Home Tin tức Tiêu điểm thị trường chứng khoán: Chứng khoán Mỹ và giá dầu đồng loạt tăng

Tiêu điểm thị trường chứng khoán: Chứng khoán Mỹ và giá dầu đồng loạt tăng

Chứng khoán thế giới vừa khép lại quý 1/2023 với một nốt thăng, bất chấp những rắc rối gần đây trong lĩnh vực ngân hàng. Giai đoạn cuối quý 1/2023, thế giới bất ngờ chứng kiến sự sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ (Silvergate, SVB, Signature Bank), cũng như sự suy sụp của ngân hàng Credit Suisse tại châu Âu. Dù vậy, thị trường chứng khoán ở hai khu vực này vẫn ghi nhận mức tăng mạnh trong quý 1/2023.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ cổ phiếu công nghệ hồi mạnh, giá dầu tăng

Cổ phiếu các công ty công nghệ vốn hoá lớn đồng loạt tăng, như Meta và Netflix tăng hơn 2%; Apple tăng gần 2%; Amazon tăng hơn 3%.

Cổ phiếu Micron tăng hơn 7% sau khi hãng chip công bố kết quả kinh doanh quý, cho dù công ty phải ghi bút toán giảm 1,4 tỷ USD giá trị hàng tồn kho. Nhà đầu tư hài lòng khi Micron cho biết các vấn đề về hàng tồn kho đang cải thiện. Các cổ phiếu chip khác tăng theo Micron, như Nvidia tăng 2% và AMD tăng 1,6%. Tiếp tục phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn tăng lãi suất để chống lạm phát, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng phiên này. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên mức 3,57%, lợi suất của kỳ hạn 2 năm tăng lên mức 4,09%.

Những thông tin có tác dụng trái chiều này đang “gây nhiễu” diễn biến giá dầu, khiến thị trường khó xác định phương hướng. Nhưng dù sao, giá dầu đang vững lên sau khi rớt xuống đáy 15 tháng vào hôm 20/3 do ảnh hưởng của khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thuỵ Sỹ.

Giá dầu tăng hơn 1% vì mối lo về nguồn cung dầu từ Iraq thắt chặt và số liệu hàng tuần cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm.

“Nốt thăng” của chứng khoán thế giới trong quý 1/2023

Theo IndexQ, phần lớn thị trường khởi sắc mạnh trong quý 1/2023, chẳng hạn như chứng khoán Venezuela tăng 53%, Argentina vọt gần 22%, Ireland tiến 17%, Italy leo dốc 14%… Riêng tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng gần 6% trong quý 1/2023.

Theo giới chuyên gia, thị trường đang chuyển sự tập trung sang lạm phát và triển vọng lãi suất. Họ hy vọng tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã được ngăn chặn.

Nasdaq Composite có quý tăng tốt nhất kể từ năm 2020

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (31/3), khi Phố Wall khép lại một quý đầy biến động nhưng thắng lợi bằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt lãi suất hơn và một đợt biến động tài chính nhỏ do vụ phá sản của Silicon Valley Bank.

Thị trường được thúc đẩy vào ngày thứ Sáu sau khi thước đo lạm phát ưa thích của Fed cho thấy mức tăng giá thấp hơn dự báo. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, tăng 0.3% trong tháng 2, thấp hơn dự báo tăng 0.4% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt vọt 7.03% và 16.77% trong quý đầu tiên của năm 2023. Đây cũng là quý tốt nhất kể từ năm 2020 của Nasdaq Composite. Dow Jones khép lại quý I/2023 với mức tăng 0.38%.

Thị trường IPO khó phục hồi do rủi ro suy thoái, hỗn loạn ngân hàng

Hỗn loạn gần đây của ngành ngân hàng và rủi ro suy thoái đang gây rắc rối cho thị trường IPO toàn cầu, khiến chặng đường phục hồi gặp nhiều khó khăn, dù trước đó nhà đầu tư cho rằng chu kỳ tồi tệ nhất của nó có thể đã qua.

Các công ty chỉ huy động được 19.7 tỷ USD thông qua các đợt IPO kể từ đầu năm 2023, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Con số này giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ năm 2019. Giảm mạnh nhất là ở Mỹ, nơi doanh nghiệp chỉ huy động được 3.2 tỷ USD.

Thị trường IPO trầm lắng từ năm ngoái, khi lạm phát cao và làn sóng tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương làm giảm khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status