Home Tin Thị Trường OpenAI tiếp tục cuộc đua phát triển AI với GPT-4o

OpenAI tiếp tục cuộc đua phát triển AI với GPT-4o

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty OpenAI ngày 13/5 thông báo sẽ phát hành một mô hình AI mới mang tên GPT-4o, có khả năng trò chuyện bằng giọng nói, cũng như có thể tương tác qua văn bản và hình ảnh. Đây là bước đi mới nhất của công ty này nhằm giành quyền thống trị trong lĩnh vực AI.

OpenAI tiếp tục cuộc đua phát triển AI với GPT-4o

Các nhà nghiên cứu của OpenAI đã giới thiệu GPT-4o trong một sự kiện livestream của công ty. Khả năng âm thanh mới được cập nhật cho phép người dùng nói chuyện với ChatGPT và được phản hồi theo thời gian thực mà không bị chậm trễ, hoặc làm gián đoạn ChatGPT trong khi công cụ này đang phát biểu.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, CEO OpenAI – ông Sam Altman viết: “Cảm giác như trong phim… Tôi chưa từng cảm thấy thực sự tự nhiên khi trò chuyện với một chiếc máy tính, nhưng giờ thì điều này đã trở thành hiện thực”.

OpenAI (do Microsoft hậu thuẫn) hiện đối mặt sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các công ty đối thủ và sức ép mở rộng quy mô người dùng của ChatGPT – chatbot đình đám đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc về khả năng sản xuất nội dung bằng văn bản và các mã phần mềm.

Theo phân tích của công ty Sameweb, ngay sau khi ra mắt vào cuối năm 2022, ChatGPT đã trở thành ứng dụng đạt mốc 100 triệu người dùng thường xuyên nhanh nhất. Tuy nhiên, lưu lượng truy cập trên toàn thế giới của công cụ này không ổn định trong năm vừa qua.

Thông báo phát hành GPT-4o được OpenAI đưa ra một ngày trước khi Alphabet (công ty mẹ của Google) tổ chức hội nghị thường niên dành cho nhà phát triển, với nội dung dự kiến là giới thiệu sản phẩm mới liên quan AI.

Tại sự kiện giới thiệu GPT-4o, Giám đốc công nghệ của OpenAI Mira Murati cho biết mô hình mới này sẽ được cung cấp miễn phí do có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với các mô hình trước đây của công ty.

Theo kế hoạch, GPT-4o sẽ được chính thức phát hành trong vài tuần tới. Những người dùng phiên bản trả phí sẽ có mức dung lượng lớn hơn so với những người dùng miễn phí.

OpenAI tiếp tục cuộc đua phát triển AI với GPT-4o

Có nhiều ý kiến cho rằng, Trung Quốc đang “chậm chân” hơn Mỹ trong cuộc đua AI. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đối mặt với nhiều vấn đề khiến họ tụt hậu trong phát triển AI, vì thế Mỹ có cơ hội thống trị thế giới công nghệ trong 10 hoặc 20 năm tới nếu đi đúng hướng.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra là Trung Quốc không có nhiều dữ liệu tiếng Trung để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Trong khi đó, các mô hình như GPT-4 của OpenAI lại hoạt động tốt hơn nhờ có nguồn thông tin, tài liệu nghiên cứu khổng lồ được viết bằng tiếng Anh trên internet. Việc thiếu dữ liệu tiếng Trung còn có thể gây hiểu lầm và sai sót khi AI phản hồi người dùng.

Nhiều công ty startup AI tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc huy động vốn vì căng thẳng Mỹ – Trung kéo dài khiến vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm, các quỹ đầu tư mạo hiểm gặp rủi ro. Ngược lại, Mỹ đang bùng nổ ở những lĩnh vực này.

Trung Quốc đang tập trung xây dựng các công ty ứng dụng vì lợi nhuận. Theo cựu CEO Google, một số trong những công ty này có thể thành công nhưng họ không tập trung vào nền tảng. Trên thực tế, 3 – 4 ứng dụng hàng đầu ở Mỹ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng vị trí dẫn đầu vẫn là Mỹ.

Mặc dù những ứng dụng như TikTok đạt được thành công đáng kể, một số chuyên gia trong ngành cho rằng Trung Quốc vẫn tụt hậu về phát triển mô hình AI. Trung Quốc đã phê duyệt hơn 40 mô hình AI trong thời gian 6 tháng qua. Trong số này, chưa có mô hình nào thực sự nổi bật so với mô hình của Mỹ.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status