Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 25/10/2023: Giá vàng biến động nhẹ, giá dầu lao dốc

Tin vàng – dầu ngày 25/10/2023: Giá vàng biến động nhẹ, giá dầu lao dốc

Trong bối cảnh các nhà giao dịch tập trung vào dữ liệu kinh tế của Mỹ và căng thẳng ở Trung Đông, giá vàng thế giới gần như đi ngang trong phiên giao dịch 24/10, sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng vào tuần trước. Giá dầu giảm khoảng 2%, đánh dấu phiên lao dốc thứ ba liên tiếp. 

Giá vàng “lình xình” chờ số liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng giao ngay chốt phiên tăng 0,1%, lên mức 1.975,39 USD/ounce, sau khi giảm tới 1% vào giữa phiên. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1%, xuống mức 1.986,1 USD.

Tin vàng - dầu ngày 25/10/2023: Giá vàng biến động nhẹ, giá dầu lao dốc

Chuyên gia phân tích thị trường Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định, thị trường vàng đang ở trạng thái tương đối cân bằng khi các hoạt động chốt lời đã xuất hiện và sau đó nhiều nhà giao dịch đã tham gia bắt đáy. Mức giá 2.000 USD/ounce hay thậm chí là mức đỉnh kỷ lục mới hoàn toàn có thể xảy ra nếu  khủng hoảng Trung Đông leo thang.

Giá vàng đã tăng khoảng 9% trong hai tuần qua, đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 1.997,09 USD/ounce vào ngày 20/10. Đợt phục hồi này chủ yếu được thúc đẩy bởi dòng vốn tìm nơi trú ẩn an toàn do lo ngại cuộc xung đột giữa Israel với lực lượng Hồi giáo Hamas sẽ lan rộng.

Hiện tại, các nhà đầu tư tạm thời chuyển sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Trung Đông để tập trung vào hai báo cáo quan trọng của Mỹ là số liệu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III, dự kiến công bố vào ngày 26/10 và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), dự kiến được công bố vào ngày 27/10. Đây là những dữ liệu quan trọng có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Chris Mancini, Phó giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ vàng Gabelli, cho biết: “Xu hướng của vàng trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc rất lớn vào quyết định tăng/giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn. Nếu nền kinh tế suy yếu và có những dấu hiệu rõ ràng bước vào thời kỳ suy thoái thì đó là lúc lãi suất sẽ giảm, đồng nghĩa giá vàng sẽ được hưởng lợi”.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết, lượng vàng mà quỹ nắm giữ đã tăng 1,8% vào ngày 20/10.

Giá dầu tiếp tục đà đi xuống

Trong phiên 24/10, giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp, sau một loạt dữ liệu kinh tế gây thất vọng từ Đức, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Anh, đè nặng lên triển vọng về nhu cầu năng lượng.

Giá dầu thô Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 1,76 USD, đóng cửa ở mức 88,07 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ cũng giảm 1,75 USD, lùi về mức 83,74 USD/thùng.

Tin vàng - dầu ngày 25/10/2023: Giá vàng biến động nhẹ, giá dầu lao dốc

Các phân tích cho rằng, hoạt động kinh doanh tại Eurozone bất ngờ giảm trong tháng 10/2023 cho thấy khối này có thể rơi vào suy thoái. Cụ thể, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) – đo lường về sức khỏe nền kinh tế tổng thể – của Eurozone đã giảm xuống 46,5 trong tháng 10 từ mức 47,2 của tháng 9 và là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. 

Ngược lại với bức tranh lại châu Âu, số liệu của Mỹ cho thấy sản lượng kinh doanh tăng cao trong tháng 10/2023, khi lĩnh vực sản xuất thoát khỏi đà sụt giảm kéo dài 5 tháng. Bức tranh kinh tế khả quan đã nâng đỡ đồng USD, khiến giá dầu – vốn được định giá bằng đồng bạc xanh – trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Thông tin từ Viện Dầu khí Mỹ ngày 24/10 cho thấy, tồn kho dầu thô ở nước này đã giảm 2,668 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20/10; tồn kho xăng giảm 4,169 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất cũng giảm khoảng 2,313 triệu thùng. Sự giảm này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ. Số liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ được công bố vào ngày 25/10 (theo giờ địa phương).

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status