Home Tin tức khác Singapore đẩy mạnh lấn biển quy mô lớn

Singapore đẩy mạnh lấn biển quy mô lớn

by J. L

Singapore xúc tiến triển khai dự án bảo vệ bờ biển kết hợp mở rộng diện tích ngoài bờ biển lên tới 800 ha, rộng gấp đôi diện tích Vịnh Marina. Khan hiếm đất và nước, Singapore đã cải tạo, bồi đắp, tăng diện tích bề mặt lên hàng chục km2 và tính cả tới các dự án dưới lòng đất.

Singapore đẩy mạnh lấn biển quy mô lớn

Ngày 28/11, tại Công viên East Coast, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore Desmond Lee đã công bố việc nước này bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật cho dự án kéo dài hàng thập kỷ nhằm tích hợp các biện pháp bảo vệ bờ biển với các kế hoạch cải tạo trong tương lai ở bờ biển phía đông của quốc đảo.

Khái niệm “Long Island” có thể mở rộng tới 800 ha đất và có khả năng mang lại nhiều cơ hội hơn cho cuộc sống và việc làm bên bờ sông. Hòn đảo được “khai hoang”, nằm ở bờ biển của Công viên East Coast, sẽ có diện tích gấp đôi diện tích đất liền của Vịnh Marina và sẽ tạo ra một vùng nước khép kín phía trước công viên này để trở thành một hồ chứa nước ngọt.

Bộ trưởng Desmond Lee đã khẳng định về sự cần thiết của các biện pháp bảo vệ bờ biển ở vùng trũng của Singapore.

Theo ông Desmond Lee, “mô hình Long Island” là dự án bảo vệ bờ biển bằng cách cải tạo ba vùng đất mới cao hơn hơn và cách xa bờ biển hiện tại. Điều này sẽ cho phép bảo tồn Công viên Bờ Đông hiện nay. Ông Lee nói thêm rằng người dân cũng muốn tiếp cận bờ sông một cách thuận lợi.

Trước đó, Singapore đã nghiên cứu khả năng xây tường chắn biển cao 3 m dọc theo toàn bộ bờ sông của Công viên Bờ Đông, từ Marina East đến Tanah Merah, đi kèm với 12 cửa ngăn thủy triều và các trạm bơm dọc theo mỗi cống thoát nước hiện có để ngăn nước biển và bơm nước mưa ra ngoài khi mưa lớn trùng với thủy triều dâng cao. Tuy nhiên phương án này có nhiều bất cập, cản trở người dân tiếp cận bờ sông so với cách thức của dự án Long Island.

Dự án Long Island cũng sẽ tạo cơ hội cho người dân Singapore trong tương lai với việc xây nhà, tạo việc làm, phát triển các dịch vụ và tiện nghi hữu ích. Đồng thời, việc xây thêm khoảng 20 km công viên ven biển và hồ chứa mới, kéo dài từ Công viên East Coast hiện tại sẽ tăng gấp ba lần chiều dài của khu vực bờ sông hiện tại dọc theo Công viên East Coast.

Các nghiên cứu đã dự báo mực nước biển trung bình sẽ tăng lên tới 1m vào năm 2100. Kết hợp với thủy triều dâng cao và nước dâng do bão có thể xảy ra, mực nước biển có thể tăng từ 4 m đến 5 m, đe dọa bờ biển Singapore.

Singapore đẩy mạnh lấn biển quy mô lớn

Kể từ năm 2021, Singapore đã dần dần tiến hành các nghiên cứu cụ thể về địa điểm cho các đoạn khác nhau của bờ biển. Tháng 9/2023, họ đã khai trương trung tâm nghiên cứu đầu tiên nhằm tăng cường năng lực và kiến thức chuyên môn của địa phương trong việc bảo vệ bờ biển và quản lý lũ lụt.

Khoảng 1/3 diện tích Singapore cao hơn mực nước biển trung bình chưa đến 5 m, bao gồm cả Công viên East Coast, một khu giải trí rộng khoảng 180 ha thu hút 7,5 triệu lượt ghé thăm mỗi năm.

Không chỉ lấn biển, tới năm 2050, người dân tại quốc đảo có thể “sống, làm việc dưới lòng đất”. Singapore có rất nhiều công trình ngầm đồ sộ, phục vụ hoạt động của con người. Hiện tại, một tổ hợp khoa học ngầm dưới công viên khoa học – vốn là nơi đặt trụ sở của các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học, đang được nghiên cứu.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status