Home Tài chính cá nhân Những ý tưởng xây dựng nguồn thu nhập thụ động của Robert Kiyosaki

Những ý tưởng xây dựng nguồn thu nhập thụ động của Robert Kiyosaki

Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách bán chạy Rich Dad Poor Dad (Cha giàu cha nghèo), từ lâu đã ủng hộ tầm quan trọng của giáo dục tài chính và xây dựng sự giàu có. Trong số những nguyên lý chính của ông có ý tưởng kiếm thu nhập thụ động – tiền kiếm được mà không cần làm việc tích cực – là con đường dẫn đến tự do tài chính. Dưới đây là những ý tưởng xây dựng nguồn thu nhập thụ động tốt nhất của Kiyosaki.

Những ý tưởng xây dựng nguồn thu nhập thụ động của Robert Kiyosaki

Đầu tư bất động sản

Kiyosaki khuyến khích đầu tư vào bất động sản. Không giống như một công việc được trả lương nơi bạn làm việc vì tiền, trong lĩnh vực bất động sản, tiền của bạn làm việc cho bạn. Mua bất động sản và cho thuê chúng có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định. Theo thời gian, khi giá trị tài sản tăng lên và khoản thế chấp của bạn giảm đi, bạn sẽ thu được cả thu nhập từ việc cho thuê và giá trị tài sản. 

Kiyosaki thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tận dụng tiền của người khác (như các khoản vay) để tài trợ cho những khoản đầu tư đó, vì vậy bạn không cần phải bắt đầu với số vốn khổng lồ.

Cổ phiếu cổ tức

Cổ phiếu trả cổ tức là một con đường khác để có thu nhập thụ động. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức của một công ty, về cơ bản bạn đang mua một phần lợi nhuận của công ty đó. Khi công ty kiếm được tiền, họ sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận đó với các cổ đông dưới dạng cổ tức. Nếu bạn đầu tư khôn ngoan vào những cổ phiếu ổn định, trả cổ tức, bạn có thể tích lũy cổ phiếu theo thời gian và được hưởng khoản chi trả cổ tức thường xuyên, khoản tiền này có thể được tái đầu tư hoặc sử dụng làm thu nhập.

Kiyosaki chia sẻ: “Nếu bạn mua một cổ phiếu trả cổ tức, miễn là bạn sở hữu cổ phiếu đó, nó sẽ tạo ra tiền cho bạn dưới dạng cổ tức. Đó là cách bạn có dòng tiền thông qua thị trường chứng khoán.”

Những ý tưởng xây dựng nguồn thu nhập thụ động của Robert Kiyosaki

Tiền bản quyền từ sở hữu trí tuệ

Nếu bạn là nghệ sĩ, nhà văn, nhạc sĩ hoặc nhà phát minh thì điều này đặc biệt liên quan. Bất cứ khi nào ai đó sử dụng tác phẩm của bạn, có thể là sách, bài hát, bằng sáng chế hoặc bất kỳ hình thức sở hữu trí tuệ nào khác, bạn sẽ kiếm được tiền bản quyền. 

Ví dụ: mỗi khi cuốn sách bạn viết được bán hoặc bài hát bạn sáng tác được phát trực tuyến, bạn sẽ nhận được phần trăm doanh thu đó. Mặc dù đòi hỏi nỗ lực ban đầu để tạo ra nhưng thu nhập tiếp theo có thể bị động trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ.

Kiyosaki đã tạo ra một trò chơi hiểu biết về tài chính có tên là Cashflow. Ông nói về cách bản thân kiếm được thu nhập thụ động từ trò chơi này.  

Kiyosaki cho biết: “Khi tôi tạo ra trò chơi Cashflow, nó là tài sản trí tuệ, được cấp bằng sáng chế và được hỗ trợ bằng 50 ngôn ngữ khác nhau. Mỗi quý, họ gửi cho tôi một tấm séc. Tôi không đầu tư vào nó. Khi tôi viết một cuốn sách, tôi nghĩ tôi kiếm được khoảng 600.000 USD/tháng chỉ từ tiền bản quyền từ cuốn sách này vì tôi bán cuốn sách cho một công ty xuất bản sách và họ gửi cho tôi một tấm séc.”

Những ý tưởng xây dựng nguồn thu nhập thụ động của Robert Kiyosaki

Tạo một doanh nghiệp hoạt động mà không có bạn

Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng quan điểm của Kiyosaki là thay vì làm việc trong doanh nghiệp của bạn, hãy làm việc cho doanh nghiệp của bạn. Điều này có nghĩa là thiết lập hệ thống, tuyển dụng đúng người và tự động hóa các quy trình để doanh nghiệp có thể hoạt động và kiếm tiền ngay cả khi bạn không tích cực tham gia. 

Điều này có thể yêu cầu sự tham gia ban đầu, nhưng mục tiêu là đạt đến điểm mà doanh nghiệp phát triển mạnh không cần sự giám sát hàng ngày của bạn.

Kiếm tiền lãi từ việc cho vay tiền

Thay vì chỉ gửi tiền vào ngân hàng, hãy cân nhắc việc cho vay để kiếm lãi. Điều này có thể được thực hiện thông qua các nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng, cho phép bạn cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ vay tiền của mình để đổi lấy các khoản thanh toán lãi. 

Đó là một cách để khiến tiền làm việc cho bạn, nhưng điều cần thiết là phải lưu ý đến những rủi ro liên quan và chọn nền tảng cũng như cơ hội cho vay một cách khôn ngoan.

Niên kim

Niên kim là một thỏa thuận trong đó một người trả tiền cho một công ty bảo hiểm và đổi lại nhận được các khoản thanh toán định kỳ trong tương lai. Chúng có thể mang lại thu nhập ổn định khi nghỉ hưu nhưng cũng có những rủi ro nhất định. 

Các loại niên kim khác nhau, chẳng hạn như ngay lập tức, trả chậm và thay đổi, đóng vai trò là nguồn thu nhập thụ động. Với niên kim ngay lập tức, các cá nhân bắt đầu nhận được khoản thanh toán ngay sau khi mua chúng.

Niên kim hoãn lại bắt đầu thanh toán muộn hơn, thường là trong thời gian nghỉ hưu. Mặt khác, niên kim thay đổi có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhưng có rủi ro cao hơn vì khoản thanh toán phụ thuộc vào sự thành công của tài sản cơ bản.

Kiếm thu nhập thụ động

Kiyosaki khuyên bạn nên xây dựng nhiều nguồn thu nhập thụ động để tự do tài chính. Thông qua ý tưởng thu nhập thụ động của ông, bạn có thể tạo doanh thu ngay cả khi không tham gia tích cực. 

Những chiến lược này, khi được thực hiện một cách khôn ngoan, có thể mở đường cho sự giàu có bền vững và độc lập hơn về tài chính, phù hợp với triết lý cốt lõi của Kiyosaki là để tiền làm việc cho bạn.

Yến Anh-Theo gobankingrates

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status