Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Occidental Petroleum: cổ phiếu duy nhất Warren Buffett mua thêm trong quý I

Occidental Petroleum: cổ phiếu duy nhất Warren Buffett mua thêm trong quý I

by Ban Biên Tập GDTC

Buffett tiếp tục mua cổ phiếu Occidental Petroleum.

Nhìn vào hoạt động của các nhà đầu tư lớn ở Phố Wall có thể là một bài tập hữu ích cho nhà đầu tư. Sau khi kết thúc mỗi quý, các nhà đầu tư tổ chức như các quỹ phòng hộ và công ty quản lý tài sản được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) yêu cầu nộp một biểu mẫu gọi là 13F. Biểu mẫu này ghi lại tất cả hoạt động mua và bán từ các nhà đầu tư lớn và cung cấp cái nhìn thoáng qua về nơi các dòng vốn lớn đang di chuyển.

Quý trước, Berkshire Hathaway của Warren Buffett chỉ bổ sung vào một vị thế trong danh mục đầu tư hiện có: Occidental Petroleum (OXY).

Nhà tiên tri xứ Omaha đang nối tiếp giao dịch của mình từ quý trước như bằng chứng cho thấy trong các hồ sơ mới. Theo báo cáo Mẫu 4 mới nhất của Berkshire, Buffett vừa mua thêm số cổ phiếu Occidental Petroleum trị giá 435 triệu USD trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 17 tháng 6.

Hãy cùng khám phá lý do tại sao Buffett có thể cược nhiều hơn vào vị thế này và đánh giá xem bạn có nên làm theo sự dẫn dắt của ông hay không.

Hiểu cơ chế của hàng hóa

Occidental Petroleum chuyên thăm dò và phát triển dầu mỏ và khí tự nhiên. Biểu đồ dưới đây minh họa giá giao ngay trung bình của dầu thô trong 5 năm qua.

Occidental Petroleum: cổ phiếu duy nhất Warren Buffett mua thêm trong quý 1

Dữ liệu giá dầu thô giao ngay trung bình của YCharts

Rõ ràng, giá dầu thô đã giảm đáng kể từ mức đỉnh cách đây vài năm. Tuy nhiên, giá giao ngay trung bình hiện tại khoảng 81 USD vẫn cao hơn đáng kể so với mức trước đại dịch.

Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là dầu khí là hàng hóa. Giống như giá cổ phiếu có thể biến động mạnh dựa trên kết quả kinh doanh, giá hàng hóa có thể khá biến động.

Một số lý do khiến giá hàng hóa có thể lên xuống liên quan đến các chính sách của quốc hội hoặc thậm chí tiến triển ở các nơi khác trên thế giới. Một trong những nguyên nhân rõ ràng hơn dẫn đến biến động bất thường của giá dầu khí trong những năm gần đây có thể liên quan đến căng thẳng ở Đông Âu giữa Nga và Ukraine.

Một số liệu quan trọng khác được mô tả trong biểu đồ là giá xăng ở Mỹ. Vì giá dầu trung bình đã bình thường hóa, giá xăng tại vòi bơm cũng vậy. Tuy nhiên, với mức giá trung bình 3,56 USD, giá xăng vẫn cao hơn mức mà người tiêu dùng thường sử dụng cách đây không lâu.

Tại sao Occidental Petroleum có thể được hưởng lợi (theo nhiều cách)

Trong khi giá dầu và khí đốt cao hơn có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng, các công ty như Occidental Petroleum đang được hưởng lợi rất nhiều từ chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là biến động về giá hàng hóa diễn ra theo cả hai hướng. Hiện tại, giá cao hơn đang đóng vai trò là xúc tác cho Occidental Petroleum.

Một lý do khác khiến Buffett có thể thích Occidental là những sáng kiến ​​mới của công ty trong việc quản lý carbon. Trong những năm gần đây, các chính phủ và doanh nghiệp trên khắp thế giới đã ưu tiên đầu tư vào các chính sách năng lượng xanh hơn. Mặc dù việc sử dụng dầu và khí đốt truyền thống sẽ không biến mất chỉ sau một đêm, thật đáng khích lệ khi thấy ban lãnh đạo của Occidental triển khai lợi nhuận của mình vào các động lực tăng trưởng trong tương lai bên ngoài hoạt động kinh doanh truyền thống của mình.

Theo báo cáo thu nhập quý i của công ty, ban lãnh đạo cho biết họ kỳ vọng hoạt động kinh doanh Low Carbon Ventures của mình “sẽ tạo ra dòng tiền không phụ thuộc vào biến động giá dầu khí và tăng cường hơn nữa khả năng phục hồi dòng tiền của Oxy”.

Một trong những lời khuyên đầu tư của Buffett là mua vị thế trong các doanh nghiệp tạo ra dòng tiền ổn định. Mặc dù Occidental Petroleum có thể gặp một số biến động mạnh về doanh thu và lợi nhuận, luận điểm dài hạn vẫn vững chắc.

Dầu khí sẽ tiếp tục đóng vai trò là động lực kinh doanh chính của công ty. Và với những cơ hội mới trong lĩnh vực năng lượng bền vững, Occidental Petroleum đang âm thầm xây dựng một mô hình kinh doanh đa dạng, hấp dẫn.

Occidental Petroleum: cổ phiếu duy nhất Warren Buffett mua thêm trong quý 1

Bạn có nên mua cổ phiếu Occidental Petroleum lúc này không?

Gần nửa năm qua, S&P 500 đã tăng 14% trong khi Nasdaq Composite tăng khoảng 18%. Hơn nữa, ngành năng lượng đã có hiệu suất đặc biệt tốt – đạt gần 7%. Bất chấp những hiệu suất này, mức tăng 5% của cổ phiếu Occidental Petroleum là yếu kém xét về tổng thể.

Có vẻ như các nhà đầu tư đang tìm kiếm tăng trưởng ở nơi khác. Không có gì bí mật về việc lĩnh vực công nghệ hiện đang thu hút sự chú ý. Hơn nữa, do nền kinh tế vĩ mô vẫn còn bị thách thức bởi lạm phát dai dẳng và môi trường lãi suất cao, một số nhà đầu tư có thể đang tránh những cơ hội biến động trong lĩnh vực dầu khí.

Tuy nhiên, các điều kiện hiện tại của thị trường dầu khí thực sự đang góp phần vào tăng trưởng của Occidental. Hơn nữa, các nhà đầu tư dài hạn hiểu rằng việc nắm giữ vị thế ở bất kỳ công ty nào dựa trên xu hướng thị trường hiện tại là thiển cận.

Occidental Petroleum có thể là một cơ hội tốt cho nhà đầu tư vào lúc này. Lĩnh vực kinh doanh dầu khí có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong dài hạn. Ngay cả khi giá hàng hóa bắt đầu bình thường hóa, hoạt động kinh doanh thu hồi carbon của công ty sẽ nhanh chóng nổi lên như một nguồn tăng trưởng mới, từ đó giảm thiểu một số rủi ro biến động trong hoạt động kinh doanh dầu mỏ truyền thống của Occidental.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status