Home Tin tức Thị trường bất động sản tháng 3/2023 – Đất nền có “tăng nhiệt””?

Thị trường bất động sản tháng 3/2023 – Đất nền có “tăng nhiệt””?

Nhiều phân khúc bất động sản ảm đạm

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, 1/3 trong số khoảng 1000 sàn môi giới phải đóng cửa kể từ khi dịch cúm Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020. Các chủ đầu tư vì hạn chế tập trung đông người nên đã không tung hàng, không tổ chức mở bán như mọi năm sau tết Nguyên đán. Do đó, nhiều sàn giao dịch rơi vào tình trạng không có hàng để bán, buộc phải đóng cửa.

Tại phân khúc bất động sản bán lẻ, nhiều chủ nhà đã giảm trừ tiền thuê nhà cho khách. Trong khi đó, các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Hưng Thịnh… cũng hỗ trợ trên giá thuê cho các khách thuê hiện tại với mức hỗ trợ dựa theo mức độ thiệt hại từ các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp đó. Tương tự, giá cho thuê căn hộ chung cư cao cấp tại Hà Nội dù đã giảm 15-20% nhưng vẫn ế ẩm. Nguyên nhân ban đầu là do nguồn khách hàng phân khúc hạng sang thường là người nước ngoài sang Việt Nam làm việc như các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài bị sụt giảm mạnh. Vì vậy, thị trường cho thuê căn hộ hạng sang, cao cấp cũng rơi vào tình trạng cung nhiều mà cầu lại ít.

Tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng. Theo báo cáo tháng 2/2020 của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 37,7% so với tháng 1/2020, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến còn giảm sâu hơn trong những tháng tới. Theo STR – đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh của các khách sạn trên toàn cầu, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm đến 26% trong tháng 2/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Tại phân khúc bất động sản công nghiệp, đại dịch cúm Covid-19 có thể gây ra tình trạng thiếu lao động và làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa trong quý I/2020. Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc đã kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã khiến cho việc sản xuất bị trì trệ, gây ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất tại Việt Nam – các đơn vị có liên kết chuỗi cung ứng với Trung Quốc.

Những tín hiệu tích cực dù rất ít

Trong bối cảnh ảm đạm đó, thị trường vẫn có những tích cực nhất định. Dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu thực vẫn đang thu hút dòng tiền. Các căn hộ vừa túi tiền, đất nền giá rẻ hướng tới người có nhu cầu ở thực vẫn được giao dịch trên thị trường dù không quá sôi động. Có thể nói, trong những cơn khủng hoảng, trầm lắng của thị trường bất động sản thì dòng sản phẩm này luôn được tìm đến. Đây là phân khúc mà luôn có nhu cầu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thị trường khó khăn luôn là cơ hội của những nhà đầu tư có vốn dài hạn, sẵn sàng đổ tiền vào gom đất. Dịch bệnh Covid là nguyên nhân khiến những nhà đầu tư vốn ít, dùng đòn bẩy tài chính với ý định lướt sóng rơi vào cảnh điêu đứng. Họ đang phải chịu lãi vay ngân hàng – khoản lãi càng ngày càng lớn khi kinh tế đang bị trì trệ vì dịch bệnh. Do đó, không ít nhà đầu tư có vốn lớn vẫn đang giữ đất chờ thời cơ hoặc tiếp tục đổ tiền gom đất.

Trong bối cảnh đại dịch cúm Covid-19 đang có những tác động nghiêm trọng vào nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa mới ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Chỉ thị số 11/CT-TTg được xem như một cứu cánh không chỉ cho các doanh nghiệp bất động sản mà cho tất cả các ngành nghề.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments