Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

by Ban Biên Tập GDTC

Reddit sẽ bắt đầu giao dịch với tư cách là một công ty đại chúng mới vào tháng 3. Với mức định giá được báo cáo ở mức 5 tỷ USD hoặc cao hơn, Reddit nhận được xếp hạng Cổ phiếu Kém hấp dẫn.

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

Mặc dù mức định giá dự kiến 5 tỷ USD ​​của Reddit chỉ bằng một nửa so với mức định giá 10 tỷ USD trên thị trường tư nhân hồi năm 2021, khi lãi suất bằng 0 và tiền rẻ, con số này vẫn quá cao.

Reddit gợi nhớ đến các cổ phiếu IPO đang tăng trưởng nhanh nhưng không có lợi nhuận cao trong năm 2021. Đúng là Reddit đã tạo ra một số cổ phiếu meme biến động mạnh nhất thông qua subreddit WallStreetBets. Tuy nhiên, công ty chưa bao giờ có lãi và không nên trở thành một công ty giao dịch đại chúng. IPO của Reddit đánh dấu sự trở lại của các cổ phiếu IPO rác. Công ty có thể không bao giờ kiếm được lợi nhuận từ nền tảng của mình mà không khiến người dùng tức giận, và toàn bộ tiền đề của Reddit là nội dung do người dùng tạo. Mô hình kinh doanh này vấp phải một tình thế tiến thoái lưỡng nan: kiếm tiền hoặc làm hài lòng người dùng.

Mức định giá 5 tỷ USD ngụ ý rằng Reddit sẽ tăng cơ sở người dùng của mình lên gấp 26 lần mức hiện tại, gần gấp 5 lần quy mô của Snap. Đây là một kỳ tích rất khó xảy ra. Reddit có vẻ được định giá quá cao và nhà đầu tư có lẽ nên bỏ qua đợt IPO này.

Sự trở lại của các cổ phiếu IPO không sinh lãi?

Bạn có còn nhớ các cổ phiếu IPO trong giai đoạn 2020-21, chẳng hạn như DoorDash ( DASH), Robinhood (HOOD), Coinbase (COIN), Didi Global (DIDIY) và Rivian (RIVN)? Bạn có nhớ những cổ phiếu đó đã có hiệu suất như thế nào không? Hầu hết những cái tên này đều nằm trong danh sách cổ phiếu Zombie. Và Reddit có thể sẽ có mặt trong danh sách nếu được giao dịch công khai.

Công ty truyền thông xã hội đầu tiên IPO sau nhiều năm sẽ không chỉ kiểm tra mức độ thèm muốn của nhà đầu tư đối với một công ty thua lỗ tương tự trong tương lai mà còn cung cấp một số thông tin rõ ràng về thị trường IPO nói chung. Hãy hy vọng nhà đầu tư không thận trọng và đổ tiền vào công ty không có lợi nhuận này. Các kiểm tra cho thấy Reddit không chỉ không có lãi mà còn có định giá quá cao.

Khoản lỗ giảm dần nhưng vẫn lớn

Reddit đã thành công tăng trưởng doanh thu, nhưng lợi nhuận thì không. Trong năm 2023, doanh thu của công ty đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY). Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động ròng sau thuế (NOPAT) của Reddit là -131 triệu USD trong năm 2023. Và công ty đã đốt 841 triệu USD dòng tiền tự do (FCF).

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

Doanh thu & NOPAT của Reddit: 2022– 2023. New Constructs, LLC

Số lượng người dùng đang tăng lên…

Reddit đã tận dụng thành công nhận diện thương hiệu và nền tảng tập trung vào cộng đồng của mình để thu hút người dùng. Tổng số lượt truy cập hoạt động hàng ngày (DAUq) đã tăng từ mức trung bình 54,8 triệu trong quý 1 năm 2021 lên 73,1 triệu trong quý 4 năm 2023. Tính cả theo quý (QoQ) và YoY, tốc độ tăng trưởng cơ sở người dùng đang có xu hướng cao hơn, như biểu đồ dưới đây cho thấy.

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

Tốc độ tăng trưởng DAUq (QoQ) của Reddit Q2/21 – Q4/23. New Constructs, LLC

…Và những người dùng đó tạo ra doanh thu

Mặc dù có cơ sở người dùng (tương đối) nhỏ hơn nhưng khi đo bằng DAUg, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) của Reddit vẫn cao hơn so với các mạng xã hội đồng cấp như Snap và Pinterest (PINS). Xem biểu đồ bên dưới. Trong tương lai, việc tìm cách chuyển những khoản doanh thu đó thành lợi nhuận là rất quan trọng đối với thành công và khả năng biện minh cho mức định giá cao ngất ngưởng của Reddit.

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

ARPU của Reddit so với các đối thủ Q4/23. New Constructs, LLC

Dự đoán các cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ

Những người chỉ lướt qua báo cáo S-1 có thể tin rằng Reddit đã sẵn sàng cho tăng trưởng đáng kể trong những năm tới. Tuy nhiên, nếu kiểm tra kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ phát hiện ra nhiều rủi ro và dấu hiệu cảnh báo có thể thách thức tăng trưởng đó.

Như Reddit đã công bố trong báo cáo S-1, các cơ hội tăng trưởng của công ty bao gồm quảng cáo, cấp phép dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, đồng thời bổ sung thêm thương mại và hàng hóa/dịch vụ kỹ thuật số vào nền tảng. Theo báo cáo, mỗi thị trường này đều có tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​mạnh mẽ:

 • S&P Global Market Intelligence dự báo thị trường quảng cáo toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 8% từ nay đến năm 2027.
 • International Data Corporation (IDC) dự báo thị trường AI rộng lớn hơn sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 20% từ nay đến năm 2027.
 • IDC dự báo thị trường “nền kinh tế người dùng” sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 12% từ nay đến năm 2027.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là tăng trưởng. Như có thể thấy với rất nhiều cổ phiếu Zombie khác, chỉ cần chi đủ tiền, bất kỳ ai cũng có thể tăng doanh thu. Vấn đề là lợi nhuận.

Không phải tất cả tăng trưởng đều mang lại lợi nhuận

Mặc dù tăng số lượng người dùng là chìa khóa cho bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội hoặc cộng đồng nào, không phải tăng trưởng nào cũng mang lại lợi nhuận.

Reddit đang thu hút người dùng, nhưng không phải những người dùng có thể kiếm tiền. Trong báo cáo S-1 của mình, Reddit lưu ý rằng từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023, 75% số người dùng mới được thêm vào là những “người dùng không đăng nhập”. Những người dùng này “thường truy cập Reddit thông qua các công cụ tìm kiếm, dành ít thời gian hơn trên trang web và không có khả năng kiếm tiền ở mức tương tự như những người dùng đã đăng nhập”.

Nói cách khác, Reddit đang phát triển, nhưng nền tảng đang thu hút một loại người dùng sẽ không mang lại cho công ty bất kỳ lợi nhuận nào.

Doanh thu ít đa dạng hóa làm tăng thêm rủi ro cho tiềm năng tăng trưởng

98% doanh thu của Reddit trong năm 2023 đến từ quảng cáo bên thứ ba trên trang web và 28% tổng doanh thu đến từ 10 khách hàng. Doanh thu cao làm suy yếu sức mạnh định giá, và mất đi một khách hàng lớn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp.

Sự phụ thuộc vào các thành viên điều hành diễn đàn không nhận lương dẫn đến rủi ro đặc biệt

Các cộng đồng tập trung vào người dùng của Reddit tạo ra một trải nghiệm độc đáo, một trải nghiệm thường không có trên hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, không giống như các nền tảng khác sử dụng số lượng lớn các nhóm kiểm duyệt, Reddit phụ thuộc rất nhiều vào những người kiểm duyệt (“mod”) không được trả lương. Những mod này là tình nguyện viên chịu trách nhiệm về các chức năng chính như xem xét nội dung cũng như xác định và thực thi các quy tắc cộng đồng.

Cách tiếp cận độc đáo này giúp trải nghiệm Reddit mang tính cá nhân hơn nhưng không phải là không có rủi ro. Những người điều hành này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, và họ có thể rời đi bất cứ lúc nào. Từ báo cáo S-1 của công ty:

“Những người dùng Reddit tình nguyện làm người điều hành cộng đồng Reddit là một phần quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của chúng tôi. … Bởi vì người điều hành là tình nguyện viên nên bất kỳ người điều hành nào cũng có thể quyết định ngừng giữ vai trò người điều hành và chỉ tham gia với tư cách thành viên cộng đồng hoặc rời khỏi nền tảng của chúng tôi hoàn toàn.”

Những thành viên chủ chốt này cũng nắm giữ ảnh hưởng và quyền lực lớn trong cộng đồng và có thể chủ động làm gián đoạn hoạt động kinh doanh bình thường của Reddit. Một lần nữa, trích dẫn chính từ báo cáo S-1:

“[Người điều hành] có thể tận dụng ảnh hưởng của họ trong các cộng đồng đó để thay đổi động lực của cuộc thảo luận trong cộng đồng hoặc làm gián đoạn hoạt động bình thường của cộng đồng của họ hoặc các cộng đồng khác trên nền tảng của chúng tôi.”

“Người điều hành cũng có thể liên kết với nhau và vì nhiều lý do khác nhau, quyết định ngừng hoạt động bình thường của cộng đồng của họ theo cách làm giảm trải nghiệm của tất cả người dùng Reddit…”

Rủi ro thứ hai trong những trích dẫn trên không chỉ là giả thuyết. Nó là có thật. Vào tháng 6 năm 2023, trong một cuộc biểu tình kéo dài 48 giờ phản đối quyết định tăng giá API của Reddit, những người kiểm duyệt đã thiết lập chế độ riêng tư cho các subreddit với hàng triệu người dùng, do đó khiến công chúng không thể truy cập được các subreddit này. Trước đó, những người điều hành đã khóa các cộng đồng để phản đối quyết định tuyển dụng và chính sách về lời lẽ căm thù của Reddit. Việc để người dùng tự kiểm duyệt sẽ tạo ra một cộng đồng phù hợp với mong muốn và nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, nó cũng có thể tạo ra những xung đột có hại giữa người dùng và công ty.

Người dùng có vẻ không hài lòng với thương vụ IPO

Không thể phân tích Reddit mà không tính đến sức mạnh của người dùng (bao gồm cả người kiểm duyệt). Hiện tượng cổ phiếu meme cho thấy một số trong số đó bắt nguồn từ subreddit WallStreetBets, và chính những người dùng đó lại ít mặn mà với việc Reddit trở thành công ty đại chúng hơn so với GameStop (GME) trước đây.

Mặc dù công ty cung cấp cho một số người dùng nhất định khả năng tham gia IPO, có nhiều báo cáo cho thấy người dùng không hài lòng với thương vụ. Câu hỏi là: liệu một nền tảng được xây dựng trên cộng đồng và lợi ích chung có thể mất đi đề xuất giá trị khi hoạt động kinh doanh của nó được vận hành để đáp ứng kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận hàng quý không?

Reddit cũng cảnh báo rằng ảnh hưởng của người dùng, chẳng hạn như những người trong cộng đồng WallStreetBets, có thể làm tăng tính biến động và không chắc chắn về cổ phiếu của họ. Giữ cho những người dùng này luôn tương tác và hoạt động sẽ là chìa khóa để phát triển nền tảng. Nhưng làm việc đó có thể đi ngược lại lý do tại sao những người dùng này sử dụng Reddit ngay từ đầu.

Chi phí chuyển đổi thấp

Không giống như các nền tảng xã hội khác – được xây dựng dựa trên bạn bè, gia đình và các kết nối có ý nghĩa – Reddit, cùng với Twitter, được cho là những nền tảng ẩn danh nhất. Người dùng có thể tham gia nền tảng mà không cần đầu tư nhiều thời gian và có thể rời đi một cách dễ dàng. Reddit nhận ra điều này trong báo cáo S-1 khi lưu ý rằng “chúng tôi phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt để giành được người dùng với chi phí chuyển đổi thấp”.

Đối với người dùng Reddit, việc chuyển sang một nền tảng khác hoặc tìm kiếm thông tin ở nơi khác là chuyện nhỏ. Chi phí chuyển đổi thấp khiến việc kiếm tiền từ người dùng trở nên khó khăn hơn vì họ có thể bỏ đi khi gặp phải bất tiện dù là nhỏ nhất và không nhất thiết phải trung thành với nền tảng.

Ngay cả với những người đóng góp không trả phí, chi phí vẫn cao

Bỏ rủi ro người dùng sang một bên, con đường dẫn đến lợi nhuận của Reddit đòi hỏi phải giảm đáng kể chi phí. Và việc giảm chi phí đáng kể không có vẻ gì sẽ sớm xảy ra. Reddit lưu ý rằng họ chỉ mới ở “giai đoạn đầu” của nỗ lực kiếm tiền. Tuy nhiên, việc giảm chi phí trong các lĩnh vực quan trọng như bán hàng và tiếp thị hoặc R&D sẽ báo hiệu tốc độ tăng trưởng ít hơn chứ không phải nhiều hơn trong tương lai. Những công ty không thể phát triển mà không thua lỗ nặng nề là những ứng cử viên hàng đầu cho danh sách cổ phiếu Zombie.

Chi phí doanh thu, chi phí bán hàng & tiếp thị, chi phí chung & hành chính, cũng như chi phí nghiên cứu & phát triển của Reddit đã chiếm 117% doanh thu trong năm 2023, theo biểu đồ dưới đây.

Để duy trì khả năng cạnh tranh, thu hút người dùng mới và phát triển các sản phẩm mới để thu hút những người dùng đó, Reddit phải tiếp tục các khoản chi tiêu này. Làm cách nào khác để họ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến giành tiền quảng cáo từ các công ty có nhiều nguồn lực nhất trên thị trường, chẳng hạn như Facebook và Google?

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

Chi phí hoạt động của Reddit tính theo % doanh thu 2022 – 2023. New Constructs, LLC

Rất nhiều cạnh tranh

Là một cộng đồng internet, Reddit tranh giành sự chú ý của người dùng với vô số đối thủ cạnh tranh. Trong báo cáo S-1 của mình, Reddit đặc biệt nêu bật các dịch vụ nội dung và truyền thông, thị trường trực tuyến và mô hình ngôn ngữ lớn là đối thủ cạnh tranh chính. Các nhóm này đều bao gồm những cái tên đa dạng từ công ty lớn nhất và thành công nhất đến những công ty truyền thông xã hội không có lợi nhuận khác đang đấu tranh giành người dùng, chẳng hạn như:

 • Alphabet (GOOGL)
 • Google
 • YouTube
 • Meta Platforms (META)
 • Facebook
 • Instagram
 • Threads
 • WhatsApp
 • Wikipedia
 • Snap (SNAP)
 • X (trước đây là Twitter)
 • Pinterest (PIN)
 • TikTok
 • Roblox (RBLX)
 • Discord
 • Twitch
 • Facebook Marketplace
 • Nextdoor (KIND)
 • Craigslist
 • Poshmark
 • Etsy (ETSY)
 • ChaptGPT
 • Gemini
 • Anthropic

Reddit vẫn còn rất xa mức hòa vốn

Reddit là một công ty truyền thông xã hội không có lợi nhuận đang đấu tranh giành người dùng. Công ty sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được bất kỳ lợi thế nào trước các đối thủ cạnh tranh lớn nhất và thành công nhất. Theo biểu đồ bên dưới, tỷ suất lợi nhuận NOPAT của Reddit, vòng quay vốn đầu tư (thước đo mức độ hiệu quả của bảng cân đối kế toán) và lợi tức trên vốn đầu tư (ROIC) đều xếp ở nửa dưới trong danh sách cạnh tranh và còn cách xa mức hòa vốn. Match Group (MTCH) và Bumble (BMBL) được đưa vào biểu đồ làm dữ liệu tham khảo vì hoạt động kinh doanh của họ cũng xoay quanh phương tiện truyền thông xã hội và giao tiếp với những người khác.

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

Khả năng sinh lời của Reddit so với các đối thủ khác. New Constructs, LLC

Định giá ngụ ý mức tăng trưởng có vẻ không thực tế

Khi sử dụng mô hình dòng tiền chiết khấu ngược (DCF) để phân tích kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai đang được ngụ ý trong định giá của Reddit, có thể thấy cổ phiếu, thậm chí ở mức 5 tỷ USD, đang đi kèm với những giả định rất lạc quan về tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng. Cổ phiếu có rủi ro giảm giá ở mức định giá IPO này.

Định giá được báo cáo ngụ ý DAUq của Reddit sẽ cạnh tranh với Facebook

Để biện minh cho mức định giá được báo cáo là 5 tỷ USD, mô hình cho thấy Reddit sẽ phải:

 • ngay lập tức cải thiện tỷ suất lợi nhuận NOPAT lên 5% (so với mức -16% vào năm 2023 và cao hơn tỷ suất lợi nhuận trung bình 3 năm của Pinterest)
 • tăng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 38% cho đến năm 2033.

Trong kịch bản này, Reddit sẽ tạo ra doanh thu 20,7 tỷ USD vào năm 2033, gần gấp 26 lần doanh thu năm 2023 và cao gấp 4,5 lần doanh thu năm 2023 của Snap. Với ARPU hàng năm hiện tại (Được tính bằng doanh thu năm 2023 804 triệu USD chia cho DAUq trung bình hàng quý trong năm 2023 là 65 triệu), đạt 12,38 USD vào cuối năm 2023, kịch bản này ngụ ý rằng công ty sẽ có 1,7 tỷ DAU. Để tham khảo, vào cuối năm 2023, Facebook có 2,1 tỷ DAU, Snap có 414 triệu DAU và Reddit có 73 triệu DAU.

Kịch bản này cũng ngụ ý Reddit tăng NOPAT lên thành 1,0 tỷ USD vào năm 2033, so với mức -131 triệu USD vào năm 2023.

Cho rằng Reddit sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận gần 5% mà không tăng đáng kể khả năng kiếm tiền từ người dùng là quá lạc quan. Điều này có nguy cơ gây khó chịu cho những người dùng đã quen với trải nghiệm hiện tại. Việc Reddit thiếu lợi thế cạnh tranh và quan ngại về việc các nhà quảng cáo sẵn lòng quảng cáo trên Reddit đặt ra thêm nghi vấn về khả năng cải thiện tỷ suất lợi nhuận trong khi vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Việc tăng DAUq lên 1,7 tỷ cũng có vẻ quá lạc quan. Kỳ vọng của thị trường về cả việc cải thiện tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng DAUq đều có vẻ cao một cách phi thực tế. Khả năng công ty có thể đạt được cả hai thứ đó cùng một lúc thậm chí còn khó xảy ra hơn.

Có rủi ro giảm hơn 97% nếu mức tăng trưởng chỉ bằng với năm 2023

Ngay cả khi chúng ta giả sử Reddit tập trung nhiều hơn vào việc kiếm tiền và ít tập trung hơn vào tăng trưởng người dùng so với kịch bản trên và:

 • tỷ suất lợi nhuận NOPAT ngay lập tức tăng lên 8% (gấp đôi lợi nhuận trung bình 3 năm của Pinterest) từ nay đến năm 2033,
 • doanh thu có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 21% (bằng tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2023) từ nay đến năm 2033,

khi đó, cổ phiếu hiện tại sẽ chỉ có giá trị 141 triệu USD – thấp hơn 97% so với giá trị IPO được báo cáo. Tại mức ARPU hiện tại của Reddit, kịch bản này ngụ ý Reddit có 437 triệu DAU vào năm 2033. Ngay cả khi cho rằng Reddit có thể tăng gấp đôi ARPU của mình thì kịch bản này vẫn ngụ ý công ty có 218 triệu DAU vào năm 2033, hoặc gấp 3 lần DAU năm 2023.

Kịch bản này cũng ngụ ý rằng Reddit sẽ tăng NOPAT lên 433 triệu USD vào năm 2033. Một lần nữa, để tham khảo, NOPAT năm 2023 của Reddit là -131 triệu USD.

Hình bên dưới so sánh NOPAT ngụ ý trong tương lai của Reddit trong các tình huống này với NOPAT lịch sử của công ty. Để tham khảo, chúng ta thêm vào hình NOPAT của Pinterest và Etsy.

 Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

NOPAT của Reddit so với các đối thủ. New Constructs, LLC

Mỗi kịch bản trên đều giả định Reddit sẽ tăng doanh thu, NOPAT và FCF mà không tăng vốn lưu động hoặc tài sản cố định. Giả định này rất khó xảy ra nhưng cho phép chúng ta xây dựng các tình huống tốt nhất, thể hiện mức độ kỳ vọng cao đang được tính trong mức định giá IPO được báo cáo.

Bỏ qua số liệu không tính theo GAAP

Nhiều công ty không có lợi nhuận trình bày các số liệu không tính theo GAAP để có vẻ sinh lời nhiều hơn thực tế, với hy vọng biện minh cho mức định giá cao hơn. Và Reddit cũng vậy. Reddit cung cấp cho nhà đầu tư số liệu EBITDA sau điều chỉnh. Không có gì ngạc nhiên khi EBITDA sau điều chỉnh mang lại bức tranh tích cực hơn về hoạt động kinh doanh của công ty so với thu nhập ròng tính theo GAAP và Thu nhập kinh tế.

Ví dụ: EBITDA sau điều chỉnh năm 2023 của Reddit loại bỏ 49 triệu USD tiền lương thưởng dựa trên cổ phiếu và 14 triệu USD khấu hao và khấu trừ. Sau khi loại trừ tất cả các khoản mục này, Reddit báo cáo EBITDA sau điều chỉnh ở mức -69 triệu USD trong năm 2023. Trong khi đó, thu nhập ròng tính theo GAAP là -91 triệu USD. Và thu nhập kinh tế thậm chí còn thấp hơn ở mức -288 triệu USD.

Reddit: Sự trở lại của thương vụ IPO cổ phiếu rác

EBITDA sau điều chỉnh, thu nhập ròng tính theo GAAP và thu nhập kinh tế của Reddit 2022 – 2023. New Constructs, LLC

Quyền kiểm soát tập trung vào tay một số ít

Trong báo cáo S-1 ban đầu, Reddit tiết lộ họ sẽ ra mắt công chúng với cấu trúc cổ phiếu kép. Các nhà đầu tư mới sẽ mua cổ phiếu Hạng A, nhận được một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu. Trong khi đó, các nhà đầu tư hiện hữu sẽ sở hữu 10 phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu. Cấu trúc biểu quyết bất cân xứng này mang lại cho các cổ đông hiện hữu tiếng nói quan trọng về các vấn đề quản trị doanh nghiệp.

Trước thương vụ IPO, các cổ đông lớn hiện hữu như Advance Magazine, FMR LLC, Quiet Capital, Tacit Capital, Sam Altman của Open AI, Tencent và Vy Capital sở hữu 75% quyền biểu quyết trong công ty.

Mặc dù những số liệu này có thể thay đổi một chút sau IPO và còn quá sớm để nói với việc báo cáo S-1 ban đầu của Reddit thiếu thông tin chi tiết về số lượng cổ phiếu được phát hành và số lượng đó sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các cổ đông hiện hữu, có một điều rõ ràng ở đây: Các cổ đông mới sẽ không có nhiều tiếng nói trong việc quản trị doanh nghiệp.

Ít minh bạch với tư cách công ty tăng trưởng mới nổi

Bằng cách chọn hoạt động với tư cách là “Công ty tăng trưởng mới nổi”, Reddit được miễn một số yêu cầu nhất định có lợi cho cổ đông.

Cụ thể hơn, Reddit lưu ý trong báo cáo S-1 rằng, với tư cách là một công ty tăng trưởng mới nổi, họ sẽ:

 • chỉ trình bày báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong hai năm trong báo cáo S-1,
 • không bắt buộc phải có báo cáo chứng thực của kiểm toán viên về kiểm soát nội bộ của công ty đối với các yêu cầu báo cáo tài chính của Đạo luật Sarbanes-Oxley,
 • cung cấp ít thông tin hơn về các thỏa thuận lương thưởng cho nhà điều hành
 • sẽ không yêu cầu cổ đông bỏ phiếu tư vấn không ràng buộc về thù lao cho ban điều hành hoặc dàn xếp “chiếc dù vàng”,

Reddit lưu ý trong báo cáo S-1 rằng họ đang tiếp tục phát triển và cải tiến các biện pháp kiểm soát tiết lộ thông tin cũng như cải thiện khả năng kiểm soát nội bộ đối với báo cáo tài chính. Nhà đầu tư cần biết liệu thông tin tài chính của công ty có đáng tin cậy hay không, và trong trường hợp này, không có gì đảm bảo rằng thủ tục báo cáo vẫn đang được xây dựng và thử nghiệm.

Không có “hiệp sĩ trắng” nào để cứu nhà đầu tư

Những kỳ vọng trong định giá IPO được báo cáo của Reddit có vẻ rất lạc quan. Thông thường, hy vọng tốt nhất nhà đầu tư có thể có đối với những cổ phiếu có định giá quá cao là một công ty lớn mua lại công ty đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quá hy vọng ở đây. Như đã lưu ý ở trên, các đối thủ cạnh tranh có nhiều tiền mặt nhất đã có cơ sở người dùng lớn hơn, khả năng kiếm tiền tốt hơn và nền tảng quảng cáo mạnh mẽ. Ngoài ra, các đối thủ cạnh tranh đã có nhiều năm để mua lại Reddit trước đợt IPO này, và họ cũng đã chọn không làm như vậy. Việc mua lại Reddit bây giờ sẽ không tạo ra nhiều giá trị cho một nền tảng mạng xã hội cạnh tranh.

Ngoài ra, giá trị sổ sách kinh tế của Reddit, loại trừ giá trị của tăng trưởng, là -5,4 tỷ USD. Những người mua lại tiềm năng có thể sẽ không quan tâm đến việc trả bất kỳ khoản nào gần với mức định giá IPO cao chót vót này cho một doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong tương lai.

Huân Hà-Theo forbes

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status