Home Tài chính cá nhânTiết kiệm Những cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả cho tương lai

Những cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả cho tương lai

Chắc hẳn ai cũng đã từng gặp phải tình trạng cảm thấy “kẹt” dù thu nhập không phải là thấp, thậm chí có thể cao hơn so với bạn bè cùng trang lứa? Bạn thường phải trì hoãn những kế hoạch lớn. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tiền cho tương lai hiệu quả? Dưới đây là 4 gợi ý giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Tự nấu ăn

Thực phẩm thực sự là nhu cầu rất thiết yếu của mỗi người. Với một thu nhập ổn định, họ thường tự thưởng cho bản thân bằng cách chi tiêu cho những bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng. Việc này sẽ làm tăng quỹ ăn uống lên đến 20-30% chi phí cá nhân hàng tháng. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Mỹ đã chỉ ra rằng, bạn chỉ nên chi khoảng 7,5%-10% ngân sách chi tiêu hàng tháng cho việc ăn uống. Việc này giúp tiết kiệm trong những năm đầu của sự nghiệp.

Hãy tự nấu ăn để tiết kiệm cho việc ăn uống

Hãy tự nấu ăn để tiết kiệm cho việc ăn uống

Thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống là việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng việc thức dậy sớm để chuẩn bị món ăn sáng và hình thành thói quen đi siêu thị để nấu các bữa tối trong tuần. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí ăn uống mà còn tạo ra một lối sống khỏe mạnh.

Trở thành thủ quỹ cho bản thân

Thành lập bản thu chi và chú ý đến những chi phí nhỏ là bước quan trọng. Nó giúp bạn không lạm chi vào những khoản không cần thiết. Khi đã hình thành thói quen tiêu tiền sẽ rất khó để bạn cắt giảm chi tiêu một cách hợp lý. Ghi chép những khoản chi hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra những khoản bội chi. Từ đó cắt giảm những mục chi tiêu không cần thiết, tạo quỹ tiết kiệm riêng cho bản thân.

Những cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả cho tương lai

Hãy trở thành thủ quỹ cho chính bản thân của mình

Thẻ tín dụng có thể sẽ giúp bạn mua sắm chi tiêu dễ dàng hơn. Nhưng cũng kéo theo việc ngày càng có nhiều sản phẩm có hình thức trả góp cho bạn. Nếu khả năng quản lý chi tiêu của bạn chưa tốt, bạn nên hạn chế sử dụng hình thức trả góp dài hạn.

Chia nhỏ thu nhập

Chia nhỏ thu nhập có thể là một cách hiệu quả để quản lý tài chính cá nhân và định hình mục tiêu. Theo công thức của Harv Eker, việc chia thu nhập thành 6 phần sẽ mang lại sự cân đối và tự chủ.

Những cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả cho tương lai

Hãy chia nhỏ thu nhập để không bị vượt quá chi tiêu

Quỹ tiết kiệm chiếm 10% giúp xây dựng một nền tài chính vững chắc và dự phòng. Tiếp theo, phần tiết kiệm dài hạn cũng là một phần quan trọng, giúp tích lũy cho những mục tiêu lớn. Phần giáo dục với 10% giúp đầu tư vào bản thân và phát triển kỹ năng, kiến thức. Nhu cầu thiết yếu như thuê nhà, điện, nước,…chiếm 55% là không thể thiếu. Cuối cùng, phần hưởng thụ với 15% cho phép bạn thưởng cho bản thân và tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc để không lạm dụng và duy trì sự cân đối giữa tiết kiệm và tiêu dùng. Ngoài ra, việc kiếm thêm nguồn thu nhập phụ có thể giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào một nguồn thu chính. Giúp tạo ra sự đa dạng hóa trong nguồn thu nhập cá nhân.

Mua bảo hiểm sức khỏe

Việc mua bảo hiểm sức khỏe không chỉ là một lựa chọn thông minh mà còn là một nhu cầu thiết yếu trong thời đại ngày nay. Môi trường thay đổi như hiện nay việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trở nên cực kỳ quan trọng. Vì vậy việc có một khoản bảo hiểm sức khỏe đảm bảo có thể giúp giảm đi những gánh nặng tài chính.

Bảo hiểm sức khỏe không chỉ đảm bảo sự an tâm mà còn giúp tiết kiệm chi phí điều trị khi cần thiết. Thay vì phải chịu gánh nặng tài chính lớn khi phải trả tiền cho các dịch vụ y tế và thuốc men. Một chính sách bảo hiểm sức khỏe đáng tin cậy có thể giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn và tiết kiệm chi phí dài hạn.

Kết luận

Trong cuộc sống hiện đại, việc tiết kiệm tiền là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân và xây dựng một tương lai vững chắc. Những cách tiết kiệm tiền cực kỳ hiệu quả không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính cá nhân mà còn giảm bớt áp lực tài chính. Trên đây là những chia sẻ của Giaodichtaichinh, hy vọng bạn có thể áp dụng thành công.

Thu Hà

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status