Home Tin tức khác Tiêu điểm đầu tư thị trường BDS tháng 2 gọi tên “BDS công nghiệp”

Tiêu điểm đầu tư thị trường BDS tháng 2 gọi tên “BDS công nghiệp”

by J. L

Những năm trước đây, ngay sau Tết Nguyên Đán, thị trường nhà đất thường lên cơn sốt cục bộ ở các địa phương. Đây là thời điểm các hoạt động đầu tư bất động sản diễn ra sôi nổi và giá đất biến động tăng liên tục. Tuy nhiên, năm 2022 là giai đoạn cực kỳ khó khăn của thị trường vì thế mà kịch bản dự báo 2023 vẫn còn khá rụt rè, mặc dù nhiều người có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường địa ốc năm Quý Mão.

Tâm lý thị trường tích cực

Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản nuôi kỳ vọng rằng thị trường nhà đất sẽ phục hồi vào năm 2023. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, căn cứ vào các số liệu, chúng ta khó có thể dự đoán chính xác thời điểm thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư hiện vẫn âm thầm gom đất với kỳ vọng cơn sốt đất sẽ quay trở lại.

Trước đó, giới chuyên gia đã đưa ra dự báo rằng, những tháng cuối năm 2022 chính là thời điểm phù hợp để “bắt đáy” bất động sản giá hời. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư “tay ngang”, giới chuyên gia cho biết, nhóm nhà đầu tư này phải thật thận trọng vì thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là về mặt thanh khoản. Chưa kể, ở một góc độ nào đó, thị trường đất nền phân lô vẫn nằm trong tầm thao túng của các “tay to”.

Theo giới đầu tư, thị trường bất động sản đột ngột chững lại vì tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ. Sau nhiều tháng gắng gượng đến nay, nhà đầu tư phải bán ra để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Những trường hợp phải “cắt lỗ” là nhà đầu tư non tay “gãy đòn bẩy tài chính” hoặc tay ngang. Trong khi đó, rất nhiều “tay to” vẫn đang tranh thủ gom đất ở các khu vực bất động sản tiềm năng. Họ đây là một cơ hội tốt để gom bất động sản giá rẻ khi có sẵn tiền mặt trong tay.

“Điểm sáng” thị trường BĐS 2023 gọi tên BĐS công nghiệp

Không thể phủ nhận thực tế, BĐS công nghiệp đang được coi là một trong những kênh đầu tư “vàng” trong năm 2022 và năm 2023 sắp tới. Nhận định về triển vọng của phân khúc BĐS công nghiệp năm tới, dưới góc độ chuyên gia, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam vẫn đón nhận những yếu tố tích cực.

Hưởng lợi từ gói chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của Chính phủ gần 350.000 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư công vào tất cả các ngành nghề nhằm hỗ trợ, phục hồi phát triển KT-XH giai đoạn 2 năm 2022 – 2023. Trong đó, nhóm đầu tư hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tiếp tục tạo ra nhiều khu kinh tế trọng điểm trong xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia của thế giới kéo theo phát triển phân khúc BĐS công nghiệp .

Bên cạnh đó, trong khi dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng có xu hướng tăng cao từ dự báo của các tổ chức trong nước và quốc tế. Tổng GDP 9 tháng năm 2022 vừa qua cũng tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 10 năm qua.

Tổng nguồn cung tích lũy toàn thị trường đạt 27.780 ha, trong đó, tỷ lệ lấp đầy đạt 88%. Nguồn cung mới xuất hiện ở những vị trí xa hơn so với trung tâm đã giúp giảm giá chào thuê của đất công nghiệp trong khu vực, với giá thuê trung bình trong quý III là 148,4 USD/m2/kỳ hạn thuê (tương đương 3,5 triệu đồng/m2/kỳ hạn thuê).

Nhìn nhận những triển vọng, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2022 đạt 8,83%, là mức tăng trưởng 9 tháng cao nhất từ năm 2011 đến nay. Dự báo GDP sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 4/2022 và năm 2023 tới đây, điều này được coi là một trong những yếu tố tích cực cho sự tăng trưởng của thị trường BĐS nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status