Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 18/12/2023: Giá vàng chờ tín hiệu mới, giá dầu tiếp đà tăng

Tin vàng – dầu ngày 18/12/2023: Giá vàng chờ tín hiệu mới, giá dầu tiếp đà tăng

by Ban Biên Tập GDTC

Trong phiên giao dịch đầu giờ sáng 18/12, thị trường vàng giao dịch khá thăm dò khi các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá các dự báo kinh tế của Fed được công bố tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2023. Giá dầu tăng gần 1% do xuất khẩu dầu từ Nga giảm và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.

Giá vàng “lình xình”

Rạng sáng 18/12, giá vàng có xu hướng tăng nhẹ với vàng giao ngay nhích 2,3 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 2.022,2 USD/ounce.

Dù giảm trong phiên giao dịch ngày 15/12 nhưng giá vàng đã kép lại tuần trước với mức tăng 0,8%, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nghiêng về khả năng nới lỏng tiền tệ và dự đoán lãi suất giảm trong năm 2024.

Tin vàng - dầu ngày 18/12/2023: Giá vàng chờ tín hiệu mới, giá dầu tiếp đà tăng

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã kết thúc và Fed bắt đầu thảo thuận về thời điểm hạ lãi suất. Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất vào tháng 3 là 70%. Lãi suất giảm sẽ làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không sinh lãi như vàng.

Giám đốc Giao dịch kim loại David Meger tại Công ty Thương mại hàng hóa High Ridge cho biết rằng việc Fed thừa nhận áp lực lạm phát tiếp tục giảm đã làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất, khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD giảm mạnh, kéo theo sự tăng giá của vàng và bạc. Ông Meger tin rằng xu hướng đi lên hiện tại của vàng là một đợt tăng giá bền vững.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali tại Công ty Chứng khoán TD Securities nhận định, quan điểm có thiên hướng ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed đã giúp thị trường mạnh dạn đánh cược vào khả năng Fed sẽ thực hiện một chu kỳ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trong khi đó, chuyên gia Daniel Ghali nhấn mạnh, điều này hỗ trợ giá vàng, khi nhu cầu của giới đầu tư đang là một trong những yếu tố còn thiếu để có thể kéo dài đà khởi sắc của vàng lên các mức cao kỷ lục mới.

Giá dầu châu Á tăng gần 1%

Đầu phiên giao dịch sáng 18/12, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 69 xu Mỹ (0,9%) lên 77,24 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 65 xu Mỹ (0,9%) lên 72,08 USD/thùng.

Cả 2 loại dầu chủ chốt này đều kết thúc chuỗi giảm hàng tuần dài nhất trong nửa thập kỷ với mức tăng thấp vào tuần trước, sau khi cuộc họp của Fed làm dấy lên hy vọng rằng việc tăng lãi suất đã kết thúc và ngân hàng trung ương này bắt đầu chương trình giảm lãi suất.

Tin vàng - dầu ngày 18/12/2023: Giá vàng chờ tín hiệu mới, giá dầu tiếp đà tăng

Ngày 17/12, Chính phủ Nga cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm thêm xuất khẩu dầu trong tháng 12 với khả năng là 50.000 thùng/ngày hoặc có thể nhiều hơn, và là thời điểm sớm hơn so với cam kết, khi các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới cố gắng hỗ trợ giá dầu toàn cầu. Điều này xảy ra sau khi Nga ngừng xuất khẩu khoảng 2/3 lượng dầu thô Urals từ các cảng do bão và phải bảo trì kỹ thuật theo lịch trình vào ngày 15/12.

Cũng trong cuối tuần trước, các công ty vận tải, bao gồm các hãng vận tải container lớn nhất thế giới MSC và A.P. Moller-Maersk xác nhận rằng họ sẽ tránh kênh đào Suez khi lực lượng Houthi tăng cường tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Bab al-Mandab là một trong những tuyến đường quan trọng nhất thế giới đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường biển toàn cầu, đặc biệt là dầu thô và nhiên liệu từ vùng Vịnh đi về hướng Tây đến Địa Trung Hải qua kênh đào Suez hoặc đường ống SUMED gần đó, cũng như vận chuyển hàng hóa từ phía Đông đến châu Á, trong đó có dầu mỏ của Nga.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status