Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Sản lượng thủy điện Trung Quốc bất ngờ tăng, cổ phiếu hồi phục mạnh

Sản lượng thủy điện Trung Quốc bất ngờ tăng, cổ phiếu hồi phục mạnh

Sản lượng thủy điện bất ngờ “phục hồi thần kỳ”

Trong quý I/2024, sản lượng điện từ các đập thủy điện Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất trong 8 năm qua.Theo dữ liệu từ tổ chức nghiên cứu Ember, thủy điện chỉ đóng góp 9% tổng sản lượng điện của Trung Quốc trong quý I năm 2024, giảm so với mức trung bình 11% trong quý I trong suốt 5 năm trước đó. Do sản lượng từ các đập thủy điện dưới mức trung bình, các công ty điện lực đã phải tăng cường sản xuất điện đốt than lên mức cao kỷ lục trong năm nay để đáp ứng nhu cầu của hệ thống.

dap-thuy-dien-lon-nhat-the-gioi-1

Đập Tam Kê trên sông Dương Tử – đập thủy điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Tuy nhiên tin tức mới nhất từ Reuters cho biết rằng sản lượng điện đang có tín hiệu phục hồi sau các trận mưa lớn tại các khu vực quan trọng của hệ thống thủy điện ở phía Nam và Tây Nam Trung Quốc. Cụ thể, mưa lớn trong tháng 4 và đầu tháng 5 đã tạo đà cho việc tăng sản xuất điện tại các đập thủy điện.Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, Tây Nam Trung Quốc được xem là khu vực chính về sản xuất thủy điện, trong đó chỉ riêng các tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam đã chiếm 48% tổng sản lượng thủy điện vào năm 2020. Tình hình mưa lớn đi kèm các trận ngập lụt ở lưu vực sông Châu Giang làm tăng đáng kể lượng mưa trong lưu vực sông Trường Giang.

Không phải tất cả những cơn mưa lớn gần đây sẽ mang lại sản lượng đập thủy điện nhiều hơn, vì phần lớn lượng mưa làm ngập lụt các cánh đồng, thị trấn và thành phố cách xa các hệ thống đập thủy điện chính hàng dặm. Tuy nhiên, do các kênh thoát nước thải và thoát nước rộng khắp của Trung Quốc, một lượng lớn nước mưa sẽ được hướng vào mạng lưới sông và hồ chứa trong khu vực, từ đó chảy qua các hệ thống đập phát điện.

Dữ liệu về sản lượng thủy điện tháng 4 vẫn chưa được công bố, nhưng có khả năng cao hơn mạnh so với 71,77 TWh được tạo ra vào tháng Ba. Mức trung bình phát điện tháng 4 từ năm 2018 đến năm 2022 là 79,8 TWh, nhưng sản lượng có thể vượt qua vào năm 2024 nhờ công suất mới được bổ sung đưa vào hoạt động vào năm 2023 và cho đến nay vào năm 2024.

Các cơ sở  những đập thủy điện có độ cao cao nhất thế giới, trạm Maerdang ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hải, bắt đầu hoạt động vào tháng trước và khi hoạt động đầy đủ có thể cung cấp khoảng 15 TWh điện hàng năm, theo nhà điều hành China Energy Investment Co Ltd.

Các cơ sở đập thủy điện lớn tại Trung Quốc như Maerdang kết hợp với sản lượng cao hơn từ mạng lưới đập phía nam / tây nam có khả năng đảo ngược xu hướng giảm gần đây trong sản lượng thủy điện quốc gia và giúp thúc đẩy tổng sản lượng điện sạch.

Tín hiệu vui cho cổ phiếu thủy điện

Trung Quốc là quốc gia có tới hai đập thủy điện nằm trong danh sách top 5 đập lớn nhất trên

thế giới. Quốc gia này cũng sở hữu hệ thống đập thủy điện siêu cường nhất. Trong số các đập quan trọng, không thể không kể đến đập Tam Hiệp, đập Hướng Gia Bá, đập Khê Lạc Độ, và nhiều tên khác.

co-phieu-thuy-dien-trung-quoc

Cổ phiếu thủy điện và tín hiệu hồi phục mạnh trong tháng 5

Sau thông tin sản lượng mưa phục hồi, cổ phiếu ngành này nhanh chóng bật tăng mạnh. Điển hình phải kể đến China Yangtze Power (Điện lực Trường Giang), sắc xanh bao phủ cổ phiếu hôm nay đã đem lại cho các nhà đầu tư những hứng khởi mới. Theo các chuyên gia, cổ phiếu hiện vẫn đang có giá rẻ và là cơ hội tiềm năng để các nhà đầu tư xem xét bổ sung vào danh mục sản phẩm của mình. Nhất là trong bối cảnh ngành thủy điện có dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới!.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status