Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Tesla tuyệt vời, nhưng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu!

Tesla tuyệt vời, nhưng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu!

by Ban Biên Tập GDTC

Tesla – công ty xe điện tiên phong đã chứng kiến tăng trưởng vượt bậc trong những năm qua, dù vậy, giới phân tích nhận định đây không phải là thời điểm thích hợp để mua loại cổ phiếu này.

Tesla thật tuyệt vời, nhưng bạn không nên mua cổ phiếu

Trong suốt những thập kỷ qua, Tesla (TSLA) đã chứng minh mình là một trong những công ty tốt nhất giúp các nhà đầu tư sinh lời. Cổ phiếu của hãng thậm chí đã tăng vọt đến 1.180% và tạo nên những “cơn sốt” không hồi kết tại phố Wall dù hiện tại đã giảm 58% so với mức đỉnh (tính đến ngày 5 tháng 6).

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã có động thái cực kỳ thận trọng khi bổ sung cổ phiếu này vào danh mục đầu tư. Dưới đây là những lý do bạn cần biết!

Tesla khuynh đảo ngành công nghiệp ô tô

Những gì Tesla đã làm được trong hai thập kỷ qua là cực kỳ ngoạn mục. Nhà sáng lập kiêm CEO Elon Musk đã tiên phong dẫn đầu phong trào xe điện và tạo nên những chiến tích không thể phủ nhận. Về cơ bản, công ty đã khuynh đảo ngành công nghiệp ô tô với các sản phẩm xe điện hiện đại, hợp thời.

Sản phẩm của Tesla luôn có hiệu suất mạnh mẽ đi kèm các tính năng hấp dẫn. Những đặc điểm này là một phần lý do tại sao Model Y, một trong năm mẫu xe mà công ty hiện đang cung cấp, lại là phương tiện bán chạy nhất thế giới vào năm 2023.

Năm ngoái, Tesla đã bán được 1,8 triệu chiếc. Con số đó đã tăng khoảng 80 lần so với mức 22.400 chiếc mà hãng xuất xưởng trong năm 2013. Tăng trưởng khủng khiếp này đã giúp thúc đẩy doanh thu tăng vọt trong những năm qua, đây là yếu tố chính giúp đưa cổ phiếu lên một tầm cao mới.

Thành công của Tesla đã tạo ra một thương hiệu tiêu dùng toàn cầu được công nhận rộng rãi. Và doanh nghiệp xứng đáng được ghi nhận vì đã đạt được lợi nhuận ròng tính theo GAAP nhất quán bắt đầu từ năm 2020. Điều này thể hiện lợi thế kinh tế về quy mô và chi phí của Tesla, đặc biệt khi so sánh với nhiều đối thủ cạnh tranh đang gặp khó khăn trong việc tạo ra thu nhập dương.

Vẫn chỉ là một hãng xe…

Rõ ràng Tesla đã có rất nhiều thành công, nhưng tại sao không nên mua cổ phiếu Tesla trong thời điểm này?

Tesla thật tuyệt vời, nhưng bạn không nên mua cổ phiếu

Trước hết, dù Tesla nhận được rất nhiều sự chú ý với tư cách là một doanh nghiệp đổi mới nhưng cho đến nay họ vẫn chỉ là một công ty xe hơi. Vì vậy, họ không thể tránh khỏi những thách thức mà toàn ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt, cho dù đó là vấn đề về chuỗi cung ứng hay tranh chấp lao động. Và họ không thể bỏ qua các vấn đề của nền kinh tế rộng lớn hơn, chẳng hạn như lạm phát và lãi suất cao, cả hai đều gây áp lực lên nhu cầu mua ô tô mới của người tiêu dùng.

Sau khi báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 19% vào năm 2023 – vốn đã chậm lại đáng kể so với những năm trước – Tesla đã công bố doanh thu giảm 9% trong Q1. Và Musk kỳ vọng sản lượng sẽ “thấp hơn đáng kể” so với năm ngoái trong năm 2024. Điều này thật đáng lo ngại, đặc biệt khi cổ phiếu vẫn đang giao dịch ở mức định giá đắt đỏ. Và ngay cả khi bị ảnh hưởng, cổ phiếu vẫn đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập 44,6 lần. Đây là một mức định giá đắt đỏ có nhiều khả năng là không có cơ sở.

Dù có nhiều tín hiệu lạc quan khi Tesla đặt mục tiêu tung ra dịch vụ taxi tự lái trên toàn cầu, thương mại hóa robot hình người hoặc không gian lưu trữ và sản xuất năng lượng, tuy nhiên, nhà đầu tư không nên cho rằng thành công vượt trội trong các lĩnh vực này là điều tất yếu. Có quá nhiều điều không chắc chắn về kết quả cuối cùng.

Định giá hiện tại phản ánh quan điểm vẫn lạc quan từ thị trường. Suy cho cùng, Tesla dường như vẫn là một cổ phiếu đáng chú ý. Và vẫn còn một khoản chênh lệch định giá có lẽ thuộc về Musk. Đây có thể là trường hợp trong tương lai gần. Tuy nhiên, lợi nhuận trong tương lai khó có khả năng lặp lại những gì đã xảy ra quá khứ. Trên thực tế, có thể vẫn còn nhiều thất vọng chờ đợi công ty này…

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status