Home Tin tức khác Tiêu điểm thị trường Crypto (12/12 – 18/12): Lạm phát và lãi suất Mỹ đều giảm, Binance gặp “liên hoàn” FUD, SBF bị bắt

Tiêu điểm thị trường Crypto (12/12 – 18/12): Lạm phát và lãi suất Mỹ đều giảm, Binance gặp “liên hoàn” FUD, SBF bị bắt

by J. L

TIN TỨC TRỌNG ĐIỂM

Thay vào đó, mọi sự chú ý đều đổ sang sàn Binance khi một loạt thông tin tiêu cực đồng loạt ập đến, khiến người dùng ồ ạt rút đến 6 tỷ USD tài sản khỏi Binance vào những ngày đầu tuần. Giá BNB sau đó giảm mạnh vì thông báo ngừng hợp tác đến từ đơn vị kiểm toán, giáng thêm một đòn mạnh vào uy tín của sàn.

TIÊU ĐIỂM THỊ TRƯỜNG THÁNG 12

Bitcoin tăng lên 18.000 USD vì lạm phát Mỹ tháng 11 tiếp tục hạ nhiệt

Tối ngày 13/12, Mỹ đã công bố số liệu CPI của tháng 11, thước đo lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới, và khiến thị trường tiền mã hóa phục hồi tích cực. Một trong những tin tức thường xuyên tác động đến thị trường tiền mã hóa trong suốt năm 2022 là các lần công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng của Mỹ. CPI được xem là thước đo cho tình hình lạm phát của Mỹ, vốn đã ở mức cao nhất trong vòng 3-4 thập niên qua kể từ giữa năm nay.

Theo đó, CPI của Mỹ tháng 11/2022 là chỉ cao hơn cùng kỳ năm ngoái 7,1%, giảm so với mốc 7,7% của tháng 10 và thấp hơn kỳ vọng của giới quan sát tài chính là 7,3%.

Giá Bitcoin (BTC) đã phản ứng tích cực trước thông tin trên, tăng 5,5% so với cách đây 24 giờ lên mốc 18.000 USD – ngưỡng giá trị cao nhất kể từ hôm 09/11, thời điểm sàn FTX bắt đầu lộ vấn đề thanh khoản. Ethereum (ETH) thì nhảy vọt 7,2% lên 1.349 USD theo chiều tăng của BTC. Các đồng altcoin lớn trên thị trường đều ghi nhận mức phục hồi từ 4-6%.

Fed nâng lãi suất thêm 0,5%, Bitcoin “trồi sụp”

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ nhiệt tăng lãi suất đúng theo như cam kết trước đó, trong bối cảnh tình hình lạm phát bắt đầu có thể được kiểm soát.

Rạng sáng ngày 15/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức điều chỉnh lãi suất cuối cùng trong năm 2022, nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5%. Đây là mức tăng đã được dự báo từ trước khi vào đầu tháng 11, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra phát biểu “ẩn ý” về việc giảm tốc độ nâng lãi suất khi tình hình lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau khi tăng trưởng lên trên ngưỡng 18.000 USD và lập đỉnh cao nhất kể từ hôm 09/11 ở 18.387 USD trong những giờ dẫn đến thời điểm công bố lãi suất, giá Bitcoin tiếp đó đã điều chỉnh về lại 17.700 USD khi thị trường không còn cảm thấy bất ngờ. Tỷ lệ thanh lý trong 4 giờ gần nhất chỉ đạt hơn 41 triệu USD, với 61% là lệnh long. Giá trị tiền mã hóa bị thanh lý trong 4 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Coinglass vào lúc 02:50 AM ngày 15/12/2022. Các quan chức Fed sẽ họp lại với nhau vào ngày 27-28/01/2023 để đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất lần tiếp theo.

Binance dính “liên hoàn FUD”

  1. Giới chức Mỹ chia rẽ về việc buộc tội rửa tiền đối với sàn Binance: Theo hãng tin Reuters, các công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang chia rẽ về việc buộc tội sàn giao dịch tiền mã hóa Binance tội rửa tiền. Đây là một phần của cuộc điều tra nhắm vào Binance đã bắt đầu từ tận năm 2018, tập trung vào khía cạnh tuân thủ quy định phòng chống rửa tiền và trừng phạt theo như luật pháp Mỹ. Các tội danh mà Binance bị cáo buộc gồm không có giấy phép chuyển tiền, âm mưu rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt đối với tội phạm.
  2. Binance rớt xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các sàn crypto của CoinGecko: Giữa tâm bão FUD đang đổ dồn về sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance thì hành động từ nền tảng tổng hợp và thống kê crypto hàng đầu thị trường CoinGecko như tiếp thêm dầu vào lửa khiến người dùng không khỏi lo lắng.
  3. Binance chặn một tài khoản người dùng vì có những cáo buộc “vô lý”: CoinMamba liên tục đăng đàn chỉ trích Binance là “không minh bạch”, người này tìm cách đổ lỗi cho Binance và yêu cầu bồi thường, hay thậm chí nghi ngờ bộ phận khách hàng Binance chỉ “giả vờ hỏi han” để CZ chụp lại đăng tweet. Trước những cáo buộc “vô lý” thậm chí là “đe doạ” mang tính khủng bố rằng Binance sẽ phải trả giá cho chuyện này, CZ đã đưa ra lời cảnh báo với tài khoản CoinMamba. Sau đó, Binance đã chuyển tài khoản của nhân vật này sang chế độ off boarding (chỉ có thể rút tiền được). Tweet này của CZ hiện đã bị xoá.
  4. Lượng tiền rút khỏi Binance tăng vọt trong 24h qua: Dòng vốn ròng (Netflow), được tính bằng chênh lệch giữa lượng tài sản đến/nạp vào (Inflow) và đi/rút ra (Outflow) khỏi sàn giao dịch, đạt 902 triệu USD trong 24 giờ qua, theo thống kê từ nền tảng tình báo blockchain Nansen.
0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status