Home Tin tức khác Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào tháng 11?

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào tháng 11?

Câu cửa miệng của nhà đầu tư bất động sản lúc này: “Hết tiền rồi, đừng gọi anh nữa!”

Giá nhà sơ cấp tăng cao nhưng ế khách; Câu cửa miệng của nhà đầu tư bất động sản lúc này: “Hết tiền rồi, đừng gọi anh nữa!”; Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực ra phương án xử lý trái phiếu đến hạn… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Ngoài doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng, thì người mua nhà cũng là đối tượng bị ảnh hưởng không kém. Nhất là các đối tượng lao động trẻ, mua nhà sử dụng thực thuộc phân khúc nhà ở.

“Nhu cầu an cư lập nghiệp của các cặp gia đình trẻ, lao động trẻ tại hai thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội là rất lớn. Do đó, đối tượng khác hàng này cần được tạo điều kiện và quan tâm hơn. Trong bối cảnh mà vấn đề pháp lý như cơn “ác mộng” hơn 10 năm nay, bên cạnh đó một dự án – sản phẩm nhà ở hoàn thành mất 6 đến 7 năm làm cho chi phí đầu vào tăng cao là gánh nặng, bài toán cho người lao động, đặc biệt lao động từ các tỉnh đến thành phố”.

“Thực tế thị trường bất động sản đang gặp vấn đề “khủng hoảng thiếu”, các sản phẩm vừa tầm kinh tế người lao động ngày càng hạn hẹp và vượt khả năng chi trả. Tác động kép của người mua F1 muốn chuyển nhượng cộng với đòn bẩy tín dụng lớn là cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn tiền hoặc sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ thấp.

Trong 2 năm xuất hiện Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, do đó, nhiều nhà đầu tư lấn sân sang bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cung lại không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường do nhiều rào cản như quy trình kiểm duyệt, tạm dừng thi công… Bởi vậy, thị trường không có nhiều sản phẩm mới, dẫn tới cung không đủ cầu.

Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực ra phương án xử lý trái phiếu đến hạn

Thông tin về trái phiếu doanh nghiệp, mới đây ngày 14/11, Bộ Tài chính cũng cho biết, đối với doanh nghiệp phát hành phải có trách nhiệm tự cân đối dòng tiền để đảm bảo các nghĩa vụ đã cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 30/11 - Ảnh 4
Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực ra phương án xử lý trái phiếu đến hạn. (Ảnh minh họa)

“Trường hợp có khó khăn về tình hình tài chính thì phải chủ động xây dựng phương án trả nợ cụ thể và làm việc thống nhất với các nhà đầu tư để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, đảm bảo uy tín của doanh nghiệp như cơ cấu lại nợ, đàm phán hoán đổi trái phiếu, xử lý tài sản đảm bảo, thỏa thuận thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tài sản khác của doanh nghiệp; trường hợp không thỏa thuận được sẽ xử lý theo quyết định của tòa án”, văn bản của Bộ Tài chính cho biết.

Cũng theo Bộ Tài chính, đối với các nhà đầu tư, khi doanh nghiệp phát hành có khó khăn về thanh toán, nhà đầu tư có thể chủ động làm việc với doanh nghiệp và tổ chức cung cấp dịch vụ để thỏa thuận thống nhất phương án xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành. “Các nhà đầu tư cần cẩn trọng để phân tích và phân loại các trái phiếu đang sở hữu để có quyết định phù hợp, không nghe tin đồn thất thiệt”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp liên tục bất ổn. Đây là nguyên nhân khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 3 quý đầu năm 2022 giảm mạnh, cùng với đó số lượng trái phiếu được doanh nghiệp mua vào trước hạn tăng mạnh.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status