Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 3/1/2024: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt giảm

Tin vàng – dầu ngày 3/1/2024: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt giảm

by Ban Biên Tập GDTC

Đồng USD mạnh đã gây áp lực lên giá vàng và dầu thế giới trong phiên giao dịch đầu năm 2024.

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm

Vào lúc 9 giờ ngày 3/1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.061,3 USD/ounce, giảm 5,7 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.069,5 USD/ounce.

Tin vàng - dầu ngày 3/1/2024: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt giảm

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã tăng 0,8% nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng, khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Ngoài ra, những đồn đoán rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm 2024 và những lo ngại gia tăng về tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ cũng là những yếu tố tác động tới giá vàng trong phiên này.

Kim loại quý đã tăng 13% trong năm 2023, đánh dấu năm tăng giá đầu tiên kể từ năm 2020. Giá vàng được dự đoán sẽ ghi nhận các mức cao kỷ lục trong năm 2024, khi lãi suất hạ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista tại ActivTrades cho biết, thị trường vàng bắt đầu năm mới với niềm tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Dù sớm hay muộn thì đó là lý do khiến kim loại quý tăng giá. Nếu lạm phát tiếp tục chậm lại và hoạt động kinh tế cũng chậm lại, thì kịch bản đó sẽ rất thuận lợi cho vàng và giá vàng sẽ tăng mạnh trong năm 2024 với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm hơn nữa và đồng USD cũng giảm.

Trong tuần này, những người tham gia thị trường đang dồn sự chú ý đến biên bản cuộc họp gần nhất của Fed dự kiến được công bố vào ngày 4/1 và số liệu việc làm tháng 12/2023 sẽ công bố vào ngày 5/1.

Lo ngại về nguồn cung dịu xuống đẩy giá dầu lao dốc

Giá dầu đi xuống khi những dự đoán về khả năng hạ lãi suất đã giảm và những lo ngại rằng căng thẳng ở Biển Đỏ sẽ làm gián đoạn nguồn cung cũng dịu xuống. Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,15 USD, hay 1,5%, xuống 75,89 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,27 USD, hay 1,8%, xuống 70,38 USD/thùng.

Tin vàng - dầu ngày 3/1/2024: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt giảm

Như vậy, sau ngày nghỉ Năm mới, phiên đầu tiên thị trường mở trở lại vẫn giữ đà giảm khi giới đầu tư hạ những dự đoán về khả năng các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí vay tiêu dùng, từ đó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Bên cạnh đó, sự lao dốc của giá dầu cũng chịu tác động bởi sự mạnh lên của đồng USD. Đồng bạc xanh tăng giá sẽ khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Chuyên gia Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội dầu Lipow nhận định rằng, thị trường đang tự điều chỉnh. Cho đến nay, thị trường vẫn không ghi nhận sự gián đoạn nguồn cung. Nhiều khả năng giá dầu sẽ tăng trở lại nếu có xung đột ở khu vực Biển Đỏ.

Các chuyên gia kinh tế và nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters dự đoán, giá dầu Brent trung bình sẽ ở mức 82,56 USD/thùng trong năm 2024, tăng nhẹ so với mức trung bình 82,17 USD/thùng trong năm 2023, vì tăng trưởng toàn cầu yếu được dự đoán sẽ hạn chế nhu cầu.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản, khủng hoảng nợ và tăng trưởng yếu sau đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm sút. Nhà giao dịch Rebecca Babin tại công ty tư vấn tài chính CIBC Private Wealth cho rằng những hoài nghi về nền kinh tế Trung Quốc sẽ là mối quan ngại lớn nhất của thị trường dầu mỏ trong năm 2024. 

Những dự đoán về các biện pháp kích thích kinh tế tăng lên sau khi hoạt động chế tạo của Trung Quốc suy giảm tháng thứ ba trong tháng 12. Các biện pháp này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu và hỗ trợ giá “vàng đen”.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status