Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 4/12/2023: Giá vàng lập đỉnh lịch sử mới, giá dầu tăng trở lại

Tin vàng – dầu ngày 4/12/2023: Giá vàng lập đỉnh lịch sử mới, giá dầu tăng trở lại

by J. L

Trong phiên giao dịch sáng 4/12, giá kim loại quý đã lập kỷ lục mới về giá khi vọt lên mức 2.135,39 USD/ounce. Giá dầu tăng nhẹ sau khi giảm 6 tuần liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư lo ngại giá dầu có thể tiếp tục tăng vào đầu năm 2024 nếu các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) thực hiện nghiêm thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Giá vàng tăng phi mã, lập đỉnh mới

Giá vàng đã lên tới 2.135,39 USD/oz, vượt mức kỷ lục thiết lập trong năm 2020 – thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh khiến vàng trở thành kênh đầu tư an toàn nhất lúc đó. Trong tuần trước, giá vàng tăng mạnh và khép lại tháng 11 là tháng tăng thứ hai liên tiếp.

Tin vàng - dầu ngày 4/12/2023: Giá vàng lập đỉnh lịch sử mới, giá dầu tăng trở lại

Nhà phân tích thị trường cấp cao Kyle Rodda tại Capital.com ở Melbourne nhận định: “Thị trường đang đổ xô đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất. Vàng có thể tăng cao hơn và sẽ tăng khi có dấu hiệu sớm nhất của suy thoái kinh tế”.

Trước đó, ngày 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã đưa ra nhận định rằng vẫn còn quá sớm để suy đoán về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, bất chấp những tiến bộ gần đây trong cuộc chiến với lạm phát.

Ông Powell nhấn mạnh Fed đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để ứng phó với lạm phát phi mã và đã thành công trong việc làm chậm tốc độ tăng giá trong năm 2023. Tuy nhiên, quyết định của Fed nâng lãi suất chủ chốt lên mức cao nhất trong 22 năm và giữ ở mức đó cho đến nay vẫn chưa thể đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn là 2%. Do đó, ngân hàng trung ương này sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó là thích hợp.

Theo Bloomberg, các nhà giao dịch nhận thấy có 60% khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3/2024. Lãi suất giảm sẽ tạo động lực cho giá vàng, khi làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý này.

Giá dầu bắt đầu tuần mới tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch sáng 4/12, giá dầu phục hồi sau khi giảm giá 6 tuần liên tiếp. Cụ thể, dầu WTI của Mỹ giao dịch ở mức 74,85 USD/thùng, tăng 0,50 USD/thùng. Dầu Brent giao dịch mức 79,63 USD/thùng, tăng 0,48 USD/thùng.

Tuần trước, quyết định cắt giảm tự nguyện sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày của các thành viên của OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia, đã đẩy giá dầu lao dốc mạnh hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm 2,1% và giá dầu WTI mất hơn 1,9%. Nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi về kế hoạch cắt giảm nguồn cung của OPEC+ cũng như lo ngại về hoạt động sản xuất toàn cầu trì trệ.

Tin vàng - dầu ngày 4/12/2023: Giá vàng lập đỉnh lịch sử mới, giá dầu tăng trở lại

Ngày 3/12, quân đội Mỹ cho biết, giao tranh đã tiếp diễn ở Dải Gaza và ba tàu thương mại bị tấn công ở vùng biển quốc tế ở phía Nam Biển Đỏ. Phiến quân Houthi từ Yemen cũng tuyên bố tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào hai tàu Israel trong khu vực.

Nhà phân tích Tina Teng của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets nhận định xung đột Israel-Hamas tiếp tục thúc đẩy đà tăng giá dầu. Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của ngân hàng IG cũng cho biết căng thẳng địa chính trị hồi cuối tuần tại khu vực Trung Đông đã hỗ trợ cho giá dầu thô khi thị trường mở cửa sáng 4/12.

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 24/11, tồn kho dầu thô của nước này đã tăng 1,6 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất tăng mạnh hơn, 5,2 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 1,8 triệu thùng. Báo cáo của EIA trái ngược hẳn so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ trước đó rằng tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm 817.000 thùng.

Trong tuần này, giá “vàng đen” sẽ chịu tác động của báo cáo PMI dịch vụ – một chỉ số quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ vốn chủ yếu dựa vào dịch vụ; thông tin về tình trạng thị trường việc làm của Mỹ thông qua Bảng lương phi nông nghiệp; tồn kho xăng dầu của Mỹ, sự biến động của đồng USD, những diễn biến xoay quanh cuộc xung đột Israel – Hamas.

Các chuyên gia nhận định, nếu các thành viên OPEC+ tuân thủ đúng cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện thì giá dầu sẽ lấy lại được đà tăng trong năm 2024. Dầu Brent được dự đoán có thể chinh phục lại mốc 100 USD/thùng.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status