Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 13/11/2023: Giá vàng phục hồi, giá dầu giảm nhẹ

Tin vàng – dầu ngày 13/11/2023: Giá vàng phục hồi, giá dầu giảm nhẹ

Trên thị trường châu Á, giá vàng tăng cao vào phiên giao dịch đầu tuần 13/11, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ sau những nhận định “diều hâu” từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, nhân tố đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tuần vào tuần trước. Trong khi đó, giá dầu giảm trước những lo ngại về nhu cầu suy yếu ở Mỹ và Trung Quốc.

Giá vàng đi lên chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Tin vàng - dầu ngày 13/11/2023: Giá vàng phục hồi, giá dầu giảm nhẹTrong phiên giao dịch sáng 13/11, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.939,19 USD/ounce, sau khi trượt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/10 vào cuối tuần trước. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.943,40 USD/ounce.

Tuần trước, giá vàng giảm 2,8%, ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất trong hơn một tháng khi những nhận định “diều hâu” của ông Powell đẩy lùi mọi quan điểm về việc cắt giảm lãi suất. Lãi suất tăng cao sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng – vốn được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi. 

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11/2023 và các hộ gia đình dự báo lạm phát sẽ lại tăng. Các quan chức Fed trong tuần trước đã lần lượt lên tiếng cảnh báo có thể thắt chặt lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát, làm giảm sự lạc quan rằng chu kỳ tăng lãi suất đã đến hồi kết.

Trọng tâm trong tuần này là dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 14/11. Dữ liệu này có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed. CPI của nước này trong tháng 10/2023 dự kiến sẽ tăng 0,3% so với tháng trước đó, còn so với cùng kỳ năm ngoái thì mức tăng là 4,1%.

Quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng nắm giữ vàng của họ đã tăng 0,10%, lên 868,14 tấn vào cuối tuần trước. Ngoài ra, nhu cầu vàng được cải thiện ở Ấn Độ vào tuần trước do giai đoạn diễn ra các lễ hội quan trọng, tuy nhiên lượng mua vào thấp hơn một chút so với năm ngoái do giá vàng cao hơn khiến một số khách hàng thận trọng.

Lo ngại về nhu cầu kéo giá dầu đi xuống

Tin vàng - dầu ngày 13/11/2023: Giá vàng phục hồi, giá dầu giảm nhẹ

Vào lúc 7 giờ 51 phút sáng 13/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2024 giảm 35 xu Mỹ, tương đương 0,4%, xuống 81,08 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12 giảm 35 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 76,82 USD/thùng.

Giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng gần 2% trong phiên cuối tuần trước, khi Iraq lên tiếng ủng hộ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đối tác (OPEC+). Mặc dù vậy, giá của hai loại dầu chủ chốt lại giảm khoảng 4% tính chung cả tuần trước, đánh dấu tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 5.

Giới đầu tư hiện đang tập trung hơn vào tình hình nhu cầu yếu tại Mỹ va Trung Quốc, trong khi những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung do xung đột tại Israel đã dịu xuống phần nào.

Tuần trước, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2023 sẽ tăng ít hơn một chút so với dự đoán trước đó, trong khi nhu cầu sẽ giảm xuống. Ngoài ra, số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc cũng làm gia tăng những lo ngại về nhu cầu sụt giảm tại nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Ông Hiroyuki Kikukawa, Chủ tịch công ty NS Trading, một đơn vị thuộc công ty chứng khoán Nissan Securities dự đoán nếu giá dầu WTI tiến về mức 75 USD/thùng, thị trường dầu có thể được hỗ trợ bởi hoạt động mua vào, trước những đồn đoán rằng Saudi Arabia và Nga sẽ quyết định kéo dài các chương trình cắt giảm nguồn cung sau tháng 12.  OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 26/11.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan hoạt động trong tuần thứ hai liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status