Home Tin Thị Trường Thị trường chứng khoán kỳ vọng nhiều vào tháng 12

Thị trường chứng khoán kỳ vọng nhiều vào tháng 12

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa kết thúc tháng 11/2022 khá nhiều sóng gió. Nửa đầu tháng, VN-Index liên tục rơi khỏi các mốc 1.000 điểm, 900 điểm, xuống điểm thấp nhất 873,78 điểm trong phiên giao dịch ngày 16/11. Đà lao dốc của chỉ số cộng hưởng lực bán giải chấp khiến thị trường chứng kiến hàng trăm mã giảm sàn mỗi phiên. Điều này tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư.

VN-Index sẽ sớm cân bằng

VN-Index phục hồi tăng điểm trong phiên lên vùng tâm lý và giá thấp nhất ngày 11/10/2022 quanh 1.000 điểm và chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Kết phiên VN-Index ở mức 985,59 điểm tăng nhẹ 0,40%, khối lượng giao dịch giảm -14,04% so với phiên trước.

Thị trường phân hóa với các mã phục hồi tốt là các ngân hàng thương mại nhà nước, các ngân hàng có tỉ lệ phát hành trái phiếu thấp, nhóm cổ phiếu có tỉ lệ freeload thấp, cổ đông lớn nhà nước nắm giữ lớn, nhóm cổ phiếu năng lượng, dầu khí… Đây cũng là nhóm có nền tảng cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng từ bán giải chấp liên thông từ trái phiếu, giải chấp và được các tổ chức gia tăng giải ngân trở lại.

VN-Index vẫn đang tích lũy trong vùng giá 950-1.000 điểm và đang phục hồi khá tốt ở biên dưới vùng tích lũy quanh 960 điểm. Xu hướng ngắn hạn VN-Index chưa thực sự tích cực khi nhiều mã vẫn còn chịu áp lực bán tháo, giải chấp… VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay. Ngắn hạn VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ vùng giá thấp nhất các ngày 25/10/2022 và 04,07/11/2022 tương ứng vùng giá 962,45- 975 điểm và vượt lên vùng giá tâm lý quanh 1.000 điểm thì có thể kỳ vọng thoát khỏi trend_line giảm giá hiện nay.

Nhà đầu tư duy trì tỷ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng hiện nay. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao”.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu, đón “sóng”

Trong khi đợt sụt giảm nửa cuối tháng 11 đè nặng lên tâm lý những người nắm giữ cổ phiếu thì ở chiều ngược lại, không ít nhà đầu tư đã kịp thoát vị thế tại vùng giá tốt và đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục, coi nhịp điều chỉnh này là “cơ hội vàng” để lựa chọn và tích lũy cổ phiếu, đón đầu cơ hội hồi phục trong tháng 12.

Trong tháng cuối năm, kỳ vọng thị trường sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ từ thông tin vĩ mô và các doanh nghiệp, bên cạnh đó là tác động tích cực từ hoạt động chốt giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư…

Thông tin đang được nhà đầu tư quan tâm là xu hướng giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê cho thấy, diễn biến của VN-Index có mối tương quan lớn với hoạt động mua – bán ròng của khối này.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status