Home Tin Thị Trường Tiếp quản: Swisscom ký thỏa thuận mua lại Vodafone Ý

Tiếp quản: Swisscom ký thỏa thuận mua lại Vodafone Ý

by Ban Biên Tập GDTC

Theo thông cáo báo chí, Swisscom đã ký thỏa thuận mua lại Vodafone Ý. Swisscom đang chi 8 tỷ EUR để mua lại công ty viễn thông di động Ý này. Vodafone Ý sẽ được sáp nhập với công ty con của Swisscom là Fastweb, có trụ sở đặt tại Milan.

Tiếp quản: Swisscom ký thỏa thuận mua lại Vodafone Ý

Thỏa thuận này được cho là sẽ kết thúc vào quý 1/2025 nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận. Tuy nhiên, sẽ không cần sự chấp thuận từ phía cổ đông của Swisscom.

Sự sáp nhập này sẽ tạo ra công ty cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ hai tại Ý, chỉ sau công ty hàng đầu TIM, có tổng doanh thu là 7.3 tỷ EUR và tổng lợi nhuận kinh doanh trước khấu hao vô hình và hữu hình (EBITDA) là 2.4 tỷ EUR.

Swisscom: “Một sự bổ sung tốt”

Vodafone Ý và Fastweb bổ sung tốt cho nhau: Trong khi Fastweb có mạng lưới băng thông rộng, Vodafone Ý lại mang tới mạng lưới di động. Điều này sẽ cho phép hai công ty giải quyết được những điểm yếu của nhau trong thị trường viễn thông Ý và tiết kiệm chi phí. Cho đến nay, Fastweb đã phải thuê dung lượng từ các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động khác cho các khách hàng dịch vụ di động của họ.

Khách hàng sử dụng điện thoại di động của Fastweb giờ sẽ có thể thực hiện cuộc gọi thông qua mạng di động của Vodafone ở Ý. Điều này có nghĩa công ty liên doanh có thể cung cấp cho khách hàng nhiều ưu đãi trọn gói từ điện thoại bàn cho tới viễn thông di động. Với sự sáp nhập của Fastweb và Vodafone Ý, sự cộng hưởng chi phí dự kiến sẽ đạt 600 triệu EUR mỗi năm.

Có thêm cổ tức

Việc tiếp quản sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể về mặt giá trị. Điều này sẽ làm hài lòng các cổ đông của Swisscom, đặc biệt là kho bạc liên bang: Tập đoàn viễn thông Thụy Sĩ muốn tăng cổ tức từ ngưỡng 22 CHF (~24.77 USD) hiện tại thành 26 CHF (~29.27 USD) kể từ năm 2026. Mục đích là tăng thêm cổ tức trong những năm tiếp theo.

Việc tiếp quản sẽ được thanh toán hoàn bằng tiền đi vay, gia tăng tỷ lệ nợ của Swisscom lên gấp 2.6 lần tỷ lệ Nợ ròng/EBITDA vào cuối năm 2025. Cùng lúc đó, bảng cân đối kế toán mạnh mẽ của công ty sẽ vẫn được duy trình. “Swisscom giả định rằng công ty có thể duy trì xếp hạng doanh nghiệp của họ ở mức A,” công ty cho biết.

Lời chấp thuận từ chính phủ liên bang

Gần đây đã có những lời chỉ trích về thỏa thuận này trong giới chính trị. Tuy nhiên, hội đồng quản trị đã nhất trí thông qua giao dịch này. Đại diện liên bang cũng đã bật đèn xanh cho thương vụ mua lại tỷ đô này.

Tiếp quản: Swisscom ký thỏa thuận mua lại Vodafone Ý

Đáp ứng điều kiện của Hội đồng Liên bang

Hội đồng Liên bang đã “ghi nhận” việc Swisscom tiếp quản Vodafone Ý. Công ty này, có cổ đông lớn nhất là chính phủ liên bang, đã “đáp ứng tất cả các các điều kiện tối thiểu hóa rủi ro.”

Hội đồng Liên bang đã “được thông báo sớm về ý định mua lại”, công ty thông báo vào hôm thứ Sáu. Việc tiếp quản không mâu thuẫn với các mục tiêu chiến lược.

Một trong những kỳ vọng quan trọng nhất của Hội đồng Liên bang là doanh nghiệp của Ý và Thụy Sĩ vẫn giữ nguyên sự độc lập về mặt tổ chức và cơ cấu. Swisscom vẫn không được phép tiếp nhận bất kỳ yêu cầu dịch vụ cơ bản nào ở nước ngoài.

Đối với Swisscom, việc tiếp quản có nghĩa là “hợp nhất” đối với công ty con Fastweb ở Ý, là công ty mà họ muốn sáp nhập với Vodafone Ý. Quyết định về giao dịch thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Hội đồng Quản trị Swisscom.

Bất chấp điều này, Hội đồng Liên bang muốn làm rõ các nghi vấn về việc tư nhân hóa hoặc tư nhân hóa một phần vào cuối năm nay. Đây là điều có trong hướng dẫn quản lý doanh nghiệp của chính phủ liên bang.

“Hội đồng quản trị của Swisscom đã kiểm tra kỹ lưỡng và toàn diện các cơ hội và rủi ro của giao dịch này, và tin chắc cơ hội cho mọi bên tham gia vượt xa mọi rủi ro của một giao dịch giá trị như thế này. Việc tiếp quản Vodafone Ý phù hợp với mục tiêu chiến lược của Hội đồng Liên bang dành cho Swisscom,” Chủ tịch Hội đồng quản trị Michael Rechsteiner giải thích.

Và mọi chuyện vẫn chưa kết thúc ở Ý: Swisscom và Tập đoàn Vodafine cũng đang tìm kiếm một quan hệ hợp tác kinh doanh thân thiết hơn. Cụ thể, nó liên quan đến khả năng hợp tác – bên ngoài nước Ý – trong nhiều lĩnh vực như Internet Vạn vật, dịch vụ và giải pháp kinh doanh, mua sắm, dịch vụ chia sẻ hoạt động và chuyển vùng.

Hải Hà-Theo breakinglatest.news

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status