Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Thị trường bất động sản Mexico ngày càng nóng

Thị trường bất động sản Mexico ngày càng nóng

by Ban Biên Tập GDTC

Ngày 23/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết giá nhà đất tại Mexico trong năm 2023 đã tăng tới 4,72% so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19, đứng thứ 2 trên thế giới về tốc độ tăng giá bất động sản, chỉ sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với mức tăng 10,39%.

Thị trường bất động sản Mexico ngày càng nóng

Báo cáo của IMF nêu rõ một số quốc gia bao gồm Israel, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia cũng ghi nhận mức tăng mạnh về giá nhà ở, song vẫn thấp hơn nhiều so với Mexico. Báo cáo cảnh báo giá nhà leo thang tại Mexico khiến nhiều người chỉ đủ khả năng thuê thay vì mua nhà. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất hiện vẫn đang duy trì ở mức cao nhằm kiềm chế lạm phát, trong khi nguồn cung nhà ở khan hiếm, những người có nhu cầu mua nhà sẽ ngày một khó khăn hơn trong việc tìm kiếm một tổ ấm phù hợp.

Trong báo cáo, IMF nhấn mạnh trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương – Fed) giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, việc này có thể giúp hạ nhiệt cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả các khoản vay mua nhà trên toàn cầu, góp phần thúc đẩy nhu cầu mua nhà tăng trở lại.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Mexico (SHF), trong năm 2023, giá trung bình của một ngôi nhà tại Mexico, bao gồm nhà đã qua sử dụng và nhà mới, ở mức 1,6 triệu peso (90.800 USD), tăng 11,7% so với năm 2022, trong đó phân khúc nhà mới – hiện chiếm 40% thị trường bất động sản nước này, ghi nhận mức tăng lên tới 12.8%. Các địa phương có giá nhà tăng cao nhất bao gồm các bang Baja California Sur, Quintana Roo và Sinaloa.

Đáng chú ý, đất nước Mỹ Latin này cũng đón tin vui vào cuối năm 2023, khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Mexico đã vượt thêm bốn bậc để chiếm vị trí thứ 12 trong danh sách 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2023. Tốc độ phục hồi ấn tượng nhờ những quyết sách hiệu quả của chính phủ là yếu tố quan trọng đem lại “quả ngọt”.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt khoảng 1.810 tỷ USD, tăng tới 400 tỷ USD so các mức dự báo trước đó của IMF và nhiều định chế tài chính quốc tế khác. GDP năm 2023 của Mexico vượt một loạt cường quốc kinh tế như Hàn Quốc, Australia và Tây Ban Nha và đứng thứ 2 tại Mỹ Latin sau Brazil.

Thị trường bất động sản Mexico ngày càng nóng

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2023 đánh dấu năm thứ ba liên tiếp tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mexico vượt dự báo đầu năm của các nhà phân tích thị trường. Sau cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, quốc gia Bắc Mỹ này đã duy trì mức tăng trưởng kinh tế hằng năm từ 3% đến 4%.

Kết quả ấn tượng này một phần nhờ loạt chính sách của chính quyền Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, bao gồm cải cách thị trường lao động toàn diện và quản lý tài chính hiệu quả giúp tạo nên môi trường đầu tư thuận lợi, gia tăng rõ rệt cả đầu tư công và tư.

Năm 2023, Mexico củng cố vai trò là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mexico ngày càng gia tăng. Sự ổn định về tài chính và kinh tế vĩ mô, cùng chiến lược tập trung mạnh mẽ vào thương mại quốc tế giúp Mexico thành điểm đến đầu tư hấp dẫn. Tính đến tháng 11/2023, các khoản đầu tư được công bố đã vượt 100 tỷ USD, cùng kỳ vọng con số này sẽ tăng lên trong năm tới.

Năm 2024 được dự đoán sẽ thuận lợi hơn cho giới đầu tư, nhờ môi tường tài chính tiếp tục được cải thiện hơn nữa.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status