Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 8/1/2024: Giá vàng “nín thở” chờ dữ liệu lạm phát Mỹ, giá dầu giảm nhẹ

Tin vàng – dầu ngày 8/1/2024: Giá vàng “nín thở” chờ dữ liệu lạm phát Mỹ, giá dầu giảm nhẹ

by Ban Biên Tập GDTC

Sau dữ liệu việc làm, thị trường đang tiếp tục chờ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tuần này để rõ ràng hơn về hướng đi của giá vàng trong tương lai. Trong khi đó, nỗ lực lấy lại đà tăng của giá dầu hiện khá chật vật sau một tuần tăng mạnh.

Giá vàng ổn định

Tin vàng - dầu ngày 8/1/2024: Giá vàng “nín thở” chờ dữ liệu lạm phát Mỹ, giá dầu giảm nhẹ

Giá vàng giao ngay không đổi, ở mức 2.044,49 USD/ounce, vào lúc 8 giờ 39 phút (theo giờ Việt Nam) trên thị trường châu Á. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 2.051,1 USD/ounce.

Giá vàng ổn định sau khi các số liệu kinh tế của Mỹ được công bố trong tuần trước giúp các nhà giao dịch có thêm cơ sở để nhận định về khả năng và mức hạ lãi suất tại nước này, với sự chú ý được hướng đến số liệu lạm phát sẽ được công bố trong tuần này.

Theo Dow Jones Market Data, giá vàng thế giới tuần trước đã giảm gần 1,1% sau 3 tuần tăng liên tiếp. Nguyên nhân một phần do áp lực từ sự mạnh lên của đồng bạc xanh và sự không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng được thể hiện trong biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dù Fed dự đoán lãi suất có thể sẽ giảm xuống trong năm nay, nhưng báo cáo việc làm được công bố ngày 5/1 đã củng cố khả năng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ, cũng như lập trường duy trì lãi suất ở mức cao trong tời gian lâu hơn.

Ông Jerry Braakman, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư của Công ty First American Trust, nhận định điều này không có lợi cho giá vàng, vì kim loại quý này thường phản ứng tích cực với lãi suất giảm, đồng USD suy yếu và tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Tuy nhiên, ông Braakman vẫn đự doán kinh tế Mỹ sẽ suy yếu trong năm 2024, khiến Fed hạ lãi suất, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom tại Barchart.com và Adam Button cũng cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn.

Cùng quan điểm, James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex, cho biết về dài hạn, vàng có nhiều cơ sở tăng giá mạnh khi Fed vẫn dự kiến ​​​​sẽ giảm lãi suất trong năm nay. Ông Stanley dự đoán biến động giá của vàng trong thời gian tới ở mức 2.050 USD/ounce.

Giá dầu đi xuống sau tuần giao dịch tăng mạnh

Tin vàng - dầu ngày 8/1/2024: Giá vàng “nín thở” chờ dữ liệu lạm phát Mỹ, giá dầu giảm nhẹ

Giá dầu giảm trong phiên đầu tuần, khi Saudi Arabia giảm giá mạnh và sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng đã lấn át những lo ngại về căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Giá dầu thô Brent giảm 9 xu Mỹ (khoảng 0,1%) xuống 78,67 USD/thùng vào lúc 7 giờ 57 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 10 xu Mỹ (khoảng 0,1%) xuống 73,71 USD/thùng.

Tính chung cả tuần trước, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 3% và giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Ba tăng 2,2%, khi những căng thẳng gia tăng ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại khả năng xung đột lan rộng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô.

Ông Jihad Azour, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, sự gián đoạn kéo dài trong hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu, giữa lúc lực lượng Houthi ở Yemen tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại di chuyển qua tuyến đường thủy quan trọng này.

Ông Azour cho biết chi phí xuất khẩu đã gia tăng, đặc biệt trong hoạt động thương mại giữa châu Á và châu Âu, đồng thời lưu ý một phần lớn dầu mỏ nhập khẩu của thế giới được vận chuyển qua Kênh đào Suez.

Bên cạnh đó việc đóng cửa mỏ dầu lớn nhất ở Libya do biểu tình trong tuần trước cũng hỗ trợ giá dầu. Sản lượng dầu tại mỏ này đạt khoảng 270.000 thùng/ngày.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Bank of America (BofA) cho biết, các công ty dầu mỏ và nhà máy lọc dầu của Mỹ có thể phải đối mặt với 12 tháng đầy thử thách nữa trong năm 2024, đồng thời giá dầu thô Brent dự kiến sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng trong năm nay.

Giá dầu thô giao kỳ hạn đã giảm hơn 10% trong năm 2023, một năm giao dịch đầy biến động do bất ổn địa chính trị và lo ngại về sản lượng dầu của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

BofA dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục biến động, thậm chí còn trầm trọng hơn do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố căng thẳng địa chính trị và chính sách của OPEC. OPEC và các đồng minh, hay OPEC+, đang cắt giảm sản lượng khoảng 6 triệu thùng mỗi ngày, chiếm khoảng 6% nguồn cung toàn cầu.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status