Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 23/10/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Tin vàng – dầu ngày 23/10/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

by J. L

Giá vàng châu Á giảm trong phiên giao dịch sáng 23/10, rời mức cao nhất 5 tháng trong phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu Brent và WTI mất 1% khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần.

Giá vàng quay đầu giảm

Giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.965,89 USD/ounce vào lúc 8 giờ 04 phút sáng (theo giờ Việt Nam) và giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,9% xuống 1.977,10 USD/ounce.

Khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn rất lạc quan về kim loại màu vàng trong tuần kết thúc vào ngày 27/10, trong khi các nhà phân tích thị trường kỳ vọng sẽ có một đợt giảm giá sau đợt tăng đột biến kéo dài 2 tuần này.

Tin vàng - dầu ngày 23/10/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Tính chung cả tuần trước, vàng tăng giá 2,5% và kể từ khi xung đột nổ ra cho tới nay, giá vàng đã tăng gần 160 USD/ounce. Vàng kết thúc tuần với mức tăng ấn tượng lên gần 2.000 USD/ounce và cách mức cao nhất mọi thời đại không xa trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông chưa có dấu hiệu chấm dứt.  

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Chuyên trang về Thị trường vàng Kitco Metals nhận xét, tình hình địa chính trị ngày càng trầm trọng ở Trung Đông có thể đẩy giá vàng leo lên ngưỡng 2.000 USD/ounce trong vài tuần tới. Trong khi đó, Trưởng Bộ phận Phân tích thị trường Everett Millman của Công ty Gainesville Coins cho rằng, đến khi giảm leo thang xung đột tại Israel, giá vàng sẽ dao động quanh mức 1.900 USD/ounce. 

Ngân hàng Commerzbank dự báo nếu xung đột này không leo thang, khả năng tăng giá thêm nữa của vàng có thể bị hạn chế, khi Mỹ có thể giảm lãi suất muộn hơn dự đoán. Giá vàng sẽ ở mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay và 2.100 USD/ounce vào cuối năm 2024.

Được xem là kênh phòng ngừa rủi ro khi có bất ổn chính trị và tài chính, vàng đã tăng giá hơn 4% trong tháng 10 này.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ, số liệu GDP của Mỹ trong quý III/2023, quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn cầu.

Giá dầu tụt dốc

Vào lúc 7 giờ sáng 23/10 (theo giờ Việt Nam), cả 2 loại dầu chuẩn đều giảm nhẹ. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 65 xu, về mức 87,43 USD/thùng; dầu Brent chuẩn toàn cầu cũng để mất 62 xu, neo ở mức 91,54 USD/thùng.

Kỳ vọng về cuộc xung đột Israel – Hamas có thể giảm leo thang và các hoạt động khai thác dầu ở khu vực Trung Đông không bị gián đoạn khiến giá dầu giảm nhẹ trong phiên đầu tuần.

Tin vàng - dầu ngày 23/10/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Căng thẳng tại Trung Đông đã đẩy giá dầu tăng hơn 1% trong tuần trước, ghi dấu đợt tăng thứ hai liên tiếp (tính theo tuần). Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu nguồn cung, nhiều khả năng giá dầu đi lên trong những ngày tới.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng từ 90 – 100 USD/thùng trong các phiên tới. Nhà phân tích Ana Boata, phụ trách bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Allianz Trade, cho rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, thậm chí chạm đỉnh 140 USD/thùng.

Tuần này, ngoài diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, giá dầu sẽ chịu tác động bởi các dữ liệu kinh tế quan trọng như số liệu GDP của Mỹ, quyết định lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và dữ liệu lạm phát của Australia.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status