Home Tin tức khác Những gì các nhà đầu tư thông minh nhất biết về Procter & Gamble

Những gì các nhà đầu tư thông minh nhất biết về Procter & Gamble

by J. L

P&G là công ty đã trả cổ tức ổn định trong nhiều thập kỷ.

Những gì các nhà đầu tư thông minh nhất biết về Procter & Gamble

Procter & Gamble (PG) là một trong những cổ phiếu nổi tiếng nhất trên thị trường. Xét cho cùng, ông lớn hàng tiêu dùng thiết yếu này là thành viên cốt lõi của Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones và đã trả cổ tức trong hơn một thế kỷ. Công ty tiếp thị hàng chục thương hiệu nổi tiếng được hàng triệu người trên thế giới sử dụng mỗi ngày. Trên thực tế, rất có thể bạn đang có một số sản phẩm của công ty trong nhà ngay bây giờ.

Nhưng điều gì đã biến P&G thành một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn đến vậy?

Đối với P&G, trở thành người dẫn đầu có nhiều lợi ích

P&G cạnh tranh trong ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, nơi họ dẫn đầu thị phần trong các phân khúc lớn như tã lót, khăn giấy và bột giặt. Nhờ vị thế đắc địa này, doanh nghiệp có được tăng trưởng mạnh mẽ bất thường và phần nào được cách ly khỏi suy thoái. Đó là bởi vì người tiêu dùng có xu hướng thích những thương hiệu yêu thích của họ, và nhu cầu về những mặt hàng thiết yếu này không giảm nhiều khi tốc độ chi tiêu chậm lại.

Báo cáo thu nhập mới nhất của P&G đã cho thấy những thế mạnh cạnh tranh đó. Doanh số bán hàng hữu cơ đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý gần đây nhất, vượt trội so với đối thủ Kimberly-Clark (KMB) ở mức tăng 5%. P&G đã có thể tăng giá thêm 7% so với cùng kỳ năm trước trên toàn bộ danh mục sản phẩm để bù đắp chi phí cao hơn.

Do đó, khối lượng doanh số chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi Kimberly-Clark phải chịu mức giảm khối lượng 4%.

Procter & Gamble đang dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận cao bất thường thường là dấu hiệu tốt cho thấy doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lâu dài. P&G rõ ràng phù hợp với định luật này.

Những gì các nhà đầu tư thông minh nhất biết về Procter & Gamble

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Kimberly-Clark và Procter & Gamble. Dữ liệu theo Ycharts

Tỷ suất lợi nhuận của P&G thường xuyên đạt trên 20% doanh thu, cao hơn gần 10 điểm phần trăm so với Kimberly-Clark. Con số đó hiện cũng đang tăng lên nhờ giá tăng trong vài quý kết hợp với việc cắt giảm chi phí.

P&G đã là một doanh nghiệp hoạt động với hiệu quả cao trước những sáng kiến này. Chẳng hạn, họ đã chuyển đổi gần như toàn bộ thu nhập của mình thành dòng tiền, cho phép ban quản lý linh hoạt đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Những ưu tiên chi tiêu này bao gồm cả tiếp thị, nhưng đứng đầu vẫn là nghiên cứu và phát triển. Công ty cần phải liên tục đổi mới sản phẩm, bao bì và tuyên bố giá trị của mình để luôn dẫn đầu so với các công ty cùng ngành.

Tin tốt là các nhà đầu tư đã có thành tích lâu dài và thành công để đánh giá ở đây. Những đổi mới thành công ổn định trong các lĩnh vực như chăm sóc vải và vật dụng vệ sinh nhà cửa sẽ giúp P&G tiếp tục mở rộng vị trí dẫn đầu về thị phần có giá trị của mình.

Về cổ tức của Procter & Gamble

Cổ phiếu P&G có định giá cao hơn so với Kimberly-Clark. Hiện tại, nhà đầu tư đang trả mức giá cao gấp 4,4 lần doanh thu hàng năm cho cổ phiếu này, trong khi đối thủ nhỏ hơn có giá dưới 2 lần. Tuy nhiên, cả hai mức định giá đều ở dưới mức đỉnh gần đây. Điều đó có thể là do triển vọng ngắn hạn của ngành khá u ám khi xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.

Các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể bỏ qua những thách thức đó để tập trung vào tài sản rộng hơn của P&G. Sức mạnh thương hiệu của công ty sẽ cho phép họ phát triển vượt trội so với các công ty cùng ngành, ngay cả khi suy thoái kinh tế xảy ra trong vài quý tới. Công ty có thể sẽ dẫn dắt ngành thoát khỏi bất kỳ đợt suy thoái nào, giống như những gì họ đã từng làm trong quá khứ.

Trong khi chờ đợi, các nhà đầu tư thông minh có thể ngồi đó và thu cổ tức của P&G, hiện mang lại tỷ suất 2,8%. Cổ tức đó đã được trả đều đặn trong 133 năm liên tiếp và đã được tăng lên đều đặt trong 67 năm qua. Những chuỗi thành tích đáng kinh ngạc đó phản ánh lợi thế kinh doanh lâu dài của P&G và được coi là lý do bổ sung để bạn cân nhắc đưa cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình ngay hôm nay.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status