Home Tin tức khác Procter&Gamble: cổ phiếu Vua cổ tức mang lại thu nhập thụ động suốt đời cho nhà đầu tư

Procter&Gamble: cổ phiếu Vua cổ tức mang lại thu nhập thụ động suốt đời cho nhà đầu tư

by J. L

Procter & Gamble đứng đầu trong câu lạc bộ trả cổ tức

Procter&Gamble: cổ phiếu Vua cổ tức mang lại thu nhập thụ động suốt đời cho nhà đầu tư

Trong thị trường không chắc chắn ngày nay, có rất nhiều thảo luận về các cổ phiếu trả cổ tức, và vì lý do chính đáng. Cổ phiếu trả cổ tức có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định mà không cần phải cắt giảm vị thế nắm giữ. Điều này có thể hữu ích trong môi trường bán tháo trên thị trường.

Các nhà đầu tư thích cách tiếp cận quản lý danh mục đầu tư một cách tự động có thể đang tìm kiếm cổ phiếu chia cổ tức cao nhất – loại cổ phiếu có thể mang lại thu nhập thụ động suốt đời. Họ nên xem xét cổ phiếu Procter & Gamble (PG). Đây không phải là cái tên hào nhoáng nhất nhưng nó có những yếu tố tạo nên một cổ phiếu chia cổ tức đáng tin cậy, đáng để nắm giữ mãi mãi. Sau đây là lý do tại sao.

Đáng tin cậy

Vào đầu năm nay, thị trường vẫn tồn tại những lo ngại về P&G. Tăng trưởng chậm lại và nợ ròng của công ty ở mức cao nhất trong 10 năm. P&G dựa vào thu nhập và tốc độ tăng trưởng của dòng tiền tự do (FCF) để hỗ trợ các hoạt động mua lại cổ phiếu tốn kém và chi trả cổ tức. Và sau khi liên tục tăng giá, có vẻ như P&G đã không còn lựa chọn nào khác.

Suy cho cùng, tốc độ tăng trưởng của P&G đã chậm lại, nhưng vẫn chưa đến mức tiêu cực. Tuy nhiên, khả năng tiến về phía trước của P&G đã bị đánh giá thấp khi họ tận dụng danh mục thương hiệu mạnh mẽ của mình. Công ty có sức mạnh định giá dường như vô tận. Đó là điều mà các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu khác đang gặp khó khăn khi lãi suất cao tiếp tục siết chặt hầu bao của người tiêu dùng.

Procter&Gamble: cổ phiếu Vua cổ tức mang lại thu nhập thụ động suốt đời cho nhà đầu tư

Biểu đồ doanh thu PG (hàng năm)

Procter & Gamble kết thúc năm tài chính 2023 với thu nhập pha loãng kỷ lục trên mỗi cổ phiếu là 5,90 USD và thu nhập hoạt động kỷ lục là 18,13 tỷ USD. Nó đạt doanh thu kỷ lục từ năm tài chính 2012 là 82 tỷ USD và cho thấy dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh. P&G có doanh số bán hàng thấp hơn một chút trong quý 4 năm tài chính 2023. Nhưng thật đáng kinh ngạc, mức tăng giá 7% trên diện rộng đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng hữu cơ tăng 8%.

Bất chấp tất cả, sức mạnh định giá của P&G vẫn chưa mất đi vẻ huy hoàng vì khách hàng vẫn đang chịu đựng việc P&G tăng giá sản phẩm. Điều này để lại hai bài học quan trọng. Đầu tiên là P&G có rất nhiều người trung thành với thương hiệu sản phẩm làm đẹp, chăm sóc tóc, chăm sóc sức khỏe, vải, chăm sóc gia đình, chăm sóc em bé, chăm sóc phụ nữ và hàng hóa chăm sóc gia đình.

Thứ hai là các đối thủ cạnh tranh của P&G đã không thể hạ giá đủ để mọi người chuyển sang những thương hiệu đó. Các công ty này có thể cũng đang phải đối phó với áp lực lạm phát lớn đến mức họ không còn cơ hội để giảm giá. Điều này dẫn chúng ta đến con át chủ bài của P&G – lợi nhuận hoạt động.

Biên độ cho rủi ro

Bí quyết của P&G để mang lại giá trị cho cổ đông không có gì bí mật, đó chính là biên lợi nhuận hoạt động. P&G kết thúc năm tài chính 2023 với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 22,1%, chỉ kém hơn tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao nhất mọi thời đại chưa đến 2 điểm phần trăm.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, P&G đã làm rất tốt việc tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động của mình. Vì vậy, mặc dù doanh thu năm tài chính 2023 ngang với kỷ lục tài chính 2012, công ty đang tạo ra nhiều lợi nhuận hoạt động từ doanh thu đó hơn 11 năm trước.

Procter&Gamble: cổ phiếu Vua cổ tức mang lại thu nhập thụ động suốt đời cho nhà đầu tư

Biểu đồ tỷ suất lợi nhuận hoạt động của PG (hàng năm)

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của P&G không bị ảnh hưởng đáng kể như các công ty cùng ngành khác. Colgate-Palmolive có tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao nhưng đã giảm kể từ mức đỉnh điểm năm 2017. Biên lợi nhuận hoạt động của Unilever cũng giảm đều đặn, nhưng vẫn chưa cao bằng P&G hay Colgate lúc đầu.

Trong khi đó, thị trường vẫn còn Kimberly-Clark (nhà sản xuất Cottonelle, khăn giấy Scott và Huggies), Church & Dwight (nhà sản xuất Arm & Hammer và OxiClean), Estee Lauder và Cloroxall đang dao động quanh mức lợi nhuận hoạt động thấp nhất 10 năm. Bạn có thể tự hỏi: Liệu một vài điểm phần trăm trong tỷ suất lợi nhuận hoạt động có thực sự tạo nên sự khác biệt lớn đến vậy không?

Câu trả lời là có. P&G đã tạo ra 18,13 tỷ USD thu nhập hoạt động trong năm tài chính 2023. Thu nhập hoạt động là tỷ suất lợi nhuận hoạt động nhân với doanh thu. Với doanh thu 82 tỷ USD trong năm tài chính 2023, dưới đây cái nhìn về thu nhập hoạt động của P&G nếu nó đạt  tỷ suất lợi nhuận hoạt động giống như công ty khác.

Công ty Tỷ suất lợi nhuận hoạt động Lợi nhuận hoạt động tính theo doanh thu 82 tỷ USD của P&G
P&G 22,1% 18,12 tỷ USD
Colgate-Palmolive 19,77% 16,21 tỷ USD
Unilever 16,19% 13,28 tỷ USD
Kimberly-Clark 13,29% 10,9 tỷ USD
Clorox 11,14% 9,13 tỷ USD
Estee Lauder 11,13% 9,13 tỷ USD
Church & Dwight 11,12% 9,12 tỷ USD

Nguồn dữ liệu: Ycharts

Như có thể thấy trong bảng, thậm chí một vài điểm phần trăm tỷ suất lợi nhuận hoạt động cũng có ảnh hưởng lớn. Nó có thể mang lại sự khác biệt cho việc mua lại thêm hàng tỷ đô la cổ phiếu hoặc tăng cổ tức có ý nghĩa. P&G đã trả và tăng cổ tức trong 67 năm liên tiếp, biến công ty thành một trong những Vua Cổ tức có thời gian tồn tại lâu nhất. Và tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao là một dấu hiệu tốt cho thấy công ty có thể để kéo dài chuỗi kỷ lục đó trong nhiều thập kỷ nữa.

Hỗ trợ cổ đông bằng tiền mặt

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động linh hoạt của P&G mang lại cho P&G khả năng giảm giá bán nếu cần, trong khi các đối thủ cạnh tranh đơn giản là không có nhiều thời gian như vậy. Nếu P&G có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận cao trong suốt thời kỳ lạm phát này, thì P&G sẽ có thể hỗ trợ tăng trưởng cổ tức và mua lại cổ phiếu bằng dòng tiền thay vì dựa vào nợ.

Trong năm tài chính 2023, P&G đã tạo ra dòng tiền hoạt động 16,8 tỷ USD, hỗ trợ 9 tỷ USD chi trả cổ tức và 7,4 tỷ USD tiền mua lại.

Việc mua lại cổ phiếu trong suốt thời kỳ biến động nói lên nhiều điều về sức mạnh hoạt động và bảng cân đối kế toán của công ty. Ngay cả khi thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng nặng nề, các nhà đầu tư vẫn có thể tin tưởng vào P&G để hỗ trợ mua lại và tăng cổ tức – điều này giúp họ vượt qua biến động dễ dàng hơn.

Hãy tin tưởng vào P&G

P&G không phải là một cổ phiếu rẻ. Có rất nhiều món hời khác nếu bạn đang tìm kiếm điều đó. Thay vào đó, P&G là một doanh nghiệp có chất lượng cực kỳ cao với một trong những thành tích tốt nhất so với bất kỳ Vua Cổ tức nào hiện có khi nói đến tỷ suất lợi nhuận cao, hoạt động mua lại và tăng cổ tức.

Môi trường kinh tế hiện tại đưa ra một bài kiểm tra mức chịu đựng đối với P&G trong việc vượt qua các thách thức và tính hiệu quả của sức mạnh định giá của công ty. P&G đã vượt qua bài kiểm tra này một cách thành công – mang lại cho nhà đầu tư thêm bằng chứng rằng cổ phiếu đáng mua và sở hữu suốt đời.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status