Home Tin Thị Trường Thị trường bất động sản cao cấp ở Mỹ tiếp tục nóng

Thị trường bất động sản cao cấp ở Mỹ tiếp tục nóng

by Ban Biên Tập GDTC

Bức tranh trên thị trường bất động sản Mỹ đang cho thấy hai gam màu tương phản rõ rệt, khi phân khúc nhà đất cao cấp bùng nổ trong khi các phân khúc còn lại tiếp tục vật lộn với tỷ giá cao hơn và lượng tồn kho thấp.

Thị trường bất động sản cao cấp ở Mỹ tiếp tục nóng

Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, doanh số bán bất động sản nói chung đã giảm 4% trên toàn quốc trong quý I/2024. Tuy nhiên, theo Redfin, doanh số bán bất động sản hạng sang đã tăng hơn 2%, ghi nhận mức tăng hàng năm cao nhất trong 3 năm.

Với lãi suất thế chấp hiện nay trên 7% đối với khoản vay kỳ hạn 30 năm, hầu hết người mua nhà đang đối diện với mức giá ngoài tầm với. Tuy nhiên, những người giàu có mua nhà bằng tiền mặt, khiến họ ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao.

Theo Redfin, trong quý trước, gần một nửa số ngôi nhà trong phân khúc cao cấp được trả hoàn toàn bằng tiền mặt. Đây là tỷ lệ cao nhất trong ít nhất một thập kỷ. Công ty tư vấn Miller Samuel ước tính tại Manhattan, các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt đã đạt kỷ lục khi chiếm 68% tổng doanh thu.

Dòng tiền mặt đổ vào bất động sản cao cấp cũng đang đẩy giá lên cao. Theo Redfin, giá nhà hạng sang đã tăng trung bình gần 9% trong quý, gần gấp đôi mức tăng trên thị trường nói chung. Giá trung bình của những ngôi nhà cao cấp đạt kỷ lục 1.225.000 USD trong quý trước.

Ông David Palmer, một nhân viên của Redfin tại Seattle, cho biết những người có đủ nguồn lực để mua nhà hạng sang đang thúc đẩy mua vào vì họ tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng.

Thị trường bất động sản cao cấp cũng được hưởng lợi từ nguồn cung dồi dào hơn. Theo Redfin, số lượng nhà cao cấp rao bán đã tăng 13% trong quý I/2024, so với mức giảm 3% của các phân khúc còn lại trên thị trường nhà đất.

Ông Palmer cho hay giá những ngôi nhà cao cấp tiếp tục tăng, do đó, chủ nhà cảm thấy đã đến thời điểm tốt để kiếm tiền từ vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực bất động sản cao cấp đều bùng nổ và mức tăng giá mạnh nhất lại thuộc về những khu vực không mấy tiếng tăm. Theo Redfin, thị trường có tốc độ tăng giá nhanh nhất là Providence, Rhode Island, với giá nhà tăng 16%, tiếp theo là New Brunswick, New Jersey, nơi giá nhà tăng 15%. Trong khi đó, thành phố New York chứng kiến mức giảm mạnh nhất, khi giá nhà giảm 10%.

Thị trường bất động sản cao cấp ở Mỹ tiếp tục nóng

Khi nói đến tổng doanh số bán nhà cao cấp, Seattle ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất, với doanh số bán tăng 37%. Austin, Texas đứng thứ hai với doanh số bán nhà tăng 26%, tiếp theo là San Francisco với mức tăng 24%.

Trong khi đó, Theo số liệu được Hiệp hội Bất động sản quốc gia (NAR) công bố ngày 18/4, doanh số bán nhà đã qua sở hữu của Mỹ đã giảm trong tháng 3/2024 do lãi suất và giá nhà cao hơn khiến nhiều người mua phải rời khỏi thị trường.

Theo NAR, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, doanh số bán nhà đã qua sở hữu, chiếm phần lớn doanh số bán nhà của Mỹ, đã giảm 4,3% trong tháng 3/2024, xuống mức 4,19 triệu căn. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng B, doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ đã giảm 3,7%.

Doanh số bán nhà trong khoảng giá từ 100.000-250.000 USD giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số bán nhà có giá từ 1 triệu USD trở lên tăng 14,0%.

Mặc dù nguồn cung nhà ở đã tăng 4,7%, lên 1,11 triệu căn, vào tháng 3/2024 và tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức gần 2 triệu căn trước đại dịch COVID-19.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết mặc dù đã phục hồi từ mức thấp, nhưng doanh số bán nhà ở Mỹ vẫn chưa khởi sắc do chưa có động thái lớn về lãi suất.

Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Freddie Mac cũng cho thấy lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã tăng lên mức 7%, trong bối cảnh các báo cáo mạnh mẽ về thị trường lao động và lạm phát mới đây cho thấy Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm 2024. Một số nhà kinh tế thậm chí nghi ngờ khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status