Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Thay đổi lớn trong chính sách xe điện của Mỹ sẽ tác động thế nào tới Tesla?

Thay đổi lớn trong chính sách xe điện của Mỹ sẽ tác động thế nào tới Tesla?

Thị trường tín dụng xe điện (EV) sẽ không dễ dàng trong năm 2024.

Thay đổi lớn trong chính sách xe điện của Mỹ sẽ tác động thế nào tới Tesla?

Một phần lý do khiến xe điện (EV) ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ là do ưu đãi thuế. Trong quý 3, doanh số bán xe điện đã đạt 313.000 chiếc, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do chính là bởi khoản tín dụng thuế hào phóng trị giá 7.500 USD cung cấp bởi Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).

Điều khoản này sẽ có một số quy định ảnh hưởng trực tiếp tới Tesla (TSLA), cũng như một số nhà sản xuất xe điện khác trong năm mới 2024.

Chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích các nhà sản xuất xe điện nhập linh kiện từ các đối tác thương mại thân thiện

Quy định về Tín dụng thuế tập trung vào nguồn gốc của các khoáng chất và linh kiện pin. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ hướng tới khuyến khích nhập khẩu các linh kiện cao cấp cho EV từ các công ty trong nước, hoặc các đối tác theo các hiệp định thương mại tự do. Điều này khiến Tesla và các đối tác phải lập kế hoạch chiến lược cho chuỗi cung ứng.

Theo luật, tín dụng được chia 50/50 cho các thành phần pin và khoáng chất. Các công ty có thể đủ điều kiện nhận một nửa số tín dụng nếu họ đáp ứng được các ngưỡng cho một trong hai điều kiện trên. Ngưỡng tối thiểu cũng tăng lên mỗi năm để đưa hoạt động sản xuất đến các nước thân thiện. Để đủ điều kiện nhận tín dụng, nhà sản xuất xe điện phải đáp ứng một tỷ lệ tối thiểu cho mỗi khoáng chất và thành phần pin cho mỗi chiếc xe.

Các ngưỡng tín dụng này sẽ tăng lên vào năm 2024, một số công ty sẽ mất khoản tín dụng mà họ đã có vào năm 2023. Một trong những trường hợp có thể kể tới là: Tesla Model 3 RWD tầm xa nhập khẩu pin từ Trung Quốc. Ngoài ra, Model Y cũng có thể mất một số ưu đãi trước đó.

Tuy  nhiên, Tesla không hề đơn độc trong việc này; FordMustang Mach-E cũng có thể sẽ mất một nửa khoản tín dụng này vào năm 2024.

Trong tương lai, khó có thể biết những phương tiện nào chính thức được hưởng và không đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng này, nhưng đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Câu hỏi đặt ra là liệu xe điện có hấp dẫn không nếu chúng không còn được chính phủ trợ cấp nữa?

Ngoài ra, Tesla đã giảm giá xe khi lãi suất tăng để bù đắp cho các khoản thanh toán cao hơn. Và với việc các khoản ưu đãi của chính phủ không còn nữa, nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm liệu hãng có điều chỉnh giá xe trong tương lai hay không? Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về việc mất các khoản trợ cấp từ chính phủ sẽ tác động ra sao tới Tesla. Nhưng điều quan trọng hơn cần quan tâm là những yếu tố này có ảnh hưởng đến tâm lý cổ phiếu hay không?

Thay đổi lớn trong chính sách xe điện của Mỹ sẽ tác động thế nào tới Tesla?

Cổ phiếu Tesla khó có thể giảm trong quá trình chuyển đổi  

Tesla đã có một năm 2023 đầy thành công với cổ phiếu tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, nó vẫn giảm gần 40% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào cuối năm 2021.

Định giá cổ phiếu Tesla không hề dễ dàng vì các nhà đầu tư đánh giá cao những cơ hội trong tương lai của công ty. Cho dù đó là Cybertruck, xe bán tải EV trong tương lai, khả năng tự lái hoàn toàn, robotaxis hay robot, nếu Tesla có thể thực hiện được một nửa lời hứa của mình, họ sẽ củng cố vị thế là một trong những công ty quan trọng nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, tín dụng xe điện không có nhiều khả năng thay đổi đáng kể xu hướng dài hạn của Tesla. Dù muốn hay không, chính phủ Mỹ vẫn đang thúc đẩy toàn dân chuyển sang xe điện. Bộ Năng lượng cũng có thể thay đổi các quy tắc tín dụng, mặc dù đó chỉ là suy đoán. Nhưng ngay cả khi không, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục chuyển đổi các hoạt động tìm nguồn cung ứng của họ để đáp ứng các quy định nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua xe điện.

Mặc dù không may cho những người mua xe điện, việc Tesla mất tín dụng đối với một số phương tiện sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến doanh số bán hàng tổng thể, đặc biệt là khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội mua cổ phiếu Tesla giá rẻ thì yếu tố này có thể sẽ không mang lại mức giảm giá như  mong muốn. Nhưng nếu bạn tin tưởng vào quỹ đạo dài hạn của Tesla thì tin tức này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch sở hữu cổ phiếu của bạn.

Huân Hà-Theo fool

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status