Home Tin tức khác Rủi ro khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Rủi ro khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Các nhà đầu tư muốn tăng sự đa dạng hóa và tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư thường được khuyên nên tham gia vào các tài sản quốc tế. Nhiều người ngần ngại nghe theo lời khuyên đó và tự hỏi rằng chứng khoán quốc tế là gì? Có an toàn không? Và đầu tư như thế nào?

chung-khoan-quoc-te

chứng khoán quốc tế là gì? Có an toàn không?

Trên thực tế, có ba rủi ro lớn mà các nhà đầu tư nên cân nhắc khi muốn tham gia đầu tư quốc tế. Hiểu và biết cách để giảm thiểu những rủi ro đó có thể giúp bạn quyết định xem việc vươn ra toàn cầu có đáng để mạo hiểm và phần thưởng lợi nhuận tiềm năng hay không. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm hiểu 3 rủi ro lớn mà nhà đầu tư quốc tế phải đối mặt nhé!

1. Chi phí giao dịch cao hơn

Rào cản lớn nhất đối với việc đầu tư vào thị trường quốc tế là chi phí giao dịch tăng thêm. Chúng ta đang sống trong một thế giới tương đối toàn cầu hóa và kết nối mở, nhưng chi phí giao dịch vẫn thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thị trường nước ngoài mà bạn đang đầu tư. Hoa hồng môi giới trên thị trường quốc tế hầu như luôn cao hơn tỷ giá của Hoa Kỳ.

Ngoài hoa hồng môi giới cao hơn, có thể có các khoản phí bổ sung cụ thể cho từng thị trường địa phương. Chúng có thể bao gồm thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng, phí thanh toán bù trừ, phí trao đổi và các loại phí khác

Ngoài ra, nếu bạn đang đầu tư thông qua nhà quản lý quỹ hoặc các nhà môi giới chuyên nghiệp, cơ cấu phí có thể sẽ cao hơn bình thường.

Làm thế nào để giảm thiểu chi phí?

Một cách để giảm thiểu chi phí giao dịch trên cổ phiếu quốc tế là lựa chọn những nhà môi giới uy tín, an toàn và có chi phí thấp, phí spread cũng như phí hoa hồng không đáng kể. 

Nhà môi giới Jasfx với hơn 15 danh hiệu giải thưởng là nhà môi giới đáng tin cậy nhất thị trường châu Á. Đây là một sự lựa chọn nhà đầu tư có thể cân nhắc. Với chênh lệch bằng 0, phí hoa hồng không đáng kể, sàn Jasfx được 99% các nhà đầu tư hài lòng và lựa chọn đầu tư

2. Biến động tiền tệ

Khi đầu tư trực tiếp vào thị trường nước ngoài, trước tiên bạn phải đổi tiền Việt hoặc đô la Mỹ thành ngoại tệ theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Bien-dong-tien-te

Biến động tiền tệ

Giả sử bạn nắm giữ cổ phiếu nước ngoài trong một năm và sau đó bán nó. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chuyển đổi ngoại tệ trở lại thành USD. Đây là con dao hai lưỡi với khoản lợi nhuận cuối cùng mà bạn nhận được, tùy thuộc vào cách đồng đô la đang di chuyển đi lên hay đi xuống so với tỷ giá lúc đầu bạn mua cổ phiếu.

Chính sự không chắc chắn này khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi.

Một chuyên gia tài chính sẽ nói với bạn rằng giải pháp để giảm thiểu rủi ro tiền tệ chỉ đơn giản là phòng ngừa rủi ro tiền tệ của bạn. Các công cụ có sẵn bao gồm hợp đồng tương lai tiền tệ, quyền chọn và chuyển tiếp. Đây không phải là chiến lược mà hầu hết các nhà đầu tư cá nhân sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

3. Rủi ro thanh khoản

Một rủi ro khác vốn có ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, là rủi ro thanh khoản. Đây là rủi ro không thể bán một khoản đầu tư nhanh chóng bất cứ lúc nào mà không có nguy cơ thua lỗ đáng kể do khủng hoảng chính trị hoặc kinh tế.

Không có cách nào dễ dàng cho các nhà đầu tư trung bình để bảo vệ chống lại rủi ro thanh khoản ở thị trường nước ngoài. Các nhà đầu tư phải đặc biệt chú ý đến các khoản đầu tư nước ngoài đang hoặc có thể trở nên kém thanh khoản vào thời điểm họ muốn bán.

Có một số cách phổ biến để đánh giá tính thanh khoản của một tài sản. Một phương pháp là quan sát chênh lệch giá mua-bán của tài sản theo thời gian. Một tài sản kém thanh khoản sẽ có chênh lệch giá mua-bán rộng hơn so với các tài sản khác. Chênh lệch hẹp hơn và khối lượng lớn thường chỉ ra tính thanh khoản cao hơn.

Nhà đầu tư Việt Nam có thể khó tiếp cận với những thông tin tài chính quốc tế hơn, do đó bạn cần theo dõi tin tức thị trường và cập nhật thông tin thông qua các chuyên viên tư vấn của các sàn môi giới chứng khoán hoạt động tại Việt Nam. Một số nhà môi giới uy tín bạn có thể tìm hiểu và đưa vào danh mục lựa chọn của mình: Sàn Jasfx, Sàn Exness, Sàn HonorFX,…

Những rủi ro khác của đầu tư quốc tế là gì?

  • Các nhà đầu tư quốc tế có thể gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin về các công ty quốc tế, đôi lúc thông tin không có sẵn phiên bản tiếng Việt
  • Làm việc với một nhà môi giới hoặc cố vấn đầu tư nước ngoài có thể là một thách thức vì một số sàn có thể không được đăng ký quản lý và có thể không cung cấp các biện pháp bảo vệ tương tự như các nhà môi giới tuân theo luật pháp Việt Nam.
  • Thị trường chứng khoán có thể trải qua những thay đổi mạnh mẽ về giá trị.
  • Các sự kiện chính trị, kinh tế và xã hội và cách chúng ảnh hưởng đến thị trường nước ngoài có thể khó hiểu đối với các nhà đầu tư.
  • Thị trường nước ngoài có thể hoạt động khác với ở thị trường Việt Nam.

Nói tóm lại

Đầu tư quốc tế cung cấp sự đa dạng hóa và tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, nhưng nó đi kèm với một loạt rủi ro. Trong số đó, những cái chính là chi phí cao hơn, những thay đổi và biến động của tỷ giá hối đoái cũng như mức độ thanh khoản khác nhau ở các thị trường bên ngoài Việt Nam. Do đó nhà đầu tư cần đưa ra sự lựa chọn kỹ càng đặc biệt là lựa chọn nhà môi giới đồng hành trên con đường tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường đầy màu mỡ này!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status