Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 6/11/2023: Giá vàng có xu hướng giảm, giá dầu quay đầu tăng

Tin vàng – dầu ngày 6/11/2023: Giá vàng có xu hướng giảm, giá dầu quay đầu tăng

Giá vàng sáng 6/11 (theo giờ Việt Nam) có xu hướng giảm, giao dịch ở mức gần ngưỡng 2.000 USD/ounce. Giá dầu đã lấy lại đà tăng sau một tuần giảm mạnh do lo ngại nguồn cung yếu, sau quyết định giữ nguyên sản lượng cắt giảm của Saudi Arabia và Nga.

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm

Lúc 6 giờ 10 phút sáng 6/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 1.989 USD/ounce, giảm hơn 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng 5/11. Nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng giảm là do áp lực chốt lời khi tuần trước kim loại quý đã tăng đến 5%.

Giá vàng đã tăng hơn 7% trong tháng 10/2023 và vượt mức quan trọng 2.000 USD/ounce trong tuần trước nhờ nhu cầu tài sản an toàn trong bối cảnh tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng ở Trung Đông.

Tin vàng - dầu ngày 6/11/2023: Giá vàng có xu hướng giảm, giá dầu quay đầu tăng

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals cho biết: “Xung đột ở Trung Đông đang giữ cho thị trường vàng ở một mức giá an toàn. Tôi vẫn lạc quan về kim loại quý này, xung đột sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi mọi việc cải thiện và vàng có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại trong thời gian tới”.

Tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ đã chậm hơn so với dự kiến trong tháng 10/2023, trong khi lạm phát tiền lương đã chững lại, cho thấy các điều kiện trên thị trường lao động đang nới lỏng. Số liệu cho thấy có khoảng 150.000 việc làm đã được bổ sung vào thị trường trong tháng 10/2023, thấp hơn mức dự báo 180.000 việc làm mà các nhà kinh tế đưa ra.

Chiến lược gia về thị trường Phillip Streible tại Blue Line Futures ở Chicago nhận định, nếu thị trường lao động bắt đầu xấu đi, Fed sẽ không thể tiếp tục lộ trình thắt chặt lãi suất. Dữ liệu trên củng cố quan điểm về việc Fed tạm dừng tăng lãi suất, điều này đang hỗ trợ vàng.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đánh giá có 95% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2023. Hiện chỉ số đồng USD giảm 1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn của Mỹ giảm xuống mức thấp của hơn một tháng cũng là những nhân tố giúp vàng “lấp lánh” hơn.

Giá dầu thế giới đã lấy lại đà tăng

Vào lúc 7 giờ 30 phút sáng 6/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu đồng loạt tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu thô WTI tăng hơn 0,6%, giao dịch ở mức 81,12 USD/thùng; giá dầu thô Brent cũng nhích hơn 0,5%, giao dịch ở mức 85,36 USD/thùng. 

Giá dầu thế giới đã giảm trong phiên cuối tuần trước, ghi dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp, khi những lo ngại về nguy cơ xung đột tại Israel lan rộng đã dịu xuống và giới đầu tư tập trung chú ý đến triển vọng nhu cầu dầu mỏ. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm 4,8% và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12/2023 giảm 5,9%.

Tin vàng - dầu ngày 6/11/2023: Giá vàng có xu hướng giảm, giá dầu quay đầu tăng

Ông Tariq Zahir, thành viên điều hành công ty tư vấn đầu tư Tyche Capital Advisors, nhận định thị trường năng lượng vẫn sẽ có nhiều biến động, khi tình hình tại Trung Đông phụ thuộc vào nhân tố Iran và hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz.

Dầu không phải là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần trước, khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm đã tiếp thêm lực đẩy cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên ông Zahir nhận định, thị trường dầu sẽ “dậy sóng” khi có thêm các nước khác tham gia vào cuộc xung đột Israel-Hamas.

Ngày 5/11, Nga cho biết sẽ tiếp tục tự nguyện giảm xuất khẩu dầu thô ra thị trường thế giới thêm 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023. Đây là biện pháp bổ sung cho việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 500.000 thùng/ngày được nước này công bố hồi tháng 4/2023 và sẽ kéo dài đến cuối tháng 12/2024.

Cùng ngày, Saudi Arabia cũng thông báo sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng/ngày cho tới cuối tháng 12. Việc xem xét tiếp tục cắt giảm hay tăng sản lượng trả lại sẽ được tiến hành vào tháng 12 tới.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ dành nhiều chú ý đến đến các số liệu kinh tế tháng 10/2023 từ quốc gia tiêu thụ dầu mỏ nhiều thứ hai thế giới Trung Quốc, bao gồm xuất nhập khẩu, chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status