Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 4 : Meme trên twitter – Bitcoin tiệm cận 30k

Phân tích diễn biến thị trường tiền điện tử trong tháng 4 : Meme trên twitter – Bitcoin tiệm cận 30k

Tuần đầu tiên của tháng 04/2023 vẫn nhàm chán cực kỳ khó chịu từ bitcoin khi vẫn duy trì áp lực giá 28k nhưng dom liên tục tăng khiến các altcoin liên tục giảm.

Sau một tháng 3 nói riêng và quý I/2023 “bùng nổ”, thị trường tiền mã hóa đã có tuần đầu tiên của tháng 4 tương đối “sóng yên biển lặng”, khi gần như không có gì đáng chú ý cả về mặt biến động giá lẫn các tin tức.

Đây có lẽ là khoảng lặng cần thiết để thị trường có thời gian chuẩn bị cho một tuần quan trọng trước mắt, bao gồm lần công bố chỉ số CPI Mỹ vào ngày 12/04 và nâng cấp Shanghai của Ethereum vào ngày 13/04.

Trong bài phân tích này chúng ta cùng giaodichtaichinh nhìn lại sự biến động thị trường trong tháng 03 và nhận định thị trường trong tháng 4.

Bitcoin đóng nến tháng 3 với mức tăng mạnh mẽ 25.3% từ mức 23k3 lên thẳng mốc 29k1. Trái với sự kỳ vọng ở bài phân tích trước BTC có thể chạm mốc 27k, lần này BTC đã vượt mạnh mẽ xuyên thủng mốc 25k và tiệm cận vùng 30k. Như vậy BTC đã có 3 tháng tăng liên tiếp kể từ mốc thấp nhất 15k5 của năm 2023 đánh dấu chu kỳ hồi phục mạnh mẽ.

Trong khi đó, đồng tiền lớn thứ hai là Ethereum (ETH) chỉ có mức tăng 15.6% từ mốc 1571 lên mức 1884 và đóng nến tại mức 1856, mức tăng gặp rất nhiều trở ngại khi ETH cố gắng xuyên qua dải EMA 89 có lực bán rất mạnh mẽ – ETH đã thành công. Trong tháng 3 khi mà thị trường hồi phục mạnh mẽ và liên tục đi ngang để giữ vững mức giá, các tin tức tung ra dồi dào : Elon Musk đổi logo Twitter thành giống Dogecoin thổi giá pump dump khiến trader lao đao, CZ bị tung tin đồn bị truy nã bởi interpol và Binance đã phủ nhận thông tin này, ông trùm MicroStrategy lại mua thêm 29,3 triệu USD Bitcoin – đang nắm giữ tròn 140.000 BTC – trị giá hơn 4 tỷ đô la Mỹ, FTX gửi thông báo về kế hoạch trả nợ, Arbitrum airdrop lên tới 1,4 tỷ đô la Mỹ,…

Vốn hoá thị trường 

Vốn hoá thị trường trong tháng 3 đã chỉ tăng khá mạnh hơn 15% tương đương 160 tỷ USD được bơm vào thị trường, mức vốn hoá từ 973 tỷ cuối tháng 3 đã quay lại mốc 1160 tỷ USD. Ngay sau khi có cú dump quen thuộc, BTC đã bất ngờ tăng vọt trở lại, ngay sau đó là những tuần liên tục tăng liên tiếp đẩy vốn hoá lên cao kỷ lục trong tháng.

Sức mạnh vốn hoá của BTC – BTC Dominance

Trong tháng 3, BTC vẫn luôn cố gắng giữ vị trí chủ đạo và chiếm ưu thế khi mà BTC.D trên 46%. Vị thế nhà vua có sự tăng mạnh đã khiến phần lớn các altcoin bị bán tháo và không thể tăng giá trong tháng 3. ETH.D đã giảm tỉ lệ từ 19% về quanh mốc 18-18.2% và các altcoin khác liên tục bị hút máu, điểm chú ý là thị phần của USD cũng tăng nhẹ từ 11 về 13% chứng tỏ tâm lý các nhà đầu tư đã có động thái chốt lời nhiều hơn về stablecoin để đảm bảo tài sản ít biến động hơn.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong tháng 3 đã trở lại trạng thái tích cực sau thời gian dài hơn 6 tháng chìm trong biển lửa và tiếp tục duy trì đến cuối tháng, chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear & Greed Index đã chỉ xoay quanh mức 57- 62 sau cú dump của BTC chỉ số này chỉ còn mức 33 – Chỉ số này đang được duy trì khá tốt – Liệu đây có phải thời điểm để chốt lời ?

Phân tích kỹ thuật

Quan sát biểu đồ giá hàng tháng – M1 chúng ta thấy nến tháng 3 là cây nến hammer thân dài vượt lên đè bẹp phe bán, sự giảm giá từ đầu tháng 3 đã hoàn toàn bị phe mua đánh bại vào cuối tháng. MACD hội tụ thành công để thúc đẩy tiếp xu hướng tăng giá ngắn hạn trở lại. 

Quan sát biểu đồ tuần, BTC đã có 03 phiên đóng nến tăng khá mạnh mẽ bám trụ EMA34,89 quanh vùng giá 28k$, điều này tuy có khối lượng tăng mạnh kèm áp lực giá giảm nhưng khối lượng giao dịch đang giảm dần. Với hẳn 3 phiên đóng nến kèm dáng nến doji, volume bán giảm dần và mua đang tăng dần, kỳ vọng việc gía giảm trong tháng 3 sẽ sớm kết thúc và động lực tăng giá sẽ quay trở lại vùng 30k. Với việc giá trên EMA34,89 kèm các vùng giá giao động đang đi ngang như vậy, các nhà đầu tư có thể canh mua vào và chốt lời tại 32k.

Phân tích biểu đồ Daily – D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 đã phá vỡ cấu trúc tăng giá khi mà BTC đã có cú break out thành công mủng khung tăng giá khi mà giá dưới mốc 25.000 USD. Hiện tại theo MACD, chúng ta đang thấy BTC ở đang gia tăng và được hỗ trợ lại tại EMA89 và chưa có dấu hiệu phân kỳ.

Với 1 tháng có nhiều biến động kèm động lực tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, thị trường crypto có nhiều điểm sáng cho sự tích cực :  Ethereum có bước tiến quan trọng trước thềm nâng cấp Shanghai, Volume giao dịch tháng 3 của Uniswap vượt mặt Coinbase, thị trường NFT nóng lên vì OpenSea ra mắt NFT marketplace bản “Pro”, cạnh tranh với Blur, chiến tranh ukraine và nga đang được nổ ra thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào BTC và Vàng để trú ẩn tài sản,…

Dự kiến sẽ có kịch bản tăng giá tiếp khi BTC tăng nhẹ lên vùng 32k-32k4 sau sự kiện update Shanghai của ETH trước khi có động thái chốt lời, chúng ta sẽ tiếp tục mua lên để kiếm lợi nhuận. Ngay khi BTC đạt mức giá quanh vùng 32k chúng ta có thể tạo lập vị trí bán xuống.

Thị trường Altcoin

Với tháng 2 tăng giá mạnh mẽ của BTC đã kéo lại thị trường đi kèm dòng vốn đổ vào, tuy nhiên việc tăng giá quá mức đã đến lúc phải chốt lời. Việc chốt lời về BTC càng khiến altcoin bị hút máu nhiều hơn, dễ nhìn thấy khi mà Dom BTC càng có xu hướng chạm mốc 50%, chỉ khi nào mức dom này hạ thì altcoin mới có động lực tăng giá trở lại.

Tuy nhiên vùng 30k-32k vẫn là vùng nhạy cảm, nếu BTC bị bán tháo mạnh thì dom vẫn có thể lên lại và các altcoin sẽ giảm rất sâu. Khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch altcoin trước khi dom có dấu hiệu ngưng tăng.

Kết luận

Kết thúc tháng 3 đầu tiên của năm 2023 với sự tích cực lan toả khắp thị trường với nhiều biến động, thị trường có vẻ đã kết thúc giai đoạn hồi phục nhẹ và thị trường đang quay lại với chiều hướng tăng cực đại. Mong rằng tháng 4 tới đây chúng ta sẽ có nhiều sự kiện có thể đem đến nhiều tin tức tích cực cho thị trường và chúng ta cùng giaodichtaichinh chứng kiến sự hồi phục của thị trường và giúp chúng ta kiếm lợi nhuận tốt hơn ở thời gian sắp tới.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status