Home Phân tích Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 10 (1/10-10/10): Thanh khoản yếu – Dự án rời bỏ thị trường

Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 10 (1/10-10/10): Thanh khoản yếu – Dự án rời bỏ thị trường

Tuần vừa qua, Bitcoin tiếp tục thể hiện sự trung lập khi giá tiếp tục giao dịch quanh mốc 18k3-19k1- thị trường tiếp tục không có thanh khoản đi kèm với các biến động chính trị xã hội tác động càng làm sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thị trường suy yếu. Trong bài phân tích này chúng ta cùng nhìn lại sự biến động thị trường trong tháng 9 và nhận định thị trường trong tháng 10.

Bitcoin đóng nến tháng 09 với mức giảm ~ 20% giá trị từ mức đỉnh gần nhất 22,836$ về mức giá đón cửa sát 18,303$, đây không phải mức biến động quá bất thường với thị trường so với tháng trước 08/2022, tuy nhiên nhịp giảm giá vẫn ổn định hơn các thị trường khác, đặc biệt là thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh mẽ hơn nhiều tới, hiện tại tâm lý tiêu cực ở thị trường đã giảm nhẹ hơn so với tháng 8 sau khi nhận tin tức tăng lãi suất từ FED lên 75 điểm chỉ có phản ứng nhẹ. Giờ đây sau khoảng thời gian tích luỹ, thị trường có vẻ sẵn sàng cho một cú đảo chiều sắp tới.

Vốn hoá thị trường 

Vốn hoá thị trường trong tháng 09 đã có sự sụt giảm từ mức ~ 1,000 tỷ USD xuống sát cột mốc 940 tỷ USD tương ứng với mức sụt giảm 60 tỷ USD trong tháng đầu tháng 9, phần lớn đến từ sự sụt giảm giá trị thị trường của Bitcoin và Altcoin và cho thấy sụt rút dòng tiền ra khỏi thị trường trong tháng qua, chủ yếu là do tâm lý đầu tư ngắn hạn vẫn chi phối thị trường.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong tháng 08 đã trở lại trạng thái cực đoan trước đó, chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear & Greed Index tiếp tục duy trì mức cam sậm – dưới chỉ số 30 là vùng tâm lý cực đoan với Bitcoin – Extreme Fear.

Quan sát biểu đồ giá hàng tháng – M1 chúng ta thấy nến tháng 9 là cây nến giảm giá thân hẹp khối lượng rất cao, nếu volume tính ra gấp đôi so với volume giao dịch tháng 8, tuy nhiên cuối tháng thì sự phục hồi về giá bị phe bán đánh bại dìm xuống dưới, phủ nhận hoàn toàn sự tích cực của cây nến tăng giá trong tháng 9, điều này cho thấy tâm lý tiêu cực và giao dịch ngắn hạn vẫn chi phối thị trường.

Quan sát biểu đồ tuần, BTC đã có 02 phiên đóng nến mua tiêu cực dưới đường EMA34,89, điều này tuy có khối lượng tăng mạnh kèm lực hồi nhằm đưa giá đi lên nhưng tâm lý đám đông còn e ngại nên lượng bán ra liên tục làm giá không thể đóng nến trên mốc 20k, ngưỡng 20k là ngưỡng tâm lý rất quan trọng để giữ vững BTC không rớt về mốc 17k.

Phân tích biểu đồ Daily – D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 vẫn duy trì xu hướng giảm giá. Vùng giá 20,000$ là vùng kháng cự tâm lý và tạo nhiều áp lực cho nhịp tăng giá ngắn hạn vừa qua. Sau khi mà BTC đang duy trì vùng giá 20k trước thêm FED ra tin tăng lãi suất hôm ngày 21/9.

Với sự chuyển động của BTC chúng ta nhận thấy đà giảm giá ngắn hạn vẫn đang tiếp diễn, các động thái hỗ trợ vẫn khá yếu ớt chủ yếu là tạo ra các vùng dừng giảm nhưng chưa thấy xuất hiện động lượng để tạo ra sự phản kháng mạnh mẽ của phe mua, phần lớn đà giảm giá sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy nguồn cung của thị trường dường như không quá lớn, khi giá giảm về các vùng hỗ trợ 19,000$-20,000$ đã xuất hiện lực mua lớn hơn rất nhiều tại đây. Tuy nhiên sau khi mua xong giá không bay tiếp lên được, có phải MM vẫn chưa gom đủ hàng để thúc đẩy sự tăng giá của BTC không?

Sức mạnh vốn hoá của BTC – BTC Dominance

Trong tháng 9, chúng ta đã nhận thấy BTC luôn cố gắng giữ vị trí chủ đạo và chiếm ưu thế khi mà BTC.D luôn giữ vững mốc 39-40%. Vị thế nhà vua không thay đổi nhưng các altcoin lớn khác như ETH.D đã giảm tỉ lệ từ 19% về quanh mốc 17% và các altcoin khác cũng tụt giảm thị phần đáng kể, có vẻ như tài khoản các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tụt giảm từ từ nếu như tài khoản bạn nắm giữ altcoin nhiều ngoài BTC.

Chúng ta có thể dự đoán được kết quả sau sự kiện The Merge của ETH và tin tức tăng lãi suất từ FED thị trường đã được thanh lọc hơn các dự án kém chất lượng đã hết mức thanh khoản và nhà đầu tư bán tháo để mua lại BTC đã khiến mức BTC.D lên lại quanh mốc 41%. Tuy vẫn đang trong mùa downtrend, nhưng khá nhiều blockchain lớn của thị trường như ETH, BNB, MATIC,… vẫn tiếp tục xây dựng và phát triển dự án của mình gia tăng vị thế trong lòng nhà đầu tư. Thị trường crypto hiện tại vẫn chưa thu hút được dòng vốn mới vào, chưa tạo được trend gì đột phá mới ngoài NFT và quan trọng hơn các nhà đầu tư vẫn rất đang thận trọng vì suy thoái của thế giới nên việc đưa dòng vốn mới vào crypto thì gần như rất ít. Các nhà đầu tư hạn chế giao dịch tại vùng này.

Kết luận

Do vậy, trong thời điểm nhạy cảm đầu tháng chúng ta thận trọng quan sát một tín hiệu cụ thể của thị trường và không nên cố gắng giao dịch trong thời điểm này tâm lý tiêu cực từ áp lực đóng nến của tháng 9 và cấu trúc giá tiêu cực vẫn duy trì. Sắp tới tháng 10-11 chúng ta sẽ có nhiều sự kiện nhất là mùa world cup sắp đến và các tin tức chính trị khác sẽ tác động mạnh đến dòng vốn tại thị trường, chúng ta cần thận trọng khi xuống tiền đầu tư tại lúc này.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments