Home Tin tức khác Nóng! Tổng thống Iran và các quan chức đã tử nạn trong vụ máy bay rơi

Nóng! Tổng thống Iran và các quan chức đã tử nạn trong vụ máy bay rơi

by Ban Biên Tập GDTC

Theo thông tin từ các nguồn truyền thông Iran trong ngày 20/5, không có ai sống sót trong vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và các quan chức cấp cao khác.

Tìm thấy xác máy bay, phi hành đoàn không còn ai sống sót

Truyền thông Iran dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran, cho biết lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn, tìm thấy xác trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi.

may-bay-cho-tong-thong-iran-roi-1

Toàn bộ 9 người trên phi hành đoàn đã tử nạn

Theo AP, chiếc trực thăng đã rơi xuống khu vực núi khá hiểm trở tại phía tây bắc Iran. Dựa trên hình ảnh do truyền thông nhà nước Iran công bố, hiện trường cho thấy trực thăng đã đâm vào một ngọn núi. Địa điểm rơi có độ dốc lớn, tạo nhiều cản trở cho lực lượng cứu hộ trong việc tiếp cận hiện trường.

Theo thông tin từ hãng tin Tasnim, có 9 người trên chiếc trực thăng, bao gồm: Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian, Tỉnh trưởng tỉnh Đông Azerbaijan của Iran, ông Malek Rahmati, Giáo sĩ Imam Mohammad Ali Alehashem, Cơ trưởng cùng cơ phó, Trưởng đoàn, Trưởng bộ phận an ninh và một vệ sĩ. Điều đau lòng là tất cả 9 người có mặt trên chiếc trực thăng đều không qua khỏi, không có bất kỳ dấu hiệu của sự sống nào được tìm thấy. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút diễn ra để nhanh chóng đưa các thi thể ra khỏi khu vực gặp nạn trong điều kiện thời tiết cực kỳ xấu.

Thông tin đưa ngày 19/5 cho hay, vụ tai nạn diễn ra khi các quan chức cấp cao của Iran đang trên đường về từ khu vực biên giới Iran-Azerbaijan, nẳm tại Tây Bắc Iran, cách thủ đô Tehran khoảng 603 km. Họ tham dự lễ khánh thành con đập Qiz Qalasi trên sông Aras cùng với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, đây là công trình do Iran và Azerbaijan hợp tác xây dựng suốt gần 2 thập kỷ qua. Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gặp tai nạn khi đang di chuyển về từ sự kiện này.

may-bay-cho-tong-thong-iran-roi-2

Những hình ảnh cuối cùng của tổng thống Ebrahim Raisi trước khi gặp nạn

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trực thăng gặp sự cố khi đi qua vùng có thời tiết nhiễu động dưới 10 độ C, gây ra hiện tượng đóng băng ở các cánh quạt và làm cho trực thăng bốc cháy. Một số nguyên nhân về bảo trì cũng đang được xác định trước khi đưa ra công bố chính thức.

Ông Ebrahim Raisi kế nhiệm vị trí Tổng thống Iran vào năm 2021. Ông là một nhà lãnh đạo có  đường lối cứng rắn, cương quyết. Trong suốt 3 năm qua, Tổng thống Raisi đã có vai trò quan trọng trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Iran ở khu vực Trung Đông.

Nội các Iran tổ chức họp khẩn

Theo truyền thông nhà nước Iran, Nội các nước này đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngày 19/5 sau vụ tai nạn trực thăng liên quan đến Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hussein Amirabdollahian.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber ngay sau đó đã chủ trì cuộc họp khẩn của Nội các Iran. Ông Mokhber đã đề xuất các biện pháp tiếp theo cho hoạt động cứu hộ. Theo quy định, ông Mokhber sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng thống nếu ông Raisi không may qua đời.

may-bay-cho-tong-thong-iran-roi-3

Nội các Iran tổ chức họp khẩn

Trong tuyên bố đầu tiên về vụ tai nạn trực thăng ngày 19/5, Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Khamenei, bày tỏ nỗi đau buồn về sự cố đáng lo ngại liên quan đến Tổng thống Raisi và các quan chức đi cùng. Ông hy vọng các quan chức sẽ an toàn trở về. Người đứng đầu Tehran cũng kêu gọi nhân dân Iran giữ vững tâm lý bình tĩnh và tin tưởng rằng sự cố này sẽ không ảnh hưởng hay làm gián đoạn các hoạt động bình thường của đất nước.

Nhiều lãnh đạo các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ nỗi đau với người dân Iran sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Raisi và các quan chức cấp cao khác thiệt mạng.

Theo thông tin từ hãng tin Reuters, Điều 131 trong Hiến pháp Iran quy định rằng nếu Tổng thống Iran qua đời trong thời gian đương chức, Phó Tổng thống thứ nhất sẽ lên nắm quyền, dưới sự xác nhận của Lãnh tụ tối cao Iran. Sau đó, một hội đồng gồm Phó Tổng thống thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội và Người đứng đầu cơ quan tư pháp phải tổ chức bầu cử Tổng thống mới trong thời hạn tối đa 50 ngày.

Hiện tại, vị trí Phó Tổng thống thứ nhất của Iran đang được nắm giữ bởi ông Mohammad Mokhber.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status