Home Tin tức khác Pfizer sắp giành thị phần của AbbVie: nhà đầu tư nên quan tâm điều gì?

Pfizer sắp giành thị phần của AbbVie: nhà đầu tư nên quan tâm điều gì?

by J. L

AbbVie đã có khởi đầu thuận lợi, nhưng điều đó có thể không đủ để cứu vãn lợi nhuận của công ty.

Pfizer sắp giành thị phần của AbbVie: nhà đầu tư nên quan tâm điều gì?

Vào ngày 13 tháng 10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã ra phán quyết rằng loại thuốc mới điều trị viêm loét đại tràng (UC) từ trung bình đến nặng của Pfizer (PFE), Velsipity, đã sẵn sàng ra mắt. Với sản phẩm này, Pfizer sẽ cạnh tranh trực tiếp với AbbVie(ABBV), công ty dẫn đầu thị trường điều trị viêm loét đại tràng trong nhiều năm qua.

Trong trường hợp xấu nhất, có khả năng AbbVie sẽ bị chiếm hết thị phần. Và ngay cả trong những điều kiện tốt nhất, nó cũng có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc giành và giữ thị phần, đồng thời đặt nhiều thị trường thuốc điều trị khác vào vòng đe dọa. Sau đây là những gì đang diễn ra và ý nghĩa của nó đối với nhà đầu tư.

Nhiều lĩnh vực sẽ sớm đông đúc

Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh viêm mãn tính ở đại tràng và trực tràng, có một số phương pháp điều trị nhưng không có cách chữa trị. UC ảnh hưởng đến 4/1.000 người ở Bắc Mỹ và bệnh dường như phổ biến ở thế giới phương Tây hơn so với những nơi khác.

Theo báo cáo của Mordor Intelligence, thị trường điều trị viêm loét đại tràng có thể đạt giá trị tới 9 tỷ USD vào năm 2028. Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán rằng trong năm tài chính 2024, Pfizer sẽ mang lại doanh thu 64 tỷ USD và AbbVie sẽ mang lại 53 tỷ USD — và vì vậy việc chiếm được thị phần kha khá trong thị trường đó có thể dễ dàng thúc đẩy tăng trưởng đáng kể.

Nhưng UC không phải là thị trường duy nhất mà Pfizer và AbbVie dự kiến sẽ cạnh tranh trong những năm tới. Pfizer cũng đang thực hiện một số thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn giữa để điều tra xem liệu Velsipity có hữu ích trong điều trị bệnh Crohn, rụng tóc từng vùng, viêm da dị ứng và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan hay không.

Ngoại trừ loại bệnh lý cuối cùng ở trên, tất cả những chỉ định này đều trùng lặp với các ngôi sao đang lên của AbbVie như Skyrizi và Rinvoq. Chúng cũng trùng lặp với chỉ định cho loại thuốc nổi tiếng Humira, loại thuốc dự kiến sẽ bị thay thế trong dòng sản phẩm của công ty (bây giờ Humira sẽ bắt đầu phải đối mặt với cạnh tranh từ các loại thuốc gốc do hết hạn bảo hộ bằng sáng chế ở Mỹ trong năm nay). Nếu AbbVie thành công, cặp đôi thuốc mới này sẽ mang về hơn 17 tỷ USD vào năm 2025 và lên tới 21 tỷ USD vào năm 2027.

Velsipity có thể dễ dàng tạo ra một trở ngại lớn cho kế hoạch đó. Pfizer đang nỗ lực mở rộng chỉ định của thuốc trị rụng tóc Litfulo trên thị trường để thuốc có thể được bán cho bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn – và cả bệnh bạch biến, bệnh cũng có thể được chữa trị với Rinvoq. Vì vậy, Velsipity và Litfulo sẽ tranh giành thị phần của AbbVie ở nhiều phân khúc mà công ty này đang tìm kiếm tăng trưởng trong suốt phần còn lại của thập kỷ. Những tính toán này dựa trên giả sử rằng công ty nhận được sự chấp thuận đối với các chỉ định bổ sung sau khi các thử nghiệm lâm sàng liên quan được thực hiện.

Ngoài ra, cả hai doanh nghiệp cũng sẽ cạnh tranh với thuốc Zeposia của Bristol Myers Squibb trên thị trường UC. Những so sánh ban đầu cho thấy Velsipity có thể hiệu quả hơn Zeposia. Những so sánh trực tiếp có tính thuyết phục hơn — giữa hai loại thuốc này và giữa chúng với Skyrizi và Rinvoq, có thể cũng sắp ra mắt. Nói tóm lại, việc Bristol Myers Squibb tham gia vào cuộc chiến giành thị phần là điều không thể tránh khỏi cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được công bố.

Pfizer sắp giành thị phần của AbbVie: nhà đầu tư nên quan tâm điều gì?

Nhà đầu tư AbbVie nên làm gì?

Sự chấp thuận đối với sản phẩm Velsipity là một sự kiện mà ban quản lý của AbbVie có thể đã thấy trước. Đừng vội bán cổ phiếu vì điều đó; có nhiều thị trường khác mà công ty sẽ tiếp tục cạnh tranh thành công.

Hơn nữa, không có gì đảm bảo rằng nỗ lực lấn chiếm đang diễn ra của Pfizer sẽ thành công. Hoàn toàn có khả năng Skyrizi và Rinvoq sẽ có các lĩnh vực điều trị mà chúng là giải pháp ưu tiên. Và hiện tại, UC là sân chơi chính đang bị Velsipity tranh chấp. Điều quan trọng cần nhớ là Rinvoq và Skyrizi đã dẫn trước Velsipity ở hầu hết các thị trường được đề cập.

Tuy nhiên, khả năng AbbVie gặp khó khăn về doanh thu trong vài năm tới vẫn tăng lên và doanh thu không có nhiều khả năng tăng nhanh trước khi Velsipity được tung ra rộng rãi trên thị trường. Việc phê duyệt loại thuốc mới cũng là một điểm thuận lợi cho luận điểm chủ mua dài hạn. Không thể biết được người chơi nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh sắp tới, nhưng hiện tại có vẻ như động lực đang nghiêng về Pfizer.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status