Home Tin tức khác Omron cắt giảm lao động lần đầu tiên kể từ năm 2002

Omron cắt giảm lao động lần đầu tiên kể từ năm 2002

by Ban Biên Tập GDTC

Ngày 26/2, nhà sản xuất thiết bị điện tử Omron (Nhật Bản) đang cắt giảm 2.000 việc làm ở cả trong lẫn ngoài nước, khi hoạt động kinh doanh thiết bị tự động hóa đang gặp khó khăn ở Trung Quốc. Đây là đợt cắt giảm lực lượng lao động lớn đầu tiên kể từ năm 2002.

Omron cắt giảm lao động lần đầu tiên kể từ năm 2002

Omron sẽ tái cấu trúc lại lực lượng lao động tại Nhật Bản từ tháng Tư đến tháng Năm. Hãng này đặt mục tiêu giảm chi phí cố định 30 tỷ yen (200 triệu USD) trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2026 so với dự báo cho tài khóa kết thúc vào tháng 3/2024, thông qua kế hoạch cải cách cơ cấu trong và ngoài nước cho đến tháng 9/2025.

Các chi phí liên quan đến việc cắt giảm nhân sự sẽ được ghi nhận là chi phí bất thường trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2025. Tính đến tháng 3/2023, tổng số nhân viên của Omron là khoảng 28.000 người, việc 2.000 người tự nguyện nghỉ hưu đồng nghĩa với việc lực lượng lao động sẽ giảm khoảng 7%.

Omron cũng đang nỗ lực cắt giảm chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý, nhằm giảm tỷ lệ các chi phí này trên doanh thu từ 32,7% trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2024 xuống dưới 30% trong trung hạn.

Lợi nhuận ròng của Omron trong tài khóa kết thúc vào tháng Ba dự kiến sẽ giảm 98% xuống còn 1,5 tỷ yen. Nhà sản xuất đã hạ dự báo doanh thu của năm lần thứ hai vào ngày 5/2 do sự sụt giảm hoạt động kinh doanh thiết bị điều khiển chủ yếu tại Trung Quốc.

Bàn về kế hoạch cải cách cơ cấu, Chủ tịch Omron Junta Tsujinaga khẳng định hãng này sẽ giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Theo Omron, hãng đối mặt với khó khăn hiện nay là do tập trung quá mức vào các nhà sản xuất bán dẫn và pin xe điện của Trung Quốc. Do đó, hãng đang gấp rút tìm kiếm khách hàng ở Mỹ và châu Âu. Trong khi nỗ lực giảm thiểu hàng tồn, Omron sẽ khám phá nhu cầu trong các ngành bao gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và sản phẩm y tế.

Doanh nghiệp Nhật Bản trên cũng đặt mục tiêu giành lại vị thế đã mất vào tay các nhà sản xuất thiết bị tự động hóa Trung Quốc. Omron cho rằng họ đã mất thị phần trong thời gian chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch và đang lên kế hoạch quay trở lại thông qua việc xem xét lại việc phát triển sản phẩm.

Trong trung và dài hạn, Omron đang vạch ra chiến lược tăng trưởng tập trung vào JMDC, công ty dữ liệu lớn về y tế. Omron đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe vốn đang hoạt động tốt của mình, với lợi nhuận hoạt động dự kiến sẽ tăng 9% lên 17,5 tỷ yen trong năm kết thúc vào tháng Ba.

Omron cắt giảm lao động lần đầu tiên kể từ năm 2002

Theo báo Nikkei, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực một cách trầm trọng. Trong thời gian gần đây, những tiếng nói quan ngại về tình trạng thiếu nguồn nhân lực đang tăng lên trên phạm vi toàn quốc.

Ngay cả ở các thành phố lớn, thiếu nguồn nhân lực đã bắt đầu gây hạn chế hoạt động kinh tế, xã hội. Nhật Bản trong thời gian tới sẽ đối mặt với tình trạng suy giảm nhân lực một cách nghiêm trọng hơn so với hiện nay.

Trong bối cảnh già hóa dân số, để duy trì chức năng xã hội, Chính phủ Nhật Bản có thể cần thúc đẩy những chính sách đa góc độ nhằm giải quyết những nguy cơ mang tính quốc gia.

Theo công ty điều tra xã hội Teikoku Databank, số doanh nghiệp phải phá sản do thiếu nguồn nhân lực tại Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023 là 110 trường hợp, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2022, ghi nhận đà tăng cao nhất từ trước đến nay.

Chuyên gia cho rằng, chú trọng hỗ trợ tạo việc làm cho nhóm lao động yếu thế, bố trí bổ sung nguồn ngân sách cho vay giải quyết việc làm… là một số giải pháp tháo gỡ tình hình khó khăn hiện nay.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status