Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 24/1/2024: Kim loại quý khởi sắc, “vàng đen” quay đầu giảm

Tin vàng – dầu ngày 24/1/2024: Kim loại quý khởi sắc, “vàng đen” quay đầu giảm

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng “nhích” nhẹ khi thị trường chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này. Giá dầu giảm do các nhà giao dịch tập trung vào việc sản lượng dầu thô phục hồi ở Mỹ, nguồn cung tăng ở Libya và Na Uy.

Giá vàng đi lên

Giá vàng giao ngay tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ) cuối phiên 23/1 đã tăng 0,2% lên 2.025,09 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,2%, lên mức 2.025,8 USD/ounce.

Thị trường vàng chỉ nhỉnh chút ít trên mốc 2.000 USD/ounce và được một số chuyên gia đánh giá là mức trung lập. Mỗi khi giá vàng bắt đầu tăng cao hơn lại bị giảm trở lại, bởi có rất nhiều điều không chắc chắn về diễn biến của kinh tế Mỹ.

Tin vàng - dầu ngày 24/1/2024: Kim loại quý khởi sắc, “vàng đen” quay đầu giảm

Trọng tâm trong tuần này là báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ của Mỹ vào ngày 24/1, và ước tính tăng trưởng GDP quý IV/2023 sẽ công bố vào ngày 25/1, sau đó là dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân vào ngày 26/1, trước cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 30-31/1.

Các quan chức Fed cho rằng, ngân hàng này cần có thêm dữ liệu về lạm phát trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết cắt giảm lãi suất nào và thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất có thể là vào quý III/2024.

Các thị trường đang dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuối cuộc họp chính sách sắp tới. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) sẽ tiến hành họp chính sách vào ngày 25/1, với dự báo sẽ giữ ổn định chính sách tiền tệ.

Nửa đầu năm 2023 là thời điểm các ngân hàng trung ương mua vàng kỷ lục, dẫn đầu là Trung Quốc và Nga. Các tổ chức như Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) báo cáo mức tăng đáng kinh ngạc so với năm 2022. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 800 tấn vàng, cao hơn 14% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo các nhà quan sát, nhiều dấu hiệu bất ổn, lạm phát, nợ công lớn và bất ổn địa chính trị trong năm bầu cử đều cho thấy nhu cầu tìm tới các tài sản trú ẩn an toàn sẽ diễn ra mạnh mẽ trong suốt năm nay.

Giá dầu giảm nhẹ

Tin vàng - dầu ngày 24/1/2024: Kim loại quý khởi sắc, “vàng đen” quay đầu giảm

Chốt phiên 23/1, giá dầu Brent tại thị trường London giảm 51 xu Mỹ (0,6%), xuống ở mức 79,55 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm nhẹ 39 xu (0,5%), xuống mức 74,37 USD/thùng.

Tại North Dakota – bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ, một số nhà máy sản xuất dầu đã hoạt động trở lại sau khi đóng cửa do thời tiết quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, sản lượng tại đây vẫn giảm tới 300.000 thùng/ngày.

Theo Viện Dầu khí Mỹ, lượng tồn kho dầu thô của nước này đã giảm 6,67 triệu thùng trong tuần trước, còn tồn kho xăng lại tăng 7,2 triệu thùng. Dữ liệu chính thức của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ được công bố trong ngày 24/1 (theo giờ địa phương).

Trong khi đó, sản xuất tại mỏ dầu Sharara (Libya) công suất 300.000 thùng/ngày đã khởi động lại vào ngày 21/1 sau khi kết thúc các cuộc biểu tình khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn kể từ đầu tháng này.

Sản lượng dầu thô của Na Uy đã tăng lên 1,85 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023, tăng từ mức 1,81 triệu thùng/ngày trong tháng trước đó và vượt dự báo của các nhà phân tích là 1,81 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, bất ổn địa chính trị đã hạn chế đà giảm của giá dầu. Ông Bob Yawger, Giám đốc năng lượng kỳ hạn tại ngân hàng Mizuho, cho biết: “Những áp lực địa chính trị không đủ để thực sự thúc đẩy thị trường dầu mỏ, nhưng cũng đủ để giữ cho thị trường không chạm đáy”.

Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu trong và xung quanh khu vực Biển Đỏ đã làm gián đoạn hoạt động vận tải toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Các nhà phân tích cho rằng, những áp lực địa chính trị không đủ để thúc đẩy thị trường dầu mỏ tăng, song cũng đủ để giữ cho thị trường không chạm đáy.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status