Home Tin tức khác Trailing Stop là gì? Cách cài đặt, ví dụ minh họa, lưu ý sử dụng

Trailing Stop là gì? Cách cài đặt, ví dụ minh họa, lưu ý sử dụng

by J. L

Được ứng dụng rộng rãi trong các giao dịch đầu tư ngoại hối, lệnh cắt lỗ Trailing Stop được đông đảo nhà đầu tư tin dùng nhờ tính hiệu quả và không cứng nhắc như Stop Limit hay Take Profit. Vậy lệnh Trailing Stop là gì? Làm thế nào để cài đặt lệnh Trailing Stop trên máy? Cần lưu ý gì khi sử dụng lệnh cắt lỗ tự động này? Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trailing stop là gì?

Trailing Stop là một loại lệnh cắt lỗ. Cụ thể, Trailing Stop là một Stop Loss động và luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh. Hiểu đơn giản, khi lệnh giao dịch đang có lãi, trader có thể đặt lệnh cắt lỗ Trailing Stop, khi này giá sẽ dịch chuyển lên cao dần theo 1 số pips nhất định khi lệnh Buy đã có lợi nhuận hoặc ngược lại, giá sẽ dịch chuyển thấp dần theo 1 số pips nếu lệnh Sell của bạn đang có lợi nhuận.

Lệnh Trailing Stop giúp trader luôn đảm bảo được phần lớn lợi nhuận trong giao dịch, thậm chí ngay cả trong trường hợp giá bắt đầu dịch chuyển ngược lại với xu hướng đã dự báo, Trailing Stop cũng sẽ không di chuyển ngược lại mà đứng yên và chuyển sang thành một công cụ Stop Loss tĩnh.

Cách cài đặt Trailing Stop trên điện thoại.

Lệnh Trailing Stop là gì? Lệnh Trailing Stop Loss là gì?

Các thông số quan trọng của lệnh Trailing Stop:

 • Bước giá trượt: Được tính từ khoảng cách đáy tới điểm Mua hoặc từ đỉnh về điểm Bán.
 • Bước giá kích hoạt: Thông số giúp tăng khả năng khớp lệnh khi lệnh được đẩy vào sàn. (Ví dụ nếu bước giá kích hoạt = 0.5, giá kích hoạt = 964, khi lệnh Trailing Stop Buy được kích hoạt tại giá 964, lệnh LO với giá 964.5 sẽ được đẩy vào sàn).
 • Mức giá kích hoạt ban đầu: Đây là mức giá cao nhất trader chấp nhận mua hoặc mức giá thấp nhất trader chấp nhận bán tính tại thời điểm đặt lệnh.
 • Thời hạn hiệu lực của lệnh: Lệnh Trailing Stop chỉ có hiệu lực đến ngày lệnh được đặt. Lệnh cắt lỗ được phép đặt trong khoảng thời gian 0h – 24h nhưng sẽ hết hạn vào 24h cùng ngày.

2. Tại sao lại sinh ra Trailing Stop?

Một số nguyên nhân sau đây sẽ lý giải vì sao lệnh Trailing Stop được sinh ra:

 • Xác định chính xác thời điểm thoát lệnh là một trong những yếu tố mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi giao dịch, cho dù trader đầu tư theo trường phái ngắn hạn hay trường phái dài hạn.
 • Thông thường, việc quyết định thoát lệnh được đưa ra khó khăn hơn việc quyết định vào lệnh. Chẳng hạn bạn đang có một lệnh đem lại lợi nhuận cao, khi này rất khó để đưa ra quyết định thoát lệnh bởi đa phần đều hy vọng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, nới take profit ra thêm một chút.
 • Đặc biệt trong trường hợp lệnh đang lỗ thì tâm lý “giữ lệnh và kỳ vọng giá sẽ đảo chiều còn lớn hơn gồng lời rất nhiều. Vì sự tham lam, nỗi sợ hãi, đặc biệt là sự kỳ vọng giá sẽ đảo chiều tăng sẽ khiến quyết định cắt lệnh rất khó được đưa ra.

Rèn luyện tính kiên nhẫn, kiểm soát cảm xúc là cách tốt nhất để thực hiện các quyết định mua bán trên thị trường. Tuy nhiên, điều này rất khó, và để tránh cảm xúc phá hủy mọi giao dịch của các trader, lệnh cắt lỗ Trailing Stop đã được ra đời, luôn dịch chuyển biến động theo số lời bạn có cho đến khi giá đảo chiều ngược lại mới trở thành một lệnh Stop tĩnh.

Tóm lại, lệnh Trailing Stop ra đời giúp bạn xác định thời điểm thoát lệnh tối ưu, lợi nhuận được bảo toàn tối đa, đồng thời tránh được những rủi ro thua lỗ không mong muốn.

Lệnh Trailing Stop là gì? Tại sao lại sinh ra Trailing Stop?

Lệnh Trailing Stop là gì? Tại sao lại sinh ra Trailing Stop?

3. Cách cài đặt Trailing Stop

Để cài đặt lệnh Trailing Stop trong giao dịch. trader chỉ cần thao tác theo vài bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở phần mềm, truy cập vào tài khoản và chọn cặp tiền tệ muốn đặt lệnh Trailing Stop.
 • Bước 2: Bấm chuột phải vào lệnh muốn điều chỉnh, chọn mục “Trailing Stop/Custom” như hình dưới đây.
Lệnh Trailing Stop là gì? Cách cài đặt lệnh Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Cách cài đặt lệnh Trailing Stop.

 • Bước 3: Chọn mức giá tự động dời điểm cắt lỗ theo chiến lược và ý muốn giao dịch của bản thân, nhấn “OK” để hoàn tất.
Lệnh Trailing Stop là gì? Cách cài đặt lệnh Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Cách cài đặt lệnh Trailing Stop.

Lưu ý, giá cắt lỗ Trailing Stop sẽ được tính theo Pips, đồng nghĩa với việc giá chạy lên bao nhiêu thì giá Trailing Stop sẽ dịch chuyển bấy nhiêu theo số pips đã được trader cài đặt sẵn. Do vậy, trader cần rèn luyện kỹ năng, đưa ra chiến thuật tối ưu để tìm được khoảng giá đặt Trailing Stop phù hợp nhất.

4. Ví dụ cụ thể về cách hoạt động của Trailing Stop

Có 2 ví dụ minh họa cụ thể sau mô tả rõ cách hoạt động của lệnh Trailing Stop.

Ví dụ 1: Trailing Stop 10 pips

Giả sử rằng giá của cặp tiền tệ USD/JPY hiện tại là 107.852, bạn đưa ra lệnh Long cặp tiền tệ này vì dự đoán giá của chúng sẽ tăng trong thời gian tới với các dữ kiện sau:

 • Vào vị thế mua tại mức giá 107.852
 • Đặt lệnh cắt lỗ Trailing Stop với lượng trailing là 10 pips. Do vậy, giá kích hoạt lệnh cắt lỗ Trailing Stop lúc này tương ứng với 107.842.

Tiếp tục giả sử rằng giá USD/JPY sẽ tăng tiếp 50 pips vào ngày hôm sau. Lúc này, giá khớp lệnh của Trailing Stop cũng sẽ tăng tương ứng là 107.892. Tuy nhiên, diễn biến thị trường ngày thứ ba ghi nhận giá giảm xuống còn 197.900. Vậy khi này, giá của lệnh Trailing Stop vẫn giữ nguyên ở mức 107.892.

Khi thị trường tạo đỉnh mới ở mốc giá 107.922 thì lệnh cắt lỗ Trailing Stop sẽ tăng lên 107.912. Do đó, khi thị trường giảm sâu, tới ngưỡng 107.912 thì lệnh Trailing Stop sẽ được khớp và bạn sẽ chốt lợi nhuận giao dịch ở mức 60 pips.

Lệnh Trailing Stop là gì? Ví dụ minh họa cách hoạt động của Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Ví dụ minh họa cách hoạt động của Trailing Stop.

Ví dụ 2: Trailing Stop 10%

Giả sử nhà đầu tư đưa ra dự đoán cặp tỷ giá USD/JPY sẽ giảm nên vào vị thế Short tại mức giá 126.332 và đặt lệnh Trailing Stop 10%. Tuy nhiên sau khi gia nhập thị trường, giá cổ phiếu có biến động tăng gần như theo đường thẳng lên trên vùng giá 139.219, tương đương mốc hơn 10% khiến lệnh cắt lỗ Trailing Stop được kích hoạt.

Lưu ý, cho dù trader đặt mức cắt lỗ theo lệnh Stop Loss truyền thống hay mức cắt lỗ theo lệnh Trailing Stop 10% thì cả hai lệnh đều sẽ dừng ở mức 10%. Do vậy, lệnh Trailing Stop sẽ đóng vai trò giống như lệnh Stop Loss truyền thống trong giả sử này.

Để dễ dàng nắm bắt hơn về việc take profit thông thường, cùng tham khảo ví dụ minh họa qua hình dưới đây.

Giả sử trader dự đoán giá chạy được 40 pips, đặc điểm chốt lời ở vị trí đó, đợi đóng lệnh khi giá chạy tới. Tuy nhiên, biểu đồ giá thể hiện giá vẫn có xu hướng tăng mạnh nên bạn sẽ mất một khoản lợi nhuận lớn phía sau nếu chốt lời tại điểm giá 40 pips.

Lệnh Trailing Stop là gì? Ví dụ minh họa cách hoạt động của Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Ví dụ minh họa cách hoạt động của Trailing Stop.

Ví dụ khác khi bạn truy cập lệnh Buy, bạn cài đặt thông số lệnh chốt tại công cụ Trailing Stop là 20 pip sau khi có lãi suất. Khi này, khi giá tăng thì đường Trailing Stop sẽ di chuyển theo xu hướng tăng và giữ khoảng cách là 20 pips. Tiếp theo đó, giá chạy thêm 20 pips sẽ tới đoạn C, lệnh Trailing Stop được cài đặt vẫn sẽ giữ nguyên 20 pips khi di chuyển tới điểm C.

Tiếp diễn như thế cho tới lúc giá có xu hướng quay ngược lại thì lệnh cắt lỗ Trailing Stop sẽ đứng yên, giữ vị trí là một đường Stop Loss. Nếu giá có 1 khoảng hồi 20 pips hoặc lớn hơn thế, giá sẽ chạm đường Trailing Stop (F) và lệnh được đóng lại, kết thúc việc chốt lời.

Lệnh Trailing Stop là gì? Ví dụ minh họa cách hoạt động của Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Ví dụ minh họa cách hoạt động của Trailing Stop.

5. Các lưu ý khi sử dụng Trailing Stop

Một số lưu ý khi sử dụng lệnh Trailing Stop trong giao dịch:

 • Trailing Stop được thực hiện do sự tác động của nhà giao dịch chứ không được cài đặt trên máy chủ như một lệnh tĩnh giống lệnh Stop Loss hay Take Profit. Vì vậy, lưu ý khi cài đặt Trailing Stop, trader bắt buộc luôn luôn phải để phần mềm MT4 hoạt động, không được phép tắt đi. Nếu trader đóng phần mềm MT4, MT5 thì lệnh Trailing Stop sẽ không hoạt động, tuy nhiên giá Stop Loss sẽ được ghi nhận ở thời điểm bạn đóng lệnh MT4, MT5 và được kích hoạt trở lại khi bạn chạy phần mềm này. Trường hợp trader vẫn muốn tắt máy thì buộc phải cài đặt VPS độc lập để duy trì Trailing Stop.
 • Lưu ý, lệnh Trailing Stop chỉ xử lý được 1 lệnh 1 lần thôi. Do vậy, nếu có nhiều hơn 1 lệnh mở với 1 lệnh cắt lỗ Trailing Stop thì lệnh Trailing Stop mở cuối cùng mới được xử lý, xử lý các lệnh còn lại sẽ không thực hiện được tính năng này.
 • Không có gì đảm bảo rằng lệnh cắt lỗ sẽ được khớp tại mức giá đặt trước.
 • Lệnh Trailing Stop rất khó để giao dịch với các tài sản chính có biến động lớn, khi này khả năng không thể khớp lệnh lại càng cao.
 • Không nên phụ thuộc vào sự tự động của Trailing Stop, điều này sẽ khiến trader mất khả năng quyết định phân tích hay đưa ra chiến thuật khi nào nên mua và bán.
Lệnh Trailing Stop là gì? Lưu ý khi sử dụng Trailing Stop.

Lệnh Trailing Stop là gì? Lưu ý khi sử dụng Trailing Stop.

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin liên quan đến lệnh Trailing Stop: Trailing Stop là gì? Lý giải vì sao lệnh cắt lỗ Trailing Stop ra đời? Đồng thời hy vọng những chia sẻ liên quan đến cách cài đặt hay lưu ý khi sử dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lệnh cắt lỗ độc đáo này, từ đó ứng dụng đầu tư, giao dịch hiệu quả.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Đình Hân
Nguyễn Đình Hân
7 months ago

Lệnh trailing stop có dùng được cho lệnh chờ stop, limit không? như bài viết nói thì khi TT biến động mạnh có thể xẩy ra trường hợp lệnh trailing stop không được khớp? vì vậy lúc đó có thể vừa đặt lệnh trailing stop vừa đặt cả lệnh stop loss?

Contact Us

DMCA.com Protection Status