Home Tin tức khác Chứng khoán tháng 11: Cơ hội tăng trưởng vẫn chưa rõ ràng

Chứng khoán tháng 11: Cơ hội tăng trưởng vẫn chưa rõ ràng

by J. L

Thị trường chứng khoán trong nước đã có nhịp hồi phục ngắn hạn sau khi chỉ số VN-Index giảm về dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.000 điểm. Mặc dù mức định giá và mặt bằng giá cổ phiếu đã về mức hấp dẫn, tuy nhiên, thị trường chứng khoán tháng 11 được dự báo nhiều khả năng sẽ giằng co, tích lũy xung quanh mốc 1.000 điểm.

Khó khăn của thị trường vốn tác động mạnh lên chứng khoán

Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 11 mới phát hành của Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho thấy, trong tháng 10, thanh khoản vẫn là tâm điểm của thị trường khi tiếp tục bị thu hẹp. Nguyên nhân chủ yếu được bắt nguồn từ sai phạm trong phát hành trái phiếu liên quan đến công ty Vạn Thịnh Phát, cũng như áp lực chính sách tiền tệ thắt chặt từ các ngân hàng trung ương toàn cầu. Áp lực nhà đầu tư đáo hạn trái phiếu trước hạn gia tăng, diễn biến này đã tác động đến các tổ chức tài chính, tổ chức phát hành trái phiếu và cả thị trường chứng khoán.

VN-Index trong tháng 10 một lần nữa ghi nhận tháng giao dịch sụt giảm mạnh, khi thị trường mất 9,2% so với tháng trước, và kết thúc tại 1.027 điểm. Các chỉ số phụ khác thậm chí ghi nhận diễn biến tồi tệ hơn khi VN30, VN MIDCAP và VN SMALLCAP giảm lần lượt 10,9%, 11,9% và 15,8%.

“Đỏ vỏ, xanh lòng”, thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực

Thị trường chứng khoán hôm nay điều chỉnh trước áp lực chốt lời thực tế không khó dự báo. Sau 3 phiên tăng, việc thị trường có phiên rung lắc và giảm nhẹ cũng là điều bình thường. Một số ý kiến còn rằng, thị trường điều chỉnh hôm nay là cần thiết, bởi các nhà đầu tư ngắn hạn cũng cần đảo tay nhau để tạo cầu cho một số nhóm nhà đầu tư khác.

Đánh giá một cách tổng thể, vai trò giữa các nhóm cổ phiếu cũng cần thay nhau thể hiện trong bối cảnh thị trường chưa khẳng định được một xu hướng tăng trung hạn. Các phiên trước, nhiều cổ phiếu bluechips đã tăng khoảng trên dưới 20% nên chốt lời cũng không sai và đến hôm nay tiền chuyển hướng vào nhóm vừa và nhỏ, giúp nhóm này tăng tốt với điểm nhấn hơn 50 mã tăng trần. Dù các cố phiếu tăng trần phần nhiều là nhóm đầu cơ, nhưng sự phân hóa này được cho là khá tích cực, ít nhất là tâm lý của nhà đầu tư cải thiện.

Cơ hội nào cho thị trường tháng 11?

Thị trường chứng khoán trong nước bước vào tháng 11 với khá ít thông tin hỗ trợ. Thực sự hiện tại cũng có ít ý kiến dám tự tin nhận định thị trường đã tạo đáy hay chưa. Các yếu tố tác động trong tháng này về cơ bản chưa có nhiều điểm sáng, ngoại trừ việc mặt bằng giá đã giảm khá sâu có thể kích thích dòng tiền dài hạn vào lại.

Ngoài ra, tháng 11 nhà đầu tư cũng sẽ chú ý tới một số thông tin định kỳ trong nước như kỳ tái cơ cấu danh mục quỹ ETF, đáo hạn phái sinh hợp đồng tháng 11,… Tuy nhiên, các yếu tố này dự báo sẽ không tác động nhiều tới tâm lý và diễn biến thị trường. Xa hơn, sau khi “sóng” kết quả kinh doanh quý III được công bố, nhiều chuyên gia bày tỏ sự quan ngại hơn khi thị trường tháng 11 sẽ đi vào vùng trũng thông tin. Với lực cầu và dòng tiền chưa nổi bật, nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến giằng co, tích lũy khi động lực tăng điểm thấp.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status