Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Sáu lý do nên mua cổ phiếu Nvidia ngay bây giờ!

Sáu lý do nên mua cổ phiếu Nvidia ngay bây giờ!

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu Nvidia đã tạo nên cơn “đại địa chấn” khi tăng đến 582% kể từ tháng 6 năm 2021. Dù vậy, giới phân tích vẫn cho rằng cổ phiếu có nhiều tiềm năng để giữ vững đà tăng trong tương lai.

Sáu lý do nên mua cổ phiếu Nvidia như thể không có ngày mai

Dưới đây là 06 lý do thuyết phục để nhà đầu tư cân nhắc đưa Nvidia vào “giỏ trứng” của mình mà không cần bất cứ sự do dự nào!

Doanh số tăng trưởng mạnh nhờ nền tảng điện toán GPU Hopper

Nhu cầu đối với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia đang bùng nổ trong bối cảnh nhiều công ty đồng loạt tìm kiếm nguồn cung chip cho việc đào tạo và suy luận mô hình trí tuệ nhân tạo (AI). Nhu cầu lớn đã dẫn đến mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia, với doanh thu quý đầu tiên năm tài chính 2025 tăng 427% so với cùng kỳ năm trước lên 22,6 tỷ USD.

Nhờ nền tảng điện toán GPU Hopper độc quyền, bao gồm chip H100 và H200, Nvidia liên tục phá vỡ các kỷ lục về tăng trưởng. Theo Nvidia, nhu cầu chip H200 cùng với kiến ​​trúc Blackwell vừa được giới thiệu vượt xa nguồn cung, và tình trạng này có thể tiếp tục xảy ra cho đến năm 2025. Lý do duy nhất khiến Nvidia không thể bán được nhiều GPU hơn nữa có vẻ như là những hạn chế về nguồn cung khi các đối tác sản xuất chất bán dẫn của công ty chật vật tìm cách tăng công suất sản xuất để theo kịp nhu cầu.

Nvidia chiếm đến 80% thị phần trên thị trường GPU

Nvidia không phải là nhà sản xuất GPU duy nhất, nhưng chip của họ đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp nhờ nền tảng phần mềm CUDA. Công ty đã tạo ra nền tảng phần mềm miễn phí này vào năm 2006 để cho phép các lập trình viên trực tiếp lập trình chip của mình. Do đó, các lập trình viên đã học cách lập trình GPU bằng nền tảng CUDA.

Điều này đã tạo ra một con hào khổng lồ cho Nvidia vì hầu hết các lập trình viên GPU đều hiểu biết về nền tảng CUDA và cách sử dụng nó. Việc đào tạo lại các lập trình viên trên các nền tảng phần mềm khác sẽ tốn thời gian, và do đó, tốn kém. Các lập trình viên phải biết về nhiều nền tảng phần mềm khác nhau cũng có thể có năng suất kém hơn.

Bằng cách ghép nối GPU của mình với CUDA, Nvidia đã có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống công nghệ, từ GPU đến phần mềm cho đến các bản cập nhật chương trình cơ sở. Trong khi đó, khi cải tiến công nghệ, công ty vẫn duy trì khả năng tương thích ngược; vì vậy, công nghệ mới hơn vẫn có thể hoạt động với công nghệ cũ hơn.

Nhìn chung, con hào này đã giúp công ty chiếm khoảng 80% thị phần trên thị trường GPU.

Sáu lý do nên mua cổ phiếu Nvidia như thể không có ngày mai

Nvidia liên tục đổi mới

Một phần quan trọng khác của câu chuyện Nvidia là sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực GPU. Công ty đã đẩy nhanh chu kỳ phát triển của mình trong vòng 1 năm thay vì 2 năm. Việc này không chỉ giúp Nvidia duy trì nhu cầu mạnh mẽ mà còn giúp họ giữ giá bán cao khi tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới.

Kiến trúc Hopper của Nvidia thúc đẩy nhu cầu rất lớn. Nhưng họ đã giới thiệu kiến ​​trúc Blackwell mới để tăng thêm doanh thu vào nửa cuối năm nay và năm 2025. Trong khi đó, kiến ​​trúc Rubin mới của công ty được dự kiến ​​​​sẽ được phát hành vào năm 2026.

Kiến trúc của Nvidia sẽ tương thích ngược với công nghệ cũ hơn, nhưng lịch trình đổi mới nhanh chóng này sẽ là động lực khổng lồ khi khách hàng cố gắng không bị tụt lại phía sau.

Sự bùng nổ AI chỉ mới bắt đầu

Dù AI xuất hiện cách đây khá lâu, song công nghệ này chỉ thực sự trở thành xu hướng chủ đạo sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm 2022. Ngay sau đó, Microsoft đã tăng cường đầu tư đáng kể vào công ty khởi nghiệp này và bắt đầu kết hợp AI vào các sản phẩm của mình. Kể từ đó, cuộc đua trí tuệ nhân tạo mới chính thức bắt đầu. 

Tuy nhiên, thế giới hiện vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu của AI tạo sinh. Công nghệ này vẫn còn tương đối mới, nhiều công ty trong vẫn đang trong quá trình vạch ra lộ trình AI của riêng mình, cũng như cách họ có thể cải thiện hoạt động kinh doanh.

Đây là tin tốt cho một công ty như Nvidia. Không gian AI có thể lớn hơn nhiều trong vài năm tới, và sẽ cần thêm rất nhiều GPU để hỗ trợ cuộc cách mạng AI này.

Ô tô tạo ra cơ hội AI tiếp theo

Một lĩnh vực khác mà AI có cơ hội lớn để phát triển chính là lĩnh vực ô tô. Phương tiện ngày nay về cơ bản là máy tính trên bánh xe, và AI sẽ đóng một vai trò lớn khi nói đến phương tiện tự lái.

Tesla sử dụng chip của Nvidia để đào tạo mạng lưới thần kinh cho các tính năng tự lái và lái tự động. Công ty hiện đang sử dụng một trung tâm bao gồm 10.000 GPU H100 của Nvidia, trị giá khoảng 300 triệu USD, để hỗ trợ đào tạo công nghệ xe tự lái.

Nvidia cũng đã phát triển các công nghệ khác, đặc biệt là cho lĩnh vực ô tô, chẳng hạn như Nvidia Drive Thor, một máy tính tập trung trên ô tô dành cho “các ứng dụng AI tạo sinh và trải nghiệm sống động trên xe”. Trong khi trung tâm dữ liệu là thị trường lớn nhất của công ty, thị trường ô tô cũng có nhiều hứa hẹn.

Sáu lý do nên mua cổ phiếu Nvidia như thể không có ngày mai

Tỷ lệ giá trên thu nhập (dự phóng) của Nvidia. Dữ liệu theo YCharts

Định giá của Nvidia tương đối rẻ

Bất chấp việc giá cổ phiếu có mức tăng trưởng khổng lồ trong vài năm qua, cổ phiếu Nvidia vẫn tương đối rẻ, giao dịch ở mức giá trên thu nhập (P/E) dự phóng khoảng 45 lần. Mức định giá này thấp hơn nhiều so với mức định giá mà cổ phiếu được giao dịch cách đây vài năm, và con số này không đắt nhờ mức tăng trưởng đã được chứng minh. Với tất cả các cơ hội vẫn còn ở trong tương lai của công ty, mức định giá hiện tại là một lý do khác nhà đầu tư nên cân nhắc mua cổ phiếu ngay lập tức.

Huân Hà-Theo fool

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status