Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 3 (07/03-20/03) : Bitcoin mất mốc 22.000 USD, thị trường crypto “hắt xì hơi” vì Silvergate

Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 3 (07/03-20/03) : Bitcoin mất mốc 22.000 USD, thị trường crypto “hắt xì hơi” vì Silvergate

by J. L

Tuần đầu tiên của tháng 03/2023 quay trở lại sự nhàm chán sau 4 tuần liên tiếp tăng giá của bitcoin. Tuy nhiên sáng ngày 03/03, giá Bitcoin đã bất ngờ biến động 23.400 USD về 21.971 USD trong một cú dump mạnh, để rồi giật lên lại 22.400 USD. Và hiện tại đang giao dịch dưới mốc 22.000 USD.

Dù chưa rõ lý do cho lần điều chỉnh mới nhất của thị trường, thế nhưng có khả năng nó đến từ sự lo sợ cho tình hình của Silvergate Bank, ngân hàng Mỹ đóng vai trò làm cổng nạp USD cho nhiều công ty crypto lớn của Mỹ. Silvergate trong tuần này đã trễ hẹn nộp báo cáo lên SEC, khiến thị trường quan ngại vào triển vọng của ngân hàng khi nó được biết đã chịu ảnh hưởng nặng từ cú sụp FTX và Genesis.

Trong bài phân tích này chúng ta cùng giaodichtaichinh nhìn lại sự biến động thị trường trong tháng 02 và nhận định thị trường trong tháng 3.

Bitcoin đóng nến tháng 2 với mức tăng nhẹ 7.9% từ mức 23k3 lên thẳng mốc 25k3. Trái với sự kỳ vọng ở bài phân tích trước BTC có thể chạm mốc 27k, lần này BTC đã gặp cản lớn tại mốc 25k3 và bị bán xuống mạnh mẽ đặc biệt sau sự quay lưng của các quỹ lớn với Silvergate, giá BTC hiện tại đang giao dịch dưới mốc 22k. Hiện tại tâm lý ở thị trường đã không còn phân khích như trước và đang bắt đầu rơi vào trạng thái lo sợ khi mà BTC có thể lủng dưới mốc 20k một lần nữa.

Trong khi đó, đồng tiền lớn thứ hai là Ethereum (ETH) chỉ có mức tăng 8.2% từ mốc 1571 lên mức 1702 và đóng nến tại mức 1641, có vẻ như đà tăng này đã suy giảm nhiều so với tháng trước. Trong tháng 2 khi mà thị trường hồi phục mạnh mẽ, các tin tức xấu được tung ra nhiều hơn để kiềm chế đà tăng của thị trường : SEC chỉ coi BTC là tiền số duy nhất, còn các alt khác đều như chứng khoán, Stablecoin lớn thứ 3 thị trường là BUSD bị tố không đủ tài sản đảm bảo và bị cấm in thêm – bị Coinbase ngừng giao dịch, cuộc “khủng hoảng thanh khoản” ngành crypto lan đến ngân hàng Silvergate Bank, các quỹ lớn đều thiệt hại nặng nề sau cú sập của FTX vẫn chưa thể hồi phục,…

Vốn hoá thị trường 

Vốn hoá thị trường trong tháng 2 đã chỉ tăng nhẹ khi mà 80 ỷ USD được bơm vào thị trường, mức tăng 7,6% vốn hoá, mức vốn hoá từ 1050 tỷ cuối tháng 1 đã quay lại mốc 1130 tỷ USD. Kết thúc tháng 2 với quãng thời gian “êm đẹp” trong lịch sử Bitcoin, khi mà mở đầu tháng 3 với cú dump hơn 1300 giá quen thuộc từ 23.333 USD lao dốc dưới 21.900 USD. Với các việc giá đang giao dịch hiện tại dưới mốc 22.000 USD đã chính thức phá vỡ khung tăng giá ngắn hạn của BTC. Sau vài tuần tăng giá nóng và liên tục, đây có lẽ là động thái chốt của các quỹ và cá lớn trong thị trường.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong tháng 2 đã trở lại trạng thái tích cực sau thời gian dài hơn 6 tháng chìm trong biển lửa và tiếp tục duy trì đến cuối tháng, chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear & Greed Index chỉ xoay quanh mức 56-60 và sau cú dump của BTC chỉ số này chỉ còn mức 44 – Phải chăng nếu BTC rơi dưới 20.000 USD chỉ số này lại về quanh mức 25?

Phân tích kỹ thuật

Quan sát biểu đồ giá hàng tháng – M1 chúng ta thấy nến tháng 2 là cây nến doji thân hẹp gần như cân bằng giữa phe mua và phe bán, sự tăng giá từ đầu tháng 2 đã hoàn toàn bị phe bán đánh bại vào cuối tháng. Tâm lý lúc này chưa thể hiện rõ qua MACD khi mà giá đang cố gắng hội tụ lại để thúc đẩy xu hướng tăng giá thêm 1 lần nữa. Lúc này việc nhận định BTC sẽ đi xuống trong tháng 3 có thể chưa chính xác.

Quan sát biểu đồ tuần, BTC đã có 03 phiên đóng nến bán khá mạnh mẽ dưới đường EMA34,89 quanh vùng giá 22k$, điều này tuy có khối lượng tăng mạnh kèm áp lực giá giảm nhưng khối lượng giao dịch đang giảm dần. Với hẳn 3 phiên đóng nến kèm dáng nến hammer, volume bán giảm dần và mua đang tăng dần, kỳ vọng việc gía giảm trong tháng 3 sẽ sớm kết thúc và động lực tăng giá sẽ quay trở lại vùng 27k. Vị thế trong vài tuần tới là chưa rõ ràng, các nhà đầu tư nên đứng ngoài trước khi có tín hiệu chính xác cho xu hướng giao dịch.

Phân tích biểu đồ Daily – D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 đã phá vỡ cấu trúc tăng giá khi mà BTC đã có cú break out thành công mủng khung tăng giá khi mà giá dưới mốc 22.000 USD. Hiện tại theo MACD, chúng ta đang thấy BTC ở đang ở mức quá bán và được hỗ trợ lại tại EMA89 và MACD đang cố gắng hội tụ giá lại để đi lên. Đây sẽ là mốc quan trọng quyết định việc BTC có tiếp tục đà tăng ngắn hạn trở lại hay lại quay lại chu kỳ giảm giá từ đầu năm đến nay hay không. Việc giao dịch hiện tại là không khuyến khích khi mà chưa xác định rõ xu hướng.

Ngoài ra với các tin tức quốc tế đều cho thấy tình hình kiểm soát lạm phát đang trở nên khó khăn hơn. Về các chính sách tiền tệ, Fed đã có dấu hiệu tăng nhanh lãi suất và tăng mạnh, dự sẽ tăng lên mốc 5.75%, các thị trường chứng khoán đều đón nhận tiêu cực khi mà giảm giá liên tục,… Tuy nhiên trong mùa giảm như vậy, thị trường crypto vẫn có vài điểm sáng cho sự tích cực :  Ethereum thử nghiệm thành công hard fork Shanghai trên testnet Sepolia, Binance tiến hành thay thế BUSD = TUSD khi mà liên tục phát hành 130 triệu USD trong vòng 1 tuần, Coinbase phát triển giải pháp layer-2 Base với sự hỗ trợ từ Optimism, Khối lượng giao dịch trên Arbitrum liên tục đạt ATH tuần mới, Liquid Staking trở thành phân khúc lớn thứ hai ngành DeFi…

Dự kiến sẽ có kịch bản tăng giá tiếp khi BTC tăng nhẹ lại vùng 23k-24k4, chúng ta sẽ tiếp tục mua lên để kiếm lợi nhuận. Hiện tại nếu BTC rơi dưới vùng 20k3 sẽ lập tức kích hoạt việc các nhà đầu tư bán tháo về vùng 18k4 USD.

Sức mạnh vốn hoá của BTC – BTC Dominance


Trong tháng 2, BTC vẫn luôn cố gắng giữ vị trí chủ đạo và chiếm ưu thế khi mà BTC.D trên 42%. Vị thế nhà vua có sự tăng nhẹ nhưng các altcoin lớn khác như ETH.D đã giảm tỉ lệ từ 19% về quanh mốc 18-18.5% và các altcoin khác tăng nhẹ thị phần đáng kể, điểm chú ý là thị phần của USD cũng tăng nhẹ từ 11 về 13% chứng tỏ tâm lý các nhà đầu tư đã có động thái chốt lời về stablecoin để đảm bảo tài sản ít biến động hơn.

Thị trường Altcoin

Với tháng 2 tăng giá mạnh mẽ của BTC đã kéo lại thị trường đi kèm dòng vốn đổ vào, tuy nhiên việc tăng giá quá mức đã đến lúc phải chốt lời. Dễ dàng nhìn thấy sự dịch chuyển của dòng tiền từ altcoin chuyển qua BTC hay các stablecoin khi mà BTC liên tục giảm và các altcoin liên tục bị bán ra để cứu lấy tài sản của mình.

Dự kiến sắp tới nếu BTC giao dịch dưới mốc 20k USD sẽ thực sự là thảm hoạ với thị trường altcoin.

Kết luận

Kết thúc tháng 2 đầu tiên của năm 2023 với sự tích cực lan toả khắp thị trường với nhiều biến động, thị trường có vẻ đã kết thúc giai đoạn hồi phục nhẹ và thị trường đang quay lại với chiều hướng xấu hơn. Mong rằng tháng 3 tới đây chúng ta sẽ có nhiều sự kiện có thể đem đến nhiều tin tức tích cực cho thị trường và chúng ta cùng giaodichtaichinh chứng kiến sự hồi phục của thị trường và giúp chúng ta kiếm lợi nhuận tốt hơn ở thời gian sắp tới.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status