Home Tin tức khác Tiêu điểm thị trường chứng khoán tháng 5 – Dow Jones giảm hơn 300 điểm

Tiêu điểm thị trường chứng khoán tháng 5 – Dow Jones giảm hơn 300 điểm

by J. L

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (16/5), khi nhà đầu tư xem xét một dự báo ảm đạm từ Home Depot. Phố Wall cũng hướng sự chú ý đến cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ và Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề trần nợ của nước này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt mốc bình quân 50 phiên lần đầu tiên kể từ ngày 30/3/2023. Chỉ số này đã mất 336.46 điểm (tương đương 1.01%) còn 33,012.14 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.64% xuống 4,109.90 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0.18% xuống 12,343.05 điểm.

Cổ phiếu thành phần thuộc Dow Jones, Home Depot, rớt 2.15% sau khi công ty bán lẻ báo cáo doanh thu hàng quý gây thất vọng và hạ dự báo cả năm, do người tiêu dùng hoãn lại các dự án cải tạo nhà lớn.

Doanh số bán lẻ tháng 4 tại Mỹ tăng 0.4%, thấp hơn so với dự báo tăng 0.8% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Phố Wall chuẩn bị cho những tác động nếu nước Mỹ vỡ nợ

Lĩnh vực tài chính Mỹ đã chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tương tự vào trước đó và gần đây nhất là vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, lần này, thời gian cho việc đạt thỏa thuận tương đối ngắn.

Khi các cuộc đàm phán về việc nâng trần nợ từ mức 31.400 tỷ USD hiện nay diễn ra căng thẳng, các ngân hàng và các công ty quản lý tài sản trên phố Wall đã bắt đầu chuẩn bị cho những tác động nếu nước Mỹ vỡ nợ.

Lĩnh vực tài chính đã chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng như vậy vào trước đó và gần đây nhất là vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, lần này, thời gian cho việc đạt thỏa thuận tương đối ngắn, khiến các ngân hàng lo ngại.

Apple tự sản xuất màn hình thế hệ mới, giảm sự phụ thuộc vào Samsung

Apple sẽ tham gia vào sản xuất màn hình thế hệ mới để giảm phụ thuộc vào Samsung, đồng thời tăng tính tự chủ với nguồn cung ứng linh kiện quan trọng, theo Nikkei Asia.

Việc tự tay sản xuất màn hình là một động thái khác lạ của “táo khuyết” vì họ thường nhờ tới bên thứ ba và chỉ cung cấp các thông số kỹ thuật.

Apple đã chi mạnh tay cho việc phát triển màn hình micro-LED trong thập kỷ qua và một khi bắt tay vào sản xuất, họ dự định tự mình thực hiện bước “chuyển khối” (mass transfer) – một bước quan trọng trong quá trình sản xuất, theo nguồn tin thân cận.

Các quỹ đầu tư dựa vào thuật toán đang nâng đỡ chứng khoán Mỹ

Các quỹ phòng hộ định lượng (quantitative hedge funds) đã rót tiền mạnh vào thị trường chứng khoán Mỹ trong những tháng gần đây. Nhờ vậy, Phố Wall vẫn tăng điểm khi các nhà quản lý quỹ đầu tư chủ động ngồi bên lề.

Một báo cáo nghiên cứu gần đây của ngân hàng Bank of America nhận định “phe bò tót (những nhà đầu tư mua cổ phiếu với kỳ vọng tăng giá) đang trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng”. Tuy nhiên, xu hướng giải ngân mua cổ phiếu của các quỹ định lượng giúp giải thích tại sao thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi một cách đáng ngạc nhiên trong năm nay bất chấp tâm lý bi quan lan rộng. Chỉ số S&P 500, theo dõi giá cổ phiếu của 500 công ty đại chúng lớn tiêu biểu của Mỹ, tăng 8% từ đầu năm đến nay.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status