Home Tin tức khác Tiêu điểm thị trường Bất động sản tháng 6

Tiêu điểm thị trường Bất động sản tháng 6

by J. L

Nhà kho, nhà xưởng ở Việt Nam nhiều tiềm năng do nhu cầu thuê cao

Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ trống của thị trường nhà kho, nhà xưởng cao tầng Việt Nam duy trì ở mức khá thấp, với tỷ lệ trống trung bình ghi nhận được 20% ở miền Bắc và 23% ở miền Nam.

Nhu cầu thuê nhà kho, nhà xưởng hiện khá lớn. Tính đến nay, tỷ lệ trống của bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước đang ở mức tương đối thấp, với đất công nghiệp là 8% và nhà kho, nhà xưởng là 10%.

Mặt khác, quỹ đất công nghiệp hạn chế có thể gây ra sự mất cân đối cung-cầu và thực trạng này thúc đẩy sự phát triển của mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng.

Đây là nhận định được đưa ra trong Báo cáo chuyên đề về mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng tại Việt Nam do Công ty CBRE Việt Nam hợp tác cùng BW Industrial Development (BW) công bố vào đầu tháng 5/2023 vừa qua.

Theo báo cáo này, Việt Nam nổi lên là một trong những trung tâm sản xuất của khu vực và thế giới trong suốt hơn một thập kỷ qua. Những bất ổn địa chính trị tại nhiều nơi khiến các tập đoàn trên thế giới bắt đầu hình thành xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á; trong đó, có Việt Nam, hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất của các “ông lớn” này.

Khi nào thanh khoản bất động sản quay trở lại?

Nếu lãi suất cho vay về mức dưới 10% và giữ ổn định, dòng tiền sẽ quay lại thị trường bất động sản, theo chuyên gia.

Theo ông Phạm Anh Khôi, thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường Hội Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ khi nào mặt bằng lãi suất cho vay trung bình giảm xuống dưới 10% một năm, thị trường bất động sản mới phản ứng. Vì ngưỡng này là mức người mua cũng như các chủ đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Ông Khôi nhận định, với diễn biến lãi suất đang từng bước điều chỉnh như hiện nay dù chưa thật mạnh mẽ nhưng là tín hiệu tích cực. Có thể theo dõi quý III, là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn và quan sát các phản ứng thực tế. Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

TPHCM tăng phí làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 01/06

Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM thông báo, kể từ ngày 01/06/2023 sẽ thu phí mới khi thực hiện thủ tục hành chính tại các đơn vị trong hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai theo các Nghị quyết do HĐND thành phố ban hành.

Theo đó, thu phí giao dịch bảo đảm (đối với hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện) bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM theo Nghị quyết số 01/2023/NĐ-HĐND ngày 18/04/2023.

Thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TPHCM theo Nghị quyết số 02/2003/NĐ-HĐND ngày 18/04/2023

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân áp dụng hình thức nộp phí không sử dụng tiền mặt gồm: nộp qua thẻ: chấp nhận tất cả các loại thẻ thanh toán trên thị trường Việt Nam (Visa, Master, …); nộp chuyển khoản…

Bảng thu phí và thông tin hệ thống tài khoản tiếp nhận phí của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và 22 Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc (kèm mã QR) được niêm yết tại bộ phận Một cửa của các đơn vị.

Theo Nghị quyết HĐND thành phố về mức thu phí đăng ký giao dịch bảo đảm (đối với hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện) bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM quy định công việc thực hiện theo hồ sơ đất là 520,000 đồng/hồ sơ; hồ sơ tài sản là 660,000 đồng/hồ sơ; hồ sơ đất và tài sản gắn liền với đất là 800,000 đồng/hồ sơ. Công việc thực hiện theo Thửa đối với hồ sơ đất là 25,000 đồng/thửa; hồ sơ tài sản là 35,000 đồng/thửa; hồ sơ đất và tài sản gắn liền với đất là 60,000 đồng/thửa…

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status