăng vọt, đạt hơn 70% dân số vào đầu năm 2023. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi việc sử dụng rộng rãi điện thoại thông minh, cùng với những cải tiến về cơ sở hạ tầng internet. Với mức tăng trưởng GDP dự kiến là 5% vào năm 2024, Đông Nam Á sẽ trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn. Do đó, việc các doanh nghiệp và nhà đầu tư lựa chọn Đông Nam Á để đầu tư và phát triển thực sự là một lựa chọn nhiều triển vọng.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status