Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Phân tích thị trường tiền điện tử tháng 12 (01/12-18/12): Thị trường hồi phục sau phát biểu của FED – DeFi sôi nổi – Sụp đổ các mô hình Lending

Phân tích thị trường tiền điện tử tháng 12 (01/12-18/12): Thị trường hồi phục sau phát biểu của FED – DeFi sôi nổi – Sụp đổ các mô hình Lending

Phân tích diễn biến 

Tuần vừa qua, Bitcoin đã bật tăng bất ngờ khi giờ tăng mạnh từ 16,800$ lên 17k400$. Sau tháng 11 thị trường vô cùng ảm đạm thì cuối tháng 11 có sự dịch chuyển nhẹ, đi kèm sự xác nhận của FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất chỉ lên thêm 50 điểm. Mặc dù giá bitcoin có giảm nhẹ sau khi tin ra nhưng sau đó đã bật tăng trở lại và kéo thanh khoản của cả thị trường lên mạnh mẽ và chạm mốc 17k4xx. Trong bài phân tích này chúng ta cùng nhìn lại sự biến động thị trường trong tháng 11 và nhận định thị trường trong tháng 12.

Bitcoin đóng nến tháng 11 với mức giảm 20.28% từ mức 21k379 xuống mức 16k654, đây có thể nói là mức biến động mạnh nhất sau 4 tháng liên tiếp trụ vững trên mốc 18k, với sự sụt giảm lần này đã khẳng định xu thế tiếp tục giảm giá của BTC. Hiện tại tâm lý tiêu cực ở thị trường đã tăng mạnh hơn so với tháng 11 sau cú sập breakout vùng 18k và đi kèm nhiều yếu tố bất lợi về lạm phát và nhiều biến động chính trị.

Trong khi đó, đồng tiền lớn thứ hai là Ethereum (ETH) thậm chí còn vượt sụt giảm vượt trội hơn 26% từ mốc 1680 về 1305 đây là mốc sụt giảm lớn nhất trong 3 tháng liên tiếp mà ETH trụ vững trên 1310. Dường như sau The Merge, ETH khá bất lợi khi mà đi vào mùa bear.

Ngày 01/12 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có bài phát biểu điều chỉnh lãi suất tháng 12/2022 sẽ giảm mức nâng lãi suất về còn 0,5%, thấp hơn con số 0,75% của những lần tăng trước đó trong năm nay. Lý do cho việc này là vì hội đồng thống đốc của Fed cảm thấy mức lãi suất hiện tại đã vào vùng hợp lý để kìm hãm tình hình lạm phát Mỹ. 

Như vậy, Fed đã gián tiếp xác thực những tin đồn trước đó về việc sẽ giảm lại tốc độ nâng lãi suất.

Cả thị trường chứng khoán và thị trường tiền mã hóa đều đã nhẹ nhàng xanh trở lại với những phát ngôn mới nhất của ông Powell. Bitcoin (BTC) đang tăng gần 2% lên 17.249 USD, ngưỡng giá trị cao nhất kể từ ngày 11/11 và ETH cũng tăng nhẹ từ 1270 lên 1298.

Vốn hoá thị trường 

Vốn hoá thị trường trong tháng 11 đã bốc hơi 150 tỷ USD tương đương mức sụt giảm 15% vốn hoá toàn thị trường crypto, từ mốc  từ mức ~1010 tỷ USD về mốc 850 tỷ USD, phần lớn đến từ sự tác động của FTX sụp đổ và thổi bay rất nhiều dự án và bị thanh lý khi FTX thông báo vỡ nợ và xin phá sản. Hậu quả của FTX để lại là rất lớn và liên đới tới rất nhiều quỹ cũng như dự án tham gia, vụ sụp đổ của FTX là vụ lớn nhất trong năm 2022 này.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường trong tháng 12 đã trở lại trạng thái cực đoan trước đó, chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear & Greed Index lao về mốc 26 so với vùng 36-40 trước đó của tháng 11 – nguyên nhân chủ yếu là sự hồi phục yếu kém của thị trường sau cú ngã ngựa của FTX đã gây ra thảm hoạ liên đới phá sản ở toàn market.

Quan sát biểu đồ giá hàng tháng – M1 chúng ta thấy nến tháng 11 là cây nến giảm giá thân dày khối lượng rất cao, nếu volume tính ra ngang ngửa volume giao dịch tháng 10, tuy nhiên cuối tháng thì sự bán tháo của thị trường đã bị phe bán đánh bại đẩy xuống, thúc đẩy hoàn toàn tiêu cực cho tháng 12 khi mà dự báo BTC có thể rơi về vùng 15k5.

Quan sát biểu đồ tuần, BTC đã có 02 phiên đóng nến mua tiêu cực dưới đường EMA34,89, điều này tuy có khối lượng tăng mạnh kèm lực hồi nhằm đưa giá đi lên nhưng tâm lý đám đông đang lo sợ kèm khối lượng bán ra ngày càng tăng, quan trọng hơn vùng giá đã vỡ khung hỗ trợ 18k và đang giao dịch quanh 16k8. Có vẻ như ngưỡng tâm lý 20k và hỗ trợ cứng 18k đã bị phá vỡ, lực hồi phục ở hiện tại là khá yếu, khá nhiều dự báo và tín hiệu đưa ra BTC có thể quay lại vùng 15k5. Các nhà đầu tư nên xác định vị thế bán thay vì mua vào.

Phân tích biểu đồ Daily – D1

Xu hướng chủ đạo trong khung D1 đã phá vỡ cấu trúc giảm giá khi mà BTC đã có cú break out thành công lt mủng mốc 17k$ sau khi không vượt qua EMA34. Vùng giá 17,000$ là vùng hỗ trợ tâm lý cứng cáp nhưng đã bị phá vỡ với lượng bán ngày càng tăng cao, động lực hồi phục và tâm lý các nhà đầu tư đang lo sợ nên có thể sẽ khó tăng giá trợ lại được. Ngoài ra do sự ảnh hưởng từ FTX phá sản, nhiều quỹ cũng lâm vào tình trạng thiếu thanh khoản và sắp bị thanh lý khi mà BTC càng xuống sâu. Một số dự án lending lớn như Genesis thông báo tạm dừng rút tiền, BlockFi phá sản do nắm giữ nhiều tài sản từ FTX và bị thanh lý. 

Ngoài ra khi thị trường đang bước vào mùa cuối năm, đây là mùa tổng kết và kế toán cuối năm, thị trường thường bị bán mạnh để thu dòng tiền về. Sự chuyển động của BTC lúc này là khá hợp lý, khi mà World Cup cũng bước vào mùa tứ kết và cận kề Noel, mốc hỗ trợ tiếp theo của BTC là 15k545. Nguồn cung của thị trường có vẻ đã cạn kiệt đã thúc đẩy động lực tăng giá tại vùng 19k-20k$. 

Dự kiến sẽ có kịch bản bán tiếp khi BTC tăng nhẹ lại vùng 17-17k2, chúng ta sẽ tiếp tục bán xuống để kiếm lợi nhuận.

Sức mạnh vốn hoá của BTC – BTC Dominance

Trong tháng 11, BTC vẫn luôn cố gắng giữ vị trí chủ đạo và chiếm ưu thế khi mà BTC.D luôn giữ vững mốc 38.5-39%. Vị thế nhà vua có sự sụt giảm nhẹ nhưng các altcoin lớn khác như ETH.D đã giảm tỉ lệ từ 19% về quanh mốc 18% và các altcoin khác cũng tụt giảm thị phần đáng kể, điểm chú ý là thị phần của USD cũng tăng nhẹ từ 11 lên 13% chứng tỏ tâm lý các nhà đầu tư càng lúc càng tiêu cực và đang bán tháo các altcoin để về Stablecoin như USDT, BUSD để trú ẩn giảm thiểu rủi ro.


Đón nhận quá nhiều tin tức tiêu cực cho thị trường crypto : FTX phá sản tạo hiệu ứng domino phá sản toàn thị trường, BlockFi nộp đơn phá sản, Serum (SRM) thừa nhận không còn hoạt động,…. Tuy nhiên vẫn có vài điểm sáng như : CZ thành lập quỹ 1 tỷ USD để giải cứu thị trường, Binance cùng các sàn lớn OKEX,..tung ra bằng chứng nguồn tiền dự trữ để tránh bank-run toàn thị trường,…đã làm dịu nhẹ đi sự lo sợ của các nhà đầu tư lên thị trường tiền số.

Kết luận

Sắp tới tháng 12 chúng ta sẽ có nhiều sự kiện nhất là mùa world cup kết thúc và Noel đang đến gần dự báo mùa tháo chạy khỏi thị trường. Ngoài ra các tin tức chính trị và FED tăng lãi suất cũng ảnh hưởng đến thị trường khá tiêu cực và gây khó khăn cho việc kích thích dòng vốn trở lại thị trường. Quan điểm của giaodichtaichinh lúc này các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch mua vào, có thể thoát hàng để đảm bảo tài sản của mình.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status