Home Tin tức khác Những lý do để thích cổ phiếu AT&T

Những lý do để thích cổ phiếu AT&T

Với định giá ở mức thấp nhất trong lịch sử, cổ phiếu viễn thông trả tỷ suất cổ tức cao này hoàn toàn xứng đáng có một vị trí trong các danh mục đầu tư thu nhập thụ động.

Các cổ phiếu trả cổ tức mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho nhà đầu tư. Chúng có thể mang lại thu nhập, tăng lợi nhuận thông qua các kế hoạch tái đầu tư cổ tức, hoạt động như một hàng rào chống lạm phát và suy thoái kinh tế, và có lẽ quan trọng nhất, chúng có thể có hiệu suất tốt hơn thị trường rộng lớn hơn với tương đối ít rủi ro và biến động. Tuy nhiên, không phải mọi cổ phiếu chia cổ tức đều là những khoản đầu tư tuyệt vời. Các công ty trả cổ tức trong một thời kỳ điều chỉnh chiến lược phát triển có thể tụt hậu so với thị trường trong một thời gian dài.

Gã khổng lồ viễn thông AT&T(T) là một ví dụ điển hình. Mặc dù mang lại tỷ suất cổ tức hàng năm cao ngất ngưởng đến 6,98%, cổ phiếu của công ty lại đang có hiệu suất yếu kém so với các đối thủ cùng ngành như T-Mobile và chỉ số S&P 500 rộng lớn hơn trong 10 năm qua.

Những lý do để thích cổ phiếu AT&T

Cổ phiếu AT&T so với T-Mobile và S&P 500.

Giờ đây, những bước đi sai lầm của AT&T đã nằm lại trong quá khứ và những sai lầm chiến lược đó không còn là động lực cho những gì đang diễn ra. Vì vậy, đã đến lúc đánh giá lại xem liệu cổ phiếu AT&T có chắc chắn là một công cụ tăng giá vốn hay công cụ tạo thu nhập hay không. Với mục tiêu này, chúng ta hãy đi sâu vào đề xuất giá trị cốt lõi của AT&T.

Xem xét luận điểm Mua và Bán

Các nhà phân tích Phố Wall nghĩ gì về Gã khổng lồ viễn thông? Trong 30 ngày qua, 27 nhà phân tích đã theo dõi cổ phiếu này, đưa ra 10 xếp hạng Mua và 2 xếp hạng Bán cho AT&T. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích vẫn đánh giá cổ phiếu ở mức “Giữ”.

Dựa trên bình luận hiện có của các nhà phân tích, ý kiến chung có vẻ là cổ phiếu AT&T đã chạm đáy sau khi giảm thêm 13,6% trong năm nay. Phỏng đoán này có thể đúng vì cổ phiếu AT&T hiện đang được giao dịch với giá thấp hơn 7 lần thu nhập dự kiến và gần mức thấp kỷ lục theo thước đo này. Vì vậy, có vẻ như quan điểm đồng thuận của Phố Wall là AT&T đang mang lại sự kết hợp hấp dẫn giữa giá trị và thu nhập, xếp công ty này vào danh mục cổ phiếu “tạo thu nhập”.

Tuy nhiên, từ phía mặt tăng trưởng vốn, AT&T thực sự không đạt hiệu suất tốt. Cổ phiếu này đã có chuỗi giảm giá kéo dài nhiều năm, và thường thì để thay đổi quỹ đạo đánh giá xếp hạng, cần có mức thu nhập vượt trội. AT&T dường như chưa thể cung cấp báo cáo tài chính để thay đổi quỹ đạo này. Dự báo cho thu nhập của công ty chỉ tăng ít hơn 3,2% vào năm 2024.

Còn phức tạp hơn nữa, tỷ suất cổ tức cao của công ty cũng có thể hạn chế tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu. Do đó, cổ phiếu viễn thông với hiệu suất yếu kém này không hẳn là một công cụ tăng trưởng vốn đáng sở hữu.
Những lý do để thích cổ phiếu AT&T

Tăng trưởng không phải là tất cả

Sau khi xem xét tất cả các khía cạnh, quan điểm đồng thuận của Phố Wall về cổ phiếu AT&T có thể không chính xác. Có khả năng rằng cổ phiếu này đã đạt đáy và mức cổ tức lớn có thể được bảo đảm trong bối cảnh công ty đang cải thiện dòng tiền tự do. Vì vậy, hợp lý nhất là coi AT&T là một lựa chọn đầu tư thu nhập thụ động.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu AT&T với tỷ suất cao ngay lúc này. Ngành viễn thông đang đối mặt với cạnh tranh khốc liệt, yêu cầu vốn lớn và triển vọng toàn cầu đang suy yếu. Do đó, AT&T có thể chỉ nên chiếm một tỷ lệ nhỏ trong một danh mục đầu tư đa dạng hướng đến thu nhập.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status