Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Sự thật về tin đồn Chủ tịch Sacombank bị cấm xuất cảnh, cổ phiếu STB “rớt thảm”

Sự thật về tin đồn Chủ tịch Sacombank bị cấm xuất cảnh, cổ phiếu STB “rớt thảm”

by Ban Biên Tập GDTC

Sau tin đồn chủ tịch Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh do có liên quan đến đại án “rửa tiền” của bà Trương Mỹ Lan, giá cổ phiếu mở cửa của STB bất ngờ lao dốc, thậm chí có thời điểm lùi về ngưỡng  29.600 đồng, giảm gần 5,7% và chỉ cách mức giá sàn vài trăm đồng. Dù vậy chỉ trong chiều ngày 2/4, Bộ công an đã nhanh chóng bác bỏ các tin đồn thất thiệt này.

chu-tich-sacombank-duong-cong-minh

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh

Chủ tịch Dương Công Minh hoàn toàn không liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát

Vào tối ngày 1/4, trên một trang mạng xã hội có tên “THANG DANG”, đã xuất hiện một bài viết thông báo rằng ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, đã bị cấm xuất cảnh do liên quan đến việc rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vạn Thịnh Phát, cùng với một số thông tin khác.Tin đồn nhanh chóng được lan truyền mạnh mẽ, hàng loạt các nhà đầu tư lập tức hoang mang và đặt nghi vấn về tính thực hư của thông tin.

Ngay sau đó, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, đã thông báo rằng ông Dương Công Minh không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc bị cấm xuất cảnh cho đến thời điểm hiện tại. Trung tướng Xô đã phủ nhận mọi thông tin sai sự thật nhằm gây phá hoại và tác động tiêu cực đến hoạt động bình thường của hệ thống tài chính và ngân hàng. Ông cũng nhấn mạnh rằng mọi hành vi đưa tin sai sự thật sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chiều 2/4, Sacombank cũng lên tiếng bác bỏ thông tin sai sự thật về lãnh đạo. Ngân hàng cho biết đang thực hiện các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật và ngăn chặn mọi hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc và bôi nhọ danh dự của lãnh đạo Sacombank. Trong văn bản phát đi, Sacombank cũng cho hay Facebook mang tên “Thang Dang” đã nhiều lần đăng tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo Sacombank.

Thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống ngân hàng

Thông tin không chính xác liên quan đến ông Dương Công Minh đã gây ra sự biến động trong ngày giao dịch của cổ phiếu STB của Sacombank, với mất gần 4% giá trị và khối lượng giao dịch đạt mức 105 triệu đơn vị.

co-phieu-sacombank-rot-tham

Cổ phiếu Sacombank “lao dốc không phanh” sau tin đồn

Trong phiên giao dịch sáng 2/4, cổ phiếu STB đã giảm đến 5,1%, giá trị xuống còn 29.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, có sự hấp thụ mạnh mẽ từ phía thị trường, làm giảm đà giảm giá khi gần đến cuối phiên. Cuối cùng, giá trị của STB tăng lên hơn 30.650 đồng, với mức giảm chỉ còn -2,39%. Kết thúc phiên giao dịch, khối lượng giao dịch STB đã đạt mức đột biến và lập kỷ lục với hơn 105 triệu đơn vị, vượt quá 5 lần so với khối lượng giao dịch bình quân trong ngày hôm trước.

Sau khi Sacombank lên tiếng, đà giảm của cổ phiếu STB được giảm thiểu một phần vào cuối buổi sáng, nhưng lại tiếp tục gia tăng trong phiên chiều. Cuối cùng, cổ phiếu STB kết thúc phiên giao dịch với mức giảm gần 4%, giá cổ phiếu giảm xuống 30.200 đồng. Thanh khoản ghi nhận mức cao kỷ lục với hơn 105 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương 3.165 tỷ đồng, chiếm 11,5% tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE.

Không chỉ STB, một số cổ phiếu ngân hàng khác cũng ghi nhận đà lao dốc, đóng góp vào sự giảm điểm của thị trường. VN-Index cũng trải qua giai đoạn mất mốc 1.270 điểm, giảm hơn 10 điểm vào giữa buổi sáng.

Cá nhân tung tin đồn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Việc lan truyền thông tin không chính xác, thông tin chưa được kiểm chứng trên không gian mạng có thể gây tổn hại đến uy tín, danh dự và xâm phạm quyền lợi hợp pháp của cá nhân và tổ chức. Điều này được quy định trong Luật An ninh mạng năm 2018, Điều 16.

Thông tin trên không gian mạng bao gồm các nội dung như vu khống, phỉ báng, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác. Ngoài ra, thông tin sai sự thật, thông tin bịa đặt có thể gây thiệt hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc quyền lợi hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác.

Sacombank-dinh-chinh-tin-don

Sacombank cho biết sẽ có biện pháp mạnh tay hơn với cá nhân tung tin đồn chưa xác thực

Hình phạt cho việc vi phạm Điều 16 Luật An ninh mạng sẽ tuỳ thuộc vào hậu quả gây ra bởi hành vi vi phạm trên thực tế. Nếu hậu quả không đạt đến mức nghiêm trọng sau khi cơ quan có thẩm quyền xác minh, đánh giá, hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đối với việc xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác trên mạng xã hội, hình phạt vi phạm hành chính có thể là từ 10 đến 20 triệu đồng, đồng thời có yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Ông Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Bắc Ninh và là cử nhân kinh tế tốt nghiệp từ Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong giai đoạn từ năm 1984 đến 1993, ông đã làm việc làm sỹ quan trong một công ty xuất nhập khẩu thuộc Bộ Quốc phòng. Sau đó, từ năm 1994 đến 1997, ông đã đảm nhiệm vị trí Giám đốc của một công ty xây dựng, cụ thể là Công ty Thanh Bình, cũng thuộc Bộ Quốc phòng. Sau giai đoạn đó, ông Minh đã đảm nhận vai trò lãnh đạo tại Công ty cổ phần Him Lam và một số công ty khác.

Trước khi gia nhập Hội đồng quản trị Sacombank, ông Minh đã là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một ngân hàng khác, đó là LienVietPostBank (hiện đang được biết đến với tên gọi LPBank), và đã giữ vị trí này trong nhiều năm. Sau đó, ông đã rút hoàn toàn gần 15% cổ phần của Him Lam tại ngân hàng này.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2017, ông đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sacombank. Vào đầu năm 2018, ông chính thức rời bỏ Him Lam và ba công ty khác để tập trung vào quá trình tái cơ cấu của ngân hàng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status