Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 2 (06/02-20/02): Thị trường nhộn nhịp khởi sắc đầu năm

Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 2 (06/02-20/02): Thị trường nhộn nhịp khởi sắc đầu năm

by J. L

Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 2 : Thị trường nhộn nhịp khởi sắc đầu năm

Tuần đầu tiên của tháng 02/2023 chứng kiến sự sôi động đã trở lại với thị trường tiền mã hóa sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, với muôn vàn các tín hiệu tích cực từ biến động giá trên thị trường lẫn cập nhật phát triển từ dự án. Bitcoin đã trở lại ngưỡng giá trị cao nhất kể từ tháng 08/2022 sau khi Fed thông báo nâng lãi suất thêm 0,25%, động thái êm dịu này đã giúp thị trường khởi sắc trở lại. Trong bài phân tích này chúng ta cùng giaodichtaichinh nhìn lại sự biến động thị trường trong tháng 11 và nhận định thị trường trong tháng 12.

Bitcoin đóng nến tháng 1 với mức tăng mạnh mẽ 46% từ mức 16k5 lên thẳng mốc 23k7, đây có thể nói là mức hồi phục tốt nhất kể từ đợt dump dài từ tháng 5/202, với sự hồi phục mạnh mẽ lần này đã giúp BTC tiếp tục tạo hỗ trợ khá an toàn khi trên mốc 18k ở hiện tại và tạo đà đi lên 25k và 28k. Hiện tại tâm lý ở thị trường đang rất phấn khích, khi mà cả BTC lẫn cả thị trường altcoin đều hồi phục mạnh mẽ với các mức tăng ấn tượng 300-500%.

Trong khi đó, đồng tiền lớn thứ hai là Ethereum (ETH) chỉ có mức tăng 35.6% từ mốc 1183 lên mức 1580, mức hồi phục ấn tượng của ETH trong 6 tháng dài suy giảm. Với việc thị trường hồi phục mạnh mẽ, các chain mới cũng như dòng tiền mới đổ vào liên tục, thị trường defi cũng được hưởng lợi mạnh mẽ , một số dự án lớn được hưởng lợi như : OP, LDO, Uni, AAVE,…

Vốn hoá thị trường 

Vốn hoá thị trường trong tháng 1 đã hồi phục mạnh mẽ khi mà hơn 200 tỷ USD được bơm vào thị trường, mức tăng 25% vốn hoá, mức vốn hoá từ 800 tỷ cuối tháng 12 đã quay lại mốc 1000 ty US. Với việc tháng 2 thường là quãng thời gian “êm đẹp” trong lịch sử Bitcoin, cộng với ít có rủi ro biến động từ các tin tức vĩ mô hay nội bộ thị trường crypto, nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa hy vọng BTC có thể nối dài chuỗi ngày đi lên của mình thêm nữa, khắc phục cho sự sụp đổ của FTX vào năm 2022.

Ngoài ra theo data onchain thì, các cá voi lớn đã gom đủ lượng hàng từ các lượt thanh lý lớn của thị trường, dẫn đến đợt tăng giá này.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong tháng 1 đã trở lại trạng thái tích cực sau thời gian dài hơn 6 tháng chìm trong biển lửa, chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear & Greed Index tăng mạnh lên mốc 52 trước khi quá hưng phấn ở hiện tại 61.

Quan sát biểu đồ giá hàng tháng – M1 chúng ta thấy nến tháng 1 là cây nến tăng giá thân dài khối lượng tăng cao hơn rất nhiều so với tháng 12, đến cuối tháng thì sự bán tháo đã gần như suy kiệt và bị áp đảo mạnh mẽ bởi phe mua và đẩy nhịp mạnh mẽ lên 23k. Tâm lý lúc này đang thể hiện rõ qua MACD khi mà giá đang có xu hướng hội tụ thúc đẩy nhịp tăng giá tiếp theo sẽ hướng đến mốc 25k và 28k.

Quan sát biểu đồ tuần, BTC đã có 03 phiên đóng nến mua tích cực dưới đường EMA34,89 quanh vùng giá 23k$, điều này tuy có khối lượng tăng mạnh kèm lực hồi nhằm đưa giá đi lên nhưng dòng tiền có vẻ chưa đủ để thúc đẩy động lực tăng giá hơn nữa. Với hẳn 3 phiên đóng nến kèm dáng nến hammer, volume bán giảm dần và mua đang tăng dần, thị trường có vẻ cần thêm khá nhiều nguồn tin tức cực để thúc đẩy giá tăng lên mốc 25k và 27k5. Vị thế trong vài tuần tới sẽ thiên hướng về tăng giá nên các giao dịch cân nhắc mua lên và chốt lời tại vùng 25k và 27k.

Phân tích biểu đồ Daily – D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 đã phá vỡ cấu trúc giảm giá khi mà BTC đã có cú break out thành công mủng mốc  kháng cự 16k9$ sau khi không vượt qua EMA34 và phá vỡ tiếp trendline tại vùng 22k6. Hiện tại theo MACD, chúng ta đang thấy BTC ở đang ở mức quá bán và cần nhịp điều chỉnh trước khi tiếp tục lên tiếp. Mốc điều chỉnh này sẽ dự kiến quanh vùng 21k8-22k1$. Tuy nhiên không khuyến khích các nhà giao dịch mở vị thế bán tại khu vực này. 

Ngoài ra khi thị trường đang bước vào mùa đầu năm, đây là bắt đầu năm mới 2023, với kỳ vọng thị trường có nhiều chuyển sắc kèm nhiều sự kiện thú vị để khởi sắc và giúp các nhà đầu tư có niềm tin trở lại vào thị trường. Về các chính sách tiền tệ, Fed đã có dấu hiệu nới lỏng lãi suất để ổn định lại kinh tế và cân bằng tỉ giá tiền tệ với mức lãi suất tăng nhẹ, thị trường ngày càng tích cực khi mà hàng loạt dự án defi lớn Maker, Yearn Finance, SushiSwap, Balancer, Euler, Opyn, Degenscore, Gearbox Protocol, Zerion, Phi.xyz, Dopex, Aura Finance,…cụng tay nhau mong muốn đưa thị trường đi lên, dòng tiền liên tục đổ vào defi khiến thị trường altcoin bay nhảy liên tục,…

Dự kiến sẽ có kịch bản tăng giá tiếp khi BTC tăng nhẹ lại vùng 23k-25k8, chúng ta sẽ tiếp tục mua lên để kiếm lợi nhuận.

Sức mạnh vốn hoá của BTC – BTC Dominance


Trong tháng 1, BTC vẫn luôn cố gắng giữ vị trí chủ đạo và chiếm ưu thế khi mà BTC.D leo lên mốc 42%. Vị thế nhà vua có sự tăng nhẹ nhưng các altcoin lớn khác như ETH.D đã giảm tỉ lệ từ 19% về quanh mốc 18-18.5% và các altcoin khác tăng nhẹ thị phần đáng kể, điểm chú ý là thị phần của USD cũng giảm nhẹ từ 13 về 11% chứng tỏ tâm lý các nhà đầu tư đã tích cực hơn và dòng tiền đổ vào thị trường altcoin ngày càng được gia tăng dẫn đến sự tăng giá mạnh mẽ để kéo lại thị trường.

Thị trường Altcoin

Trước sự tăng giá mạnh mẽ của BTC đã kéo lại thị trường đi kèm dòng vốn đổ vào. Dễ dàng nhìn thấy sự dịch chuyển của dòng tiền từ BTC và ETH chuyển qua các altcoin hay stablecoin từ 290 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD và vẫn có xu hướng tiếp tục tăng.Dự kiến sắp tới trước khi BTC đạt mốc 25-27k$, thị trường altcoin vẫn sẽ tiếp tục tăng, các nhà giao dịch có thể bắt sóng các trend hiện tại để giao dịch gia tăng lợi nhuận cho mình.

Kết luận

Kết thúc tháng 1 đầu tiên của năm 2023 với sự tích cực lan toả khắp thị trường với nhiều biến động, thị trường bước vào giai đoạn hồi phục nhẹ kèm theo nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận hồi phục tài khoản cho thời dài downtrend. Mong rằng tháng 2 tới đây chúng ta sẽ có nhiều sự kiện có thể đem đến nhiều tin tức tích cực cho thị trường và chúng ta cùng giaodichtaichinh chứng kiến sự hồi phục của thị trường và giúp chúng ta kiếm lợi nhuận tốt hơn ở thời gian sắp tới.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status